ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อาร์เธอร์ อีแวนส์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(r2.6.4) (โรบอต แก้ไข: be-x-old:Артур Джон Эванз)
[[ไฟล์:Arthur evans.jpg|thumb|right|200px|รูปปั้นบรอนซ์ของเซอร์อาเธอร์ อีแวนส์ที่วังนอสซัส]]
 
'''เซอร์อาเธอร์ จอห์น อีแวนส์''' อังกฤษ: '''Sir Arthur John Evans''' ([[8 กรกฎาคม]] [[พ.ศ. 2394]] - [[11 กรกฎาคม]] [[พ.ศ. 2484]] [[นักโบราณคดี]]ผู้มีชื่อเสียงของอังกฤษผู้ขุดค้นวังนอสซัสบน[[เกาะครีต]][http://en.wikipedia.org/wiki/Crete] ประเทศกรีก อีแวนส์เกิดที่เมืองแนชมิลลส์ [[ประเทศอังกฤษ]] เข้าศึกษาขั้นต้นที่[[โรงเรียนแฮโรว์]][http://en.wikipedia.org/wiki/Harrow_School] และเข้าศึกษาระดับมหาวิทยาลัยที่[[วิทยาลัยบราเซโนส]][http://en.wikipedia.org/wiki/Brasenose_College%2C_Oxford] [[มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด]] และ[[มหาวิทยาลัยกอตติงเก็น]][http://en.wikipedia.org/wiki/University_of_G%C3%B6ttingen] ประเทศเยอรมันีเยอรมนี
 
ก่อนที่อีแวนส์จะเริ่มงานที่เกาะครีต นักโบราณคดีชื่อ ''มิโนส คาโลไคไนโนส'' ได้เปิดหลุมขุดค้นข้องเก็บของที่วังนอสซัสแล้วสองห้องเมื่อ [[พ.ศ. 2347]] แต่รัฐบาล[[ตุรกี]]ได้ยับยั้งการขุดค้นนี้ไว้ก่อนงานขุดค้นจะแล้วเสร็จ อีแวนส์ได้ถอดรหัสที่จารึกบนตราที่ทำด้วยหินบนเกาะครีตในปีเดียวกันและเมื่อครีตได้ประกาศเอกราชเมื่อ [[พ.ศ. 2443]] อีแวนส์ได้ซื้อบริเวณซากวังนอสซัสและเริ่มงานขุดค้น เซอร์อาเธอร์ อีแวนส์ได้ค้นพบ แผ่นดินเผาจากการขุดค้นมากถึง 3,000 แผ่นและเริ่มงานคัดลอกและถอดระหัส และจากการคัดลอกและถ่ายทอดนี้เป็นที่ชัดเจนว่าข้อความบนแผ่นดินเผาเป็นบทเขียนที่มากกว่าหนึ่งบท จากหลักฐานของเซรามิกและและวิชาการลำดับชั้นหิน (stratigraphy) อีแวนส์สรุปว่าอารยธรรมบนเกาะครีตมีมาก่อนอารยธรรมที่เป็นที่รับรู้เมื่อเร็วนี้โดยนักโบราณคดี-นักผจญภัยชื่อ''ไฮน์ริช ชรีมานน์''[http://en.wikipedia.org/wiki/Schliemann]เป็นผู้เปิดเผย คืออารยธรรมไมซีนี (Mycenae)[http://en.wikipedia.org/wiki/Mycenae] และไทรีนส์ (Tiryns)[http://en.wikipedia.org/wiki/Tiryns]
 
ซากโบราณที่วังนอสซัสแผ่กว้างเป็นเนื้อที่มากถึง 12.5 ไร่ และมีลักษณะความวกวนที่ทำให้อีแวนศนึกถึงเขาวงกตที่มีกล่าวไว้ในเรื่องปรัมปราของกรีกที่สร้างโดยกษัตริย์ไมโนสเพื่อซ่อนพระโอรสประหลาด (monstrous child - คนศีรษะวัว) ดังนั้น อีแวนส์จึงตั้งชื่ออารยธรรมที่เคยมีอยู่ที่พระราชวังยิ่งใหญ่นี้ว่า "อารธรรมมิโนน ([[:en:Minoan Civilization|Minoan Civilization]]) เมื่อถึง [[พ.ศ. 2446]] งานขุดค้นวังนอสซัสแล้วเสร็จลงเกือบทั้งหมด เผยให้เห็นความก้าวหน้าของเมืองที่เต็มไปด้วยงานศิลปะและตัวอย่างงานเขียนจำนวนมาก ภาพที่เขียนบนผนังมีภาพวัวเป็นจำนวนมากทำให้อีแวนส์สรุปว่าชาวมิโนนบูชาวัวอย่างแน่นอน
 
อีแวนส์ได้รับบรรดาศักดิ์เมื่อ [[พ.ศ. 2454]] จากผลงานด้านโบราณคดีและได้มีการจัดสร้างอนุสาวรีย์ของเขาทั้งที่นอสซัสและที่พิพิธภัณฑ์แอชโมลีน[http://en.wikipedia.org/wiki/Ashmolean_Museum] ในปี [[พ.ศ. 2456]] เซอร์อีแวนส์ได้ใช้เงินส่วนตัวจำนวน 100 ปอนด์เพื่อเพิ่มทุนการศึกษาที่ร่วมกันตั้งโดย[[มหาวิทยาลัยลอนดอน]]และ[[สมาคมโบราณคดี]][http://en.wikipedia.org/wiki/Society_of_Antiquaries]ให้เพิ่มเป็นสองเท่าเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่[[ออกัสตัส โวลลาสตัน แฟรงค์]][http://en.wikipedia.org/wiki/Augustus_Wollaston_Franks] ผู้ได้ทุนในปีนั้นได้แก่[[มอร์ติเมอร์ วีลเลอร์]][http://en.wikipedia.org/wiki/Mortimer_Wheeler]
 
'''เซอร์อาเธอร์ อีแวนส์'''สมควรที่จะได้รับการจดจำจากความดื้อดึงในการยึดครีตเป็นศูนย์กลางที่นำไปสู่การโต้เถียงที่ไม่มีความเป็นมิตรระหว่างอีแวนส์กับนักโบราณคดีบนแผ่นดินใหญ่ คือ[[คาร์ล เบลเจน]][http://en.wikipedia.org/wiki/Carl_Blegen] และ[[อลัน วาซ]][http://en.wikipedia.org/wiki/Alan_Wace]
 
'''เซอร์อาเธอร์ อีแวนส์'''สมควรที่จะได้รับการจดจำจากความดื้อดึงในการยึดครีตเป็นศูนย์กลางที่นำไปสู่การโต้เถียงที่ไม่มีความเป็นมิตรระหว่างอีแวนส์กับนักโบราณคดีบนแผ่นดินใหญ่ คือ[[คาร์ล เบลเจน]][http://en.wikipedia.org/wiki/Carl_Blegen] และ[[อลัน วาซ]][http://en.wikipedia.org/wiki/Alan_Wace]
 
== อ้างอิง ==
130,914

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์