ผลต่างระหว่างรุ่นของ "พรรคมหาชน"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 496 ไบต์ ,  9 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
 
== ยุคพรรคราษฎร ==
พรรคราษฎร จัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2541 โดยมีคำขวัญว่า "พรรคราษฎร เพื่อราษฎร" มี[[สมชาย หิรัญพฤกษ์|นายสมชาย หิรัญพฤกษ์]] เป็นหัวหน้าพรรค ต่อมาในปี พ.ศ. 2542 ได้มีการเปลี่ยนแปลงหัวหน้าพรรคเป็น [[สมบุญ ระหงษ์|พลอากาศเอก สมบุญ ระหงษ์]] มีเลขาธิการพรรค คือ นาย[[มั่น พัธโนทัย]]<ref>[http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2542/D/039/101.PDF ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง ตอบรับการเปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรคราษฎร พ.ศ. 2541 (ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม) (แก้ไขเพิ่มเติม ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2542) และคณะกรรมการบริหารพรรคราษฎร]</ref> และหัวหน้าพรรคคนต่อมา คือ นาย[[วัฒนา อัศวเหม]] แกนนำกลุ่มปากน้ำ
<gallery>
ภาพ:Somboon rahong.jpg|พล.อ.อ.สมบุญ ระหงษ์ หัวหน้าพรรคคนที่ 2
</gallery>
 
=== การเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 ===
ใน[[การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544|การเลือกตั้ง พ.ศ. 2544]] พรรคราษฎร มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ได้รับเลือกตั้ง จำนวนเพียง 2 คน คือ นางสาว[[เรวดี รัศมิทัต|นางสาวเรวดี รัศมิทัต]] จากจังหวัดสมุทรปราการ กับ นาย[[ชัยวัฒน์ กุลศักดิ์วิมล|นายชัยวัฒน์ กุลศักดิ์วิมล]] จากจังหวัดนครพนม และได้รับเลือกตั้งเพิ่มเติมอีกในการเลือกตั้งใหม่ วันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2544 คือ นาย[[วิทยา บันทุปา|นายวิทยา บันทุปา]] จากจังหวัดอุบลราชธานี แต่ต่อมาถูก กกต.ตัดสินให้เลือกตั้งใหม่ และไม่ได้รับเลือกตั้งอีก
 
== ยุคพรรคมหาชน ==
การเริ่มต้นของพรรคมหาชน ได้มีการเปลี่ยนชื่อจากเดิม ในปี พ.ศ. 2547 มี[[สนั่น ขจรประศาสน์|พลตรี สนั่น ขจรประศาสน์]] เป็นแกนนำ โดยนโยบายพรรคมหาชนในระยะแรก ร่างโดย [[เอนก เหล่าธรรมทัศน์|ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์]] อดีตรองหัวหน้า[[พรรคประชาธิปัตย์]] ซึ่งลาออกจากพรรค มาพร้อมกับพลตรีสนั่น นำเสนอนโยบายว่าเป็นพรรคทางเลือกที่สาม นอกเหนือจาก [[พรรคไทยรักไทย]] และ [[พรรคประชาธิปัตย์]] อย่างไรก็ตามมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์โจมตีว่า พรรคตั้งขึ้นมาเพื่อแย่งชิงฐานเสียงของ พรรคไทยรักไทย ในภาคเหนือ และจะร่วมมือจัดตั้งรัฐบาลกับ พรรคประชาธิปัตย์ ในภายหลัง {{ต้องการอ้างอิงตรงนี้}}
 
เมื่อแรกก่อตั้งพรรค พลตรีสนั่น ได้เชิญ [[ศุภชัย พานิชภักดิ์|นายดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์]] อดีตรองหัวหน้า[[พรรคประชาธิปัตย์]] ที่ขณะนั้นดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการ[[องค์การการค้าโลก]] และกำลังจะหมดวาระ ให้มาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคมหาชน แต่นายศุภชัยปฏิเสธ และต่อมาพิจารณารับตำแหน่งอื่นในสหประชาชาติต่อ พลตรีสนั่นจึงยกสนับสนุนให้ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นหัวหน้าพรรคแทน
 
วันที่ [[29 ตุลาคม]] [[พ.ศ. 2550]] พลตรีสนั่น พร้อมด้วยนาย[[ศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์]] บุตรชาย และสมาชิกพรรคมหาชน เดินทางไปสมัครเป็นสมาชิก[[พรรคชาติไทย]] โดยให้เหตุผลว่ากฎหมายพรรคการเมืองปัจจุบันไม่เอื้อต่อการดำเนินงานของพรรคการเมืองขนาดเล็ก ถือเป็นการสิ้นสุดการดำเนินงานของพรรคมหาชนไปโดยบริยาย <ref>[http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9500000128186 "ชาติไทย-มหาชน" จับขั้วไร้เงื่อนไข]</ref>
56,703

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์