ผลต่างระหว่างรุ่นของ "โจรสลัด"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
[[ประวัติศาสตร์]]ของโจรสลัด สามารถย้อนหลังได้ถึง 1,400 ปีก่อน[[คริสตศักราช]] เมื่อในบริเวณ[[ทะเลเอเจียน]] และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีชนพื้นเมือง 2 ชนชาติ คือ [[Liiyrian|อิลลีเรียน]] และ [[Tyrrenian|ไทร์เรเนียน]] ที่ปล้นเรือสินค้าของชาว[[ฟินิเชีย|ฟีนีเชียน]] เป็นประจำ และจับเอาเด็กทั้งชายและหญิงไปขายเป็น[[ทาส]]อีกด้วย
 
ราว 300 ปีก่อนคริสตศักราช โจรสลัดอิลลีเรียนซึ่งอาศัยอยู่ทางตะวันตกของ[[คาบสมุทรบอลข่าน]] ได้ขยายอิทธิพลไปใน[[ทะเลเอเดรียติก]] ซึ่งทพำให้ทำให้[[อาณาจักรโรมัน]]ทนไม่ไหว ในปี 168 ก่อนคริสต์ศักราช กองทัพโรมันจึงยกกำลังไปปราบดินแดนอิลลีเรียจนราบคาบ และยึดเป็นเมืองขึ้นทำให้ขบวนการโจรสลัดสงบลงชั่วขณะ
 
กระทั่ง 100 ปี ก่อนคริสตศักราช ได้มีแหล่งโจรสลัดชุมนุมอยู่แถบ[[ชายฝั่งอนาโตเลีย]] คอยดักปล้นเรือสินค้าโรมันทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และในปีที่ 75 ก่อนคริสต์ศักราช ก็ได้กระทำการอุกอาจ โดย โจรสลัดชาว[[ราชอาณาจักรซิลิเซีย|ซิลิเชีย]] เมื่อจับเอา[[จูเลียส ซีซาร์]] นักการเมืองและกงศุลผู้มีอำนาจใหญ่แห่งโรมัน ขณะที่กำลังแล่นเรือข้ามทะเลเอเจียนเพื่อเอาตัวไปเรียกค่าไถ่ โดยประสงค์เรียกจากโรมันเป็นจำนวน[[ทองคำ]] 20 ทาเลนท์ แต่ซีซาร์มิได้หวั่นไหวแม้ตกเป็นเชลย พร้อมกับได้ทักท้วงว่าค่าตัวของตนเองนั้นอย่างน้อยก็ต้อง 50 ทาเลนท์ขึ้นไป เหล่าโจรสลัดจึงเปลี่ยนเป็นเรียกค่าไถ่ 50 ทาเลนท์ พอได้รับค่าไถ่แล้วก็ปล่อยซีซาร์เป็นอิสระ ซีซาร์เมื่อกลับไปยัง[[โรม]]แล้วจัดกองทัพเรือออกไล่ล่าโจรสลัด และลงโทษด้วยวิธีการ[[ตรึงกางเขน]]
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์