ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "มวยสากลสมัครเล่นชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ"

ใช้อ้างอิงทุติยภูมิครับ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
(ใช้อ้างอิงทุติยภูมิครับ)
'''[[มวยสากลสมัครเล่น]]ชิง[[คิงส์คัพ (ประเทศไทย)|ถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ]]''' ({{lang-en|King's Cup Amateur Internatinal Boxing Tournament : King's Cup}}) เป็นการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นระหว่างประเทศ โดยจัดขึ้นที่[[ประเทศไทย]] เพื่อชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพจาก[[พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว]]<ref>[http://www.abathailandsiamsport.orgco.th/Sport_Boxing/index100402_140.php?mo=3&art=164291html การแข่งขันกล้ามไทยประเดิมชัยทุกรุ่นเปิดมวยสาลสมัครเล่นชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ]</ref> เริ่มจัดครั้งแรกในปี [[พ.ศ. 2518]] และมีการจัดต่อเนื่องทุกปี
 
== ประวัติ ==
ในช่วงที่ประเทศ[[ประเทศสิงคโปร์]]เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา[[กีฬาแหลมทอง 1973|ซีเกมส์ ครั้งที่ 7]] ซึ่งจัดขึ้นใน [[พ.ศ. 2516]] ศาสตราจารย์ดอกเตอร์ [[อัลวาร์ ชอร์ดี้]] ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการ[[สมาคมมวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ]]ในขณะนั้น ได้พบกับ [[พันเอก]] [[อนุ รมยานนท์]] ซึ่งเป็นอดีต[[นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ|นายกสมาคมมวยสากล]] ซึ่งก่อให้เกิดแนวคิดในการจัดการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในเอเชีย อันเป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดยการจัดการแข่งขันจะต้องไม่ซ้อนกับการแข่งขันรายการใดๆที่เกิดขึ้นในเอเชีย
 
จากการพูดคุยดังกล่าว ศาสตราจารย์ดอกเตอร์ อัลวาร์ ชอร์ดี้ ได้เสนอแนวคิดให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการหนึ่ง จากเหตุผลว่า[[ประเทศไทย]] มีความเหมาะสมมากที่สุดทั้งในการเดินทาง หลังจากนั้น พ.อ.อนุ รมยานนท์ ก็ได้ประชุมหารือกับคณะกรรมการบริหาร[[สมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย]] โดยได้รับการตอบรับและอนุมัติจากที่ประชุม ให้มีการจัดการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นนานาชาติขึ้นรายการหนึ่ง และเริ่มจัดครั้งแรกในปี พ.ศ. 2518
 
== แหล่งข้อมูลอื่น ==
* [http://www.abathailand.org/index.php?mo=3&art=164291 การแข่งขันมวยสาลสมัครเล่นชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ]
* [http://www.abathailand.org/index.php?mo=3&art=431794 ผลการแข่งขันมวยสาลสมัครเล่นชิงถ้วยพระราชทาน ปี 2553]
* [http://www.siamsport.co.th/Sport_Boxing/100402_140.html กล้ามไทยประเดิมชัยทุกรุ่นเปิดมวยคิงส์คัพ ครั้งที่ 32]
 
[[หมวดหมู่:มวยสากล]]