ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อันดับลิ่น"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 20 ไบต์ ,  8 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ลิ่นซุนดา ในปัจจุบัน เป็น[[สัตว์ป่า]]ที่นิยมอย่างมากในการรับประทานในหมู่ของผู้ที่นิยมรับประทานสัตว์ป่าหรือของแปลก ๆ โดยมีราคาขายสูงถึง[[กิโลกรัม]]ละ 2,000-3,000 บาท หากตัวไหนที่มี[[น้ำหนัก]]มากอาจมีราคาสูงถึง 3,500 บาท ทำให้มีการลักลอบค้าตัวลิ่นอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะในพื้นที่[[ภาคใต้]] เช่น [[เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด]] และ[[อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า]] เป็นต้น
 
โดยผู้ที่เข้าป่าหาตัวลิ่นจะใช้[[สุนัข]]ดมกลิ่นตามล่า หากลิ่นปีนขึ้นต้นไม้ ก็จะใช้การตัดต้นไม้ต้นนั้นทิ้งเสีย โดยการค้าตัวลิ่นถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เพราะลิ่นไม่ว่าชนิดไหน ในประเทศไทย ถือว่าเป็น[[สัตว์ป่าคุ้มครอง]] ตาม[[พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535]] และมี[[ไซเตส|กฎหมายคุ้มครองระหว่างประเทศ]]อีกด้วย ผู้กระทำผิดจะได้รับโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท จำคุก 4 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ <ref>บุญเลิศ ชายเกตุ, ''ตัวนิ่ม สัตว์ป่าราคาแพง...วันนี้เสี่ยงสูญพันธุ์ นักเปิบยังนิยม'ขบวนการซื้อขาย'ไม่เข็ดขยาดกฎหมาย'' [[เดลินิวส์]] หน้า 12: [[วันศุกร์]]ที่ [[12 มกราคม]] [[พ.ศ. 2555]] ขึ้น 13 ค่ำ เดือน 2 [[ปีเถาะ]]</ref>
 
ซึ่งคำว่า "Pangolin" ซึ่งเป็น[[คำศัพท์]]ในภาษาอังกฤษที่เรียกลิ่นนั้น มาจาก[[ภาษามาเลย์]]คำว่า ''Peng-goling'' แปลว่า ''"ไอ้ตัวขด"''<ref>[http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURONWIzVXdNakU0TURVMU1nPT0=&sectionid=Y25Wd1lXbHRiMlJs&day=TWpBd09TMHdOUzB4T0E9PQ== ลิ่นหรือนิ่ม จาก[[ข่าวสด]]]</ref>
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์