ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เฉลียว อยู่วิทยา"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
เขาสมรสกับนกเล็ก สดสี และมีบุตร ด้วยกัน 5 คน ต่อมา ได้สมรสใหม่กับภาวนา หลั่งธารา ก่อนจะร่วมกันบุกเบิกเครื่องชูกำลัง "กระทิงแดง" และมีบุตรด้วยกัน 6 คน ได้แก่ สุทธิรัตน์ อยู่วิทยา, จิราวัฒน์ อยู่วิทยา, ปนัดดา อยู่วิทยา, สุปรียา อยู่วิทยา, สราวุฒิ อยู่วิทยา และนุชรี อยู่วิทยา<ref name = "manager" />
 
ในปี [[พ.ศ. 2527]] เขาขยายธุรกิจกระทิงแดงไปต่างประเทศ โดยลงทุนร่วมกับ[[ดีทริช เมเทสซิทซ์]] (Dietrich Mateschitz) นักธุรกิจชาวออสเตรีย ก่อตั้งบริษัท Red Bull GmbH. ใน[[ประเทศออสเตรีย]]<ref name="ไทยรัฐ" /> โดยเฉลียวและเมเทสซิทซ์ถือหุ้นคนละ 49% และ[[เฉลิม อยู่วิทยา]] บุตรชายของเฉลียว ถือหุ้นอีก 2% <ref name="thairath8127">[http://www.thairath.co.th/people/view/pol/8127 รู้จักคน รู้จักข่าว: เฉลียว อยู่วิทยา] ไทยรัฐออนไลน์, เรียกดู 19 มีนาคม 2555</ref> ผลิตและวางจำหน่ายกระทิงแดงในยุโรปภายใต้ชื่อการค้า [[เรดบูล]] และส่งไปขายในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก<ref name="ไทยรัฐ" /> เรดบูลมีการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ด้วยการเข้าสู่วงการกีฬา โดยเป็นผู้สนับสนุนทีมแข่งรถ [[ฟอร์มูลาวันเรดบูลเรซซิง]] เรดบูล ที่ได้รับตำแหน่งแชมเปียนโลก[[รถสูตรหนึ่ง]]ประจำปี 2010 และสโมสรกีฬาฟุตบอลเรดบูลรวม 5 แห่ง เป็นผู้สนับสนุนรายการแข่งขันกีฬาประเภทเอ็กซทรีมมากมาย ทรัพย์สินด้านสื่อของบริษัท มีทั้งนิตยสารเรดบูล เลทิน และเรดบูล เวอร์ซัส ทีวี ช่องเอชดีทีวีแบบไม่เก็บค่าชมที่แพร่ภาพอยู่ในยุโรป <ref name="thairath8127"/>
 
เฉลียว อยู่วิทยา ยังเคยเป็นเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขใน พ.ศ. 2526 และเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีเมื่อปี พ.ศ. 2531 และเคยเป็นกรรมาธิการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม รวมถึงเป็นสมาชิกวุฒฺิสภาในปี พ.ศ. 2532 <ref name="ไทยรัฐ" />
* [http://www.forbes.com/lists/2007/10/07billionaires_Chaleo-Yoovidhya_13B6.html Chaleo Yoovidhya]
{{จบอ้างอิง}}
 
==แหล่งข้อมูลอื่น==
* {{commonscat-inline|Red Bull}}
 
{{เรียงลำดับ|ฉเฉลียว อยู่วิทยา}}
94,496

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์