ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เอตา"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 10,121 ไบต์ ,  9 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(r2.7.1) (โรบอต เพิ่ม: an, ar, ast, az, be-x-old, bg, br, bs, ca, cs, cy, da, de, el, eo, es, et, eu, ext, fa, fi, fr, fy, ga, gl, he, hr, hu, hy, id, it, ja, ka, kk, ko, kw, la, lb, lt, lv, mk, mwl, nds, nl, nn, no, oc, pl, pt,...)
นับตั้งแต่ พ.ศ. 2502 อีทีเอถูกประณามว่าสังหารประชาชนไป 829 คน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายพันคน และลักพาตัวคนไปหลายสิบคน<ref name="casualities_eta_829">{{cite web | title = Lista de víctimas mortales | work=Ministerio del Interior | url = http://www.mir.es/DGRIS/Terrorismo_de_ETA/ultimas_victimas/p12b-esp.htm | language = Spanish | accessdate =19 September 2010}}</ref><ref name="casualties_total_basque">{{cite web|title = Datos significativos del conflicto vasco, 1968–2003|url = http://www.euskonews.com/0256zbk/gaia25604_01.html
| work=Eusko News|year = 2003|language = Spanish|accessdate =19 January 2011}}</ref><ref name="Victimas MIR">[http://www.mir.es/DGRIS/Terrorismo_de_ETA/ultimas_victimas/p12b-esp.htm ETA has killed 829 people as of 19 January 2011], Spanish ''Ministerio del Interior''</ref><ref name="smithsonianmag.com">[http://www.smithsonianmag.com/people-places/basque.html Peace at Last? | People & Places | Smithsonian Magazine]. Smithsonianmag.com. Retrieved on 30 January 2011.</ref> กลุ่มดังกล่าวถูกต้องห้ามเป็นองค์การก่อการร้ายโดยทางการหลายประเทศ มีสมาชิกองค์การมากกว่า 700 คนถูกจำคุกอยู่ในสเปน ฝรั่งเศส และประเทศอื่น<ref name = "gfklny">{{es icon}} [http://www.elconfidencial.com/cache/2008/01/01/66_cifra_presos_ultima_decada_encarcelados.html La cifra de presos de ETA es la más alta de la última década con 728 encarcelados] El Confidencial, {{Nowrap|7 January 2008}}</ref>
ETA ย่อมาจากคำว่า Euskadi Ta Askatasuna ในภาษาบาส หรือ Euskadi y Libertad ในภาษาสเปน แปลความได้ว่า เออุสกาดี และอิสรภาพ
 
Euskadi เป็นอีกชื่อหนึ่งของแคว้นบาสที่อยู่ทางภาคเหนือของประเทศสเปน รวมความแล้วก็คือ ขบวนการที่ต่อสู้เพื่ออิสรภาพของแคว้นบาส
 
ขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่อยู่ตามประเทศต่างๆ มีลักษณะที่เหมือนกันในด้านวัตถุประสงค์คือ ต้องการแยกดินแดนแคว้นของตน หรือที่คิดว่าเป็นของตน ให้เป็นอิสระ แต่ในรายละเอียดแล้ว แต่ละกลุ่มนั้นมีความแตกต่างกัน เช่น เรื่องของอุดมการณ์ ผู้ร่วมขบวนการ วิธีการ โครงสร้างหรือเครือข่าย
 
อย่างในกรณีของ ETA ไม่มีองค์ประกอบด้านศาสนามาเกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของประวัติศาสตร์ เชื้อชาติ ภาษา และ วัฒนธรรมและความบ้าระห่ำของคนบางกลุ่ม
 
ETA กำเนิดขึ้นในปี 1959 ซึ่งเป็นช่วงปลายยุคเผด็จการของนายพลฟรังโก้ แรกเริ่มเดิมทีก็ดูดี เป็นการรวมกลุ่มกันของนักศึกษาหัวรุนแรงเพื่อต่อต้านเผด็จการที่เมือง Bilbao เมืองหลวงของแคว้นบาส ช่วงนั้นหลายกลุ่มก็เห็นดีเห็นงามด้วยและให้การสนับสนุน
 
แต่ในเวลาต่อมา กลุ่มนี้ก็เริ่มชูประเด็น Racismo, Etnicismo, แต่คำที่ฮิตที่สุดคือ Nacionalismo พอจะแปลได้ว่า เชื้อชาตินิยม ชาติพันธุ์นิยม และชาตินิยม ตามลำดับ
 
พอประกาศตัวว่าเป็นกลุ่มผู้เคลื่อนไหวแบบ Nacionalismo ก็เริ่มใช้วิธีการรุนแรง เริ่มใช้อาวุธเป็นเครื่องมือในการต่อรอง เมื่ออุดมการณ์เริ่มมั่นคงขึ้น ก็ได้พัฒนาไปเป็นกลุ่มใหม่ภายใต้ชื่อ Nuevo Nacionalismo
 
กลุ่มนี้ได้ชี้ชวนให้ทุกคนเห็นว่า แคว้นบาสเป็นดินแดนที่ปกครองโดยต่างชาติที่มีทหารเป็นกำลัง ชาวต่างชาติที่ว่านี้คือชาวสเปน พวกเขาจะต้องยกเลิกการครอบครองนี้ และจะใช้วิธีการที่รุนแรง
 
หลายคนเห็นประโยคข้างบนแล้วอาจจะงงๆ เพราะว่าแท้ที่จริงแล้วแคว้นบาส ก็เป็นแคว้นหนึ่งของสเปนมาตั้งแต่สมัยสร้างชาติ สร้างอาณาจักรในศตวรรษที่ 16 แล้ว
 
เป้าหมายโดยทั่วไปจะเป็นทหารและตำรวจ คือเป็นเป้าแบบจำเพาะเจาะจง เริ่มมีการทำลายล้างตามสังหารทหารและตำรวจ ส่งผลทำให้ทางการเริ่มมีมาตรการที่รุนแรงโต้กลับไป ETA ตาย โดนจับ ถูกขังคุกตลอดชีพ เป็นจำนวนมาก
 
ทางภาคการเมืองทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลได้ร่วมมือกันจัดทำ Pacto Anti-Terrorista เป็นข้อตกลงที่จะให้ความร่วมมือกันที่จะกำจัดขบวนการผู้ก่อการร้ายให้หมดไปโดยไม่มีข้อแม้และเงื่อนไข จนกระทั่งในปี 1992 เกิดปัญหาการขัดแย้งภายในขบวนการ ETA เพราะว่าผู้นำกลุ่มหลายคนถูกทางการกำจัดไป ETA เลยเปลี่ยนมาใช้วิธีการเจรจาแทน แต่ก็ไม่เป็นผล เลยมาจัดกระบวนทัพกันใหม่ โดยแบ่งระดับการทำงานออกเป็นสามกลุ่ม คือ กลุ่มก่อกวนทำลายบ้านเมือง กลุ่มวางระเบิดเล็กๆ น้อยๆ เช่น ระเบิดตู้เอทีเอ็ม และกลุ่มฆาตกรรมด้วยระเบิดขนาดใหญ่
 
แม้ว่า ETA จะมีประสบการณ์สูงในการก่อการร้าย แต่บ่อยครั้งเหมือนกันที่พลาดต้องเสียชีวิตเพราะอาวุธหรือระเบิดของตัวเอง นับได้ 36 ราย เสียชีวิตเพราะพลาดเอง และ 18 รายฆ่าตัวตาย
 
ขบวนการก่อการร้ายในลักษณะนี้ นอกจากอุดมการณ์แล้ว การที่จะสามารถดำเนินงานมาได้ยาวนานเป็นเวลาเกือบห้าสิบปี สร้างความเสียหายทางชีวิตและทรัพย์สินไปมากมาย ต้องมีองค์ประกอบอย่างน้อยอีกสองประการคือ เครือข่ายและเงินทุน มีการคำนวณกันว่า ETA ต้องใช้เงินราว 4 ล้านบาทต่อวัน หรือ 1,300 ลาน บาทต่อปี ในการดำเนินงานและการรักษาองค์กร แล้วเงินจำนวนนี้มาจากไหน เพราะว่า ETA ไม่ได้ทำงาน มีความชำนาญเพียงอย่างเดียว คือการก่อการร้าย
 
ETA ได้รับเงินทุนจากสองแหล่งคือ หนึ่งจากการปล้นแบงก์ สองจากการเก็บภาษีจากนักธุรกิจหรือจากบริษัทต่างๆ โดยให้ชื่อหรูดูดีว่า ภาษีเพื่อการปฏิรูป Impuesto Revolucionario โดยการส่งจดหมายข่มขู่ถึงชีวิตไปพร้อมกับแบบฟอร์มการเสียภาษี นอกจากนี้ยังมีการตั้งบริษัทอีกหลายแห่งเพื่อบริหารกองทุนและฟอกเงินดังกล่าว
 
ETA เพียงกลุ่มเดียวคงไม่ทรงอิทธิพลมากมายถึงเพียงนี้ ถ้าไม่มีเครือข่าย ที่เกี่ยวข้องไม่ต่ำกว่าสิบองค์กร มีทั้งระดับพรรคการเมืองที่มีเสียงอยู่ในสภา กลุ่มเอ็นจีโอ และกลุ่มประชาชน
 
องค์กรที่ลึกลับประกอบกับเครือข่ายที่ซับซ้อน ทำให้ ETA เป็นขบวนการก่อการร้ายที่ไม่ธรรมดา สร้างความเสียหายให้กับประเทศสเปนมากมาย สร้างความหวาดผวาให้กับนักการเมือง ทหาร ตำรวจ รวมทั้งประชาชนตลอดมา รัฐบาลสเปนต้องใช้งบประมาณกว่า 4,000 ล้านยูโรต่อปี (กว่า 200,000 ล้านบาท) ในการป้องกันภัยจากการก่อการร้ายนี้
== อ้างอิง ==
{{รายการอ้างอิง}}
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์