ผลต่างระหว่างรุ่นของ "สถานีรถโดยสารประจำทาง"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(ช่วยดูหน่อยนะ)
'''ท่ารถ''' หรือ '''สถานีรับส่งผู้โดยสาร''' เป็นจุดรับส่งและจุดจอดของรถสำหรับ[[รถโดยสารประจำทาง]] หรือรถทัวร์ ปกติในประเทศไทยท่ารถจะมีอยู่ในทุก[[จังหวัดในประเทศไทย]] ทุก[[อำเภอ]] และอาจจะมีบาง[[ตำบล]]ที่เป็นตำบลสำคัญๆ ในต่างประเทศท่ารถจะมีอยู่ตามเมืองสำคัญและเมืองใหญ่ โดยที่เมืองใหญ่บางแห่งอาจมีท่ารถมากกว่าหนึ่งท่า ท่ารถแบ่งออกได้เป็นหลายแบบ ทั้งท่ารถขนาดใหญ่สำหรับรถโดยสารประจำทางขนาดใหญ่หรือรถทัวร์ ท่ารถขนาดกลางสำหรับรถโดยสารขนาดกลาง และท่ารถขนาดเล็กสำหรับรถโดยสารขนาดเล็ก หรือรถสองแถว ซึ่งขนาดของท่ารถจะขึ้นอยู่กับสำคัญของจังหวัด อำเภอ หรือตำบลนั้นๆ
{{ช่วยดูหน่อย}}
 
ปกติแล้วในประเทศไทยนั้นนอกจากท่ารถจะเป็นของรัฐแล้ว ยังมีท่ารถของเอกชน ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นจุดจอดรับ-ส่งผู้โดยสารสำหรับบริษัทเอกชนนั้นๆ ด้วย เช่นท่ารถของบริษัทเชิดชัยทัวร์ ท่ารถของบริษัทนครชัยแอร์เป็นต้น สำหรับที่ท่ารถนอกจากจะเป็นอาคารสำหรับจอดรถแล้ว ยังมีพนักงาน นายท่ารถ ทำการอยู่ด้วย
ท่ารถ หรือสถานีรับส่งผู้โดยสารสำหรับรถโดยสารประจำทาง หรือรถทัวร์ ปกติท่ารถจะมีอยู่ในทุกจังหวัดในประเทศไทย ทุกอำเภอ และอาจจะมีบางตำบลที่เป็นตำบลสำคัญๆ ท่ารถแบ่งออกได้เป็นหลายแบบ ทั้งท่ารถขนาดใหญ่สำหรับรถโดยสารประจำทางขนาดใหญ่หรือรถทัวร์ ท่ารถขนาดกลางสำหรับรถโดยสารขนาดกลาง และท่ารถขนาดเล็กสำหรับรถโดยสารขนาดเล็ก หรือรถสองแถว ซึ่งขนาดของท่ารถจะขึ้นอยู่กับสำคัญของจังหวัด อำเภอ หรือตำบลนั้นๆ
 
== แหล่งข้อมูลอื่น ==
ปกติแล้วนอกจากท่ารถจะเป็นของรัฐแล้ว ยังมีท่ารถของเอกชน ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นจุดจอดรับ-ส่งผู้โดยสารสำหรับบริษัทเอกชนนั้นๆ ด้วย เช่นท่ารถของบริษัทเชิดชัยทัวร์ ท่ารถของบริษัทนครชัยแอร์เป็นต้น สำหรับที่ท่ารถนอกจากจะเป็นอาคารสำหรับจอดรถแล้ว ยังมีพนักงาน นายท่ารถ ทำการอยู่ด้วย
* [http://www.thaitransport-photo.net/index.php] เว็บไซต์รวบรวมเกี่ยวการขนส่งของไทย]
 
[[หมวดหมู่:การคมนาคม]]
หาข้อมูลเพิ่มเติม ดูภาพ ได้นี่
{{โครงคมนาคม}}
[http://www.thaitransport-photo.net/index.php] การขนส่งของไทย
72,311

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์