ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ลิลิธ"

เพิ่มขึ้น 10,467 ไบต์ ,  10 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(r2.6.4) (โรบอต แก้ไข: hu:Lilit)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ป้ายระบุ: ผู้ใช้ใหม่เพิ่มลิงก์ไปยังเว็บอื่น
ลิลิธ: Lilith
{{รอการตรวจสอบ}}
:''สำหรับความหมายอื่น ดูที่ [[ลิลิต]]''
[[ไฟล์:Lilitu.jpg|thumb|ลิลิธ]]
 
ลิลิธ(Lilith)ผู้หญิงที่เกิดก่อน 'อีฟ' (EVE) ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีใครทราบว่า หญิงคนที่ชื่อลิลิธ คือใครเพราะทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับนามนี้ รวมทั้งเรื่องราวอัน เป็นตำนานของเธอได้อันตรธานหานไปกับพระคัมภีร์ไบเบิ้ลฉบับ พันธสัญญาเก่าของชาวยิว ลิลิธ คือผู้หญิงคนแรกจากการสร้างสรรค์ของพระผู้เป็นเจ้า อีกทั้งยังเป็นภรรยาคนแรกของอดัม ผู้ชายคนแรกก่อนหน้าที่ พระเจ้าจะสร้างอีฟ (ซึ่งเราเข้าใจผิดกันเสมอมาว่าคือ)ผู้หญิง คนแรกเสียอีก
'''ลิลิธ''' ([[ภาษาฮิบรู]]: לִילִית, Lilith) หรือ '''ลิลิต''' เป็นราตรีอสุรีแห่ง[[เมโสโปเตเมีย]] คนโบราณเชื่อถือกันว่า ลิลิธชอบทำร้ายเด็กผู้ชายในเวลากลางคืน ในพระคัมภีร์พระธรรมเก่า เล่มอิสยาห์ บทที่ 34 บรรทัดที่ 14 นั้น กล่าวถึงลิลิธ ว่า เป็นยักษีวานรชนิดหนึ่ง ซึ่งชนชาวเมืองยุโรปเรียกกันตามภาษากรีกเก่าว่า โอโนเกนเตาโรส ในยุคที่ผ่านมา ชนชาวคริสต์พยายามจะแปลคำศัพท์คำนี้ ตามทางด้านวัฒนธรรมของแต่ละชนแต่ละเมือง ฉะนั้นจึงถูกการเปลียนแปลงกลายเป็นหลายสิ่งหลายสัตว์ เช่น นาคี (พระคัมภีร์คริสต์ฉบับสัตตฏา) แม่มด (พระคัมภีร์คริสต์ฉบับเฮียโรนีมุสแห่งคาร์เดีย) และนกเค้าแมวชนิดมีเขา (พระคัมภีร์คริสต์ฉบับคิงเจมส์) เป็นต้น ในพระคัณฐีทัลมูดและพระคัณฐีมิดราชของชาวยิว มันก็เป็นราตรีอสุรีดังที่กล่าวในเริ่มต้น ยังมีตำนานอีกเรื่องหนึ่งที่นิยมเล่ากันมาตั้งแต่สมัยยุคกลางของอารยธรรมตะวันตกว่า ลิลิธนั้นเคยเป็นภรรยาคนแรกของ[[อาดัม]] มนุษย์คนแรกแห่งโลก <ref>Judit M. Blair De-Demonising the Old Testament - An Investigation of Azazel, Lilith, Deber, Qeteb and Reshef in the Hebrew Bible. Forschungen zum Alten Testament 2 Reihe, Mohr Siebeck 2009 ISBN 3-16-150131-4</ref>
 
ทว่า ลิลิธได้ถูกพระเจ้าตัดสินให้ขับออกจากสวนสวรรค์แห่งอีเดนเป็นคนแรก เนื่องเพราะการกระทำอันชั่วร้าย ของเธอเอง จากนั้นก็ถูกเนรเทศไปอยู่ภายใต้เงามืด ณ ก้นบึ้ง ของโลกแห่งจิตใต้สำนึกความจริงเรื่องท่ว่าลิลิธเป็นผู้หญิงคนแรก ของโลกพิ่งจะได้รับการเปิดเผยเมื่อไม่กี่ปีมานี้
โดยในอารยธรรมตะวันตกกล่าวไว้ว่าลิลิธเป็นมนุษย์ผู้หญิงคนแรกที่สร้างขึ้นมาจากดินเหนียวเป็นโกเลมที่พระเจ้าสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นคู่ของอาดัมซึ่งสร้างจากดินเหนียวเช่นกัน แต่ทว่าลิลิธนั้นมีจิตใจไม่บริสุทธิ์จึงลุ่มหลง และแปรพักตร์จากพระเจ้าไปอยู่ฝ่ายซาตาน พระเจ้าจึงต้องสร้างอีฟขึ้นจากกระดูกซี่โครงของอาดัมแทน
 
"แล้วพระเจ้าก็ทรงสร้างผู้ชายขึ้นด้วยพระฉายาและ พระสิริของพระองค์ ท่านได้ทรงสร้างผู้หญิงขึ้นเป็นศักดิ์ศรี ของผู้ชาย"
ลิลิธตามพระคัมภีร์ได้ชื่อว่าเป็นราชินี และมารดาแห่งมวลปิศาจทั้งปวง นอกจากนี้ลิลิธยังมีลูกหลานที่สืบทอดโดยตรงคือ แวมไพร์ ซัคคิวบัส และอินคิวบัส ที่กล่าวว่าลิลิธเป็นต้นกำเนิดของแวมไพร์เพราะว่า ลิลิธนั้นจะชอบฝังคมเขี้ยวลงบนต้นคอของมนุษย์ เพื่อดูดกินเลือดอันอุ่นระอุเป็นภักษาหารของนางนั่นเอง วัฒนธรรมชนชาติต่างๆ ก็มีกล่าวถึงลิลิธเหมือนกัน เช่น วัฒนธรรมบาบิโลเนียนมีเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับลิลิธและก็ลิลู บุตรสาวที่ชอบดูดเลือดเด็กทารก และ วัฒนธรรมสุเมเรียนมีเรื่องเล่าเดี่ยวกับลิลิธด้วยว่า ลิลิธนั้นได้ชื่อว่าเป็นเทพธิดาแห่งความงามที่คอยใช้ความงามนั้นล่อลวงบุรุษเพศ
--ในปฐมกาล (Genesis) บทที่ 1 ข้อที่ 27 ของพระคัมภีร์ไบเบิ้ลพูดถึงการถือกำเนิดของเผ่าพันธ์มนุษย์ ว่า พระเจ้ามิได้ทรงสร้างผู้ชายสำหรับผู้หญิง หากทรงสร้าง ผู้หญิงสำหรับผู้ชาย โดยสร้างมนุษย์สองเพศขึ้นมาพร้อมกัน ทว่า -ผู้หญิงคนแรกที่พระเจ้าสร้างขึ้นในบทแรก แห่งปฐมกาลนี้ มิใช่อีฟ ซึ่งเกิดมาทีหลังในปฐมกาลบทที่ 2 ข้อ 21-22 เมื่อพระยะโอวาห์นำกระดูกซี่โครงของอดัมออก มาขณะหลับไหล เพื่อบัลดาลคู่คนใหม่ให้แก่เขา
 
แล้วใครกันเล่า คือหญิงสาวผู้ลึกลับคนก่อนหน้า เธอยังคงเป็นปริศนาในฐานะมารดาแห่งมนุษยชาติ รวมถึง ฐานะภรรยาคนแรกของอดัม แม้ในคัมภีร์ไบเบิ้ลไม่มีการ เอ่ยนามของเธอ แต่ลิลิธมีตัวตนจริ้งในตำนาน แม้ว่าชื่อลิลิธจะถูกลบออกไปจากพระธรรมคัมภีร์ ฉบับพันธสัญญาเก่าแล้วก็ตามที แต่นามนี้ยังสามารถอ่านพบ ได้ในบันทึกความเชื่อดั้งเดิมของชาวยิว ในการชำระพระคัมภีร์ ไบเบิ้ลฉบับพันธสัญญาเก่า เมื่อศตวรรษที่ 13 หรือที่รู้จักกันว่า การออกความเห็นของโชห์อาร์(Zohar) เกี่ยวกับความลึกลับ เป็นปริศนาของห้าบทแรกแห่งพระคัมภีร์ไบเบิ้ล(หรือพระคัมภีร์โตราห์ Torah คำสอนของศาสนายิว) รวมทั้งพระคัมภีร์ฉบับอื่นๆ เราสามารถพบเธอแทรกอยู่เป็นส่วนหนึ่งในนั้น...
==การอ้างอิง==
<references/>
{{โครงความเชื่อ}}
 
ในขณะที่พระยะโฮวาห์ทรงสร้างอดัม พระองค์ทรง สร้างผู้หญิงนามว่า ลิลิธ ขึ้นมาพร้อมกันด้วย โดยทรงสร้างทั้งสอง ขึ้นจากฝุ่นดิน--พระเจ้าสร้างเธอเพื่อเป็นภรรยาของอดัม หาก ตำนานเล่าว่าได้เกิดการถกเถียงกันระหว่างมนุษย์คู่แรก ซึ่งนำมา สู่ข้อสรุปคำตัดสินอย่างลับๆ ครั้นเมื่อเธอเอ่ยนามต้องห้ามของ พระผู้เป็นเจ้า เธอก็อันตรธานหายไป กลายเป็นปริศนาลึกลับ ให้พวกเราสงสัยข้องใจ แล้วก็ต้องการคำตอบซึ่งค้างคา ลัทธิลึกลับในศตวรรษที่ 11 เองก็พยายามเหลือเกิน ที่จะไขกุญแจเพื่อเผยความลับนี้ โดยสรุปว่า ความขัดแย้ง เกิดขึ้นเมื่ออดัมยืนกราน ขณะที่กำลังดำเนินบทพิศวาส ลิลิธจะต้องอยู่เบื้องล่างเขาเท่านั้น -- นี่คือวิธีการที่เขาใช้ใน การแสดงอำนาจความเป็นผู้นำครอบครัว หากทว่าลิลิธเชื่อมั่น ในความเท่าเทียมระหว่างเธอกับอดัม เธอจึงปฏิเสธไม่ยอม ทำตามเขา การโต้เถียงขยายใหญ่โตไปเรื่อยๆ และจบลง ด้วยการต่อสู้ของผู้หญิงคนแรก
[[ar:ليليث]]
 
[[bg:Лилиту]]
ย้อนกลับมาที่มุมมองของโซห์อาร์ ซึ่งได้กล่าวถึง ความอ่อนแอของผู้ชายอย่างอดัม...เขาคุกเข่าอ้อนวอนให้ คนรักกลับคืน พระเจ้าส่งทูตสวรรค์สามองค์ไปพาลิลิธกลับมา แต่เธอไม่ยอมทำตามคำขอร้องนั้น ในที่สุด ทูตสวรรค์จึงปล่อย ให้ลิลิธใช้ชีวิตอย่างที่เธอต้องการ ในข้อแม้ว่าจะต้องไม่เข้าไปยุ่ง เกี่ยวกับการเกิดของเผ่าพันธุ์มนุษย์ อีกทั้งนามของเธอก็จะไม่ หลงเหลือให้กล่าวขวัญอีกต่อไป
[[bn:লিলথ]]
 
[[ca:Lilit]]
 
[[cs:Lilith]]
แล้วพระยะโฮวาห์ก็ได้มอบลิลิธให้เป็นของขวัญแก่ แซมมาเอล (ซาตาน) เธอคือภรรยาคนแรกในจำนวนทั้งหมด สี่คนของของจอมปิศาจ กระนั้น ในตำนานอื่นๆอีกหลายฉบับ เล่าถึงการ แต่งงานระหว่างลิลิธกับจอมปิศาจแตกต่างกันออกไป โดย ตำนานเหล่านั้นไม่ได้เล่าว่า เธอคือของขวัญจากพระเจ้า หากบอกว่า--ซาตานพบและตกหลุมรักลิลิธระหว่างที่เธอ กำลังร่อนเร่ไปอย่างไม่รู้ทิศทาง
[[cy:Lilith]]
 
[[da:Lilith]]
แต่เรื่องหนึ่งที่ทุกตำนานเล่าเหมือนกันก็คือ ในการ สมรสครั้งใหม่ เธอได้รับบทพิศวาสอย่างที่ใจปรารถนา ไม่ว่าเธอหรือเขาล้วนมีสิทธิเท่าเทียมในการอยู่เบื้องบนหรือ เบื้องล่างของอีกฝ่ายหนึ่ง ซึ่งวัฒนธรรมการสับเปลี่ยนบทบาท ทางเพศนี้ สามารถอธิบายพาดพิงถึงความเชื่อในอีกตำนานหนึ่ง ที่ว่า ลิลิธมีฮอร์โมนของเพศชายอยู่ในตัวเธอด้วย
[[de:Lilith]]
 
[[el:Λίλιθ]]
ในตำนานฉบับหนึ่งบรรยายว่า จริงๆแล้ว ลิลิธคือ มนุษย์คนแรกสุดที่พระยะโฮวาห์ทรงสร้างขึ้น โดยอยู่ใน ฐานะคนสองเพศในร่างเดียว เธอเป็นให้กำเนิดอดัม ผู้ชายคนแรก หลังจากนั้นจึงค่อยแต่งงานกับเขา ชื่อลิลิธปรากฎเพียงครั้งเดียวในพระคัมภีร์ไบเบิ้ล
[[en:Lilith]]
ฉบับพีนธสีญญาเก่า(ที่ชำระแล้ว) ในอิสยาห์ (Isiah) บทที่ 34 ข้อ 14
[[es:Lilit]]
 
[[et:Lilith]]
"ชื่อสัตว์ร้ายแห่งทะเลทรายจะมาพบกับอสูรร้ายของแผ่นดิน
[[fa:لیلیت]]
ผู้นำของคนบาปจะร่ำร้องต่อผู้ตามของเขา--ลิลิธจะรวมอยู่ในคนกลุ่มเหล่า
[[fi:Lilith]]
นั้น ณ ที่แห่งนั้นคือที่ที่เธอจะอาศัยอยู่ได้"
[[fr:Lilith]]
 
[[he:לילית (מיתולוגיה)]]
คณะกรรมการตีความพระคัมภีร์ไบเบิ้ลฉบับเยรูซาเล็ม ใส่ชื่อของเธอลงไปในโยบ (Job)บทที่ 18 ข้อ 14-15 ด้วย
[[hr:Lilit]]
 
[[hu:Lilit]]
"มนุษย์ผู้บาปหนา จะถูกลักพาจากที่อาศัย แล้วลากไป ณ
[[hy:Լիլիթ]]
เบื้องหน้าราชาแห่งความน่าสะพรึงกลัว ลิลิธจะรวมอยู่ในคนกลุ่มนั้นด้วย
[[id:Lilith]]
ลมหายใจของเธอปกคลุมเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มคนประเภทเดียวกับเธอ"
[[is:Lilith]]
 
[[it:Lilith]]
หากพระในศาสนายิวคัดค้านการตีความเช่นนี้ โดยอ้างว่า คำเรียกลิลิธไม่ได้มีความหมายบ่งชี้ถึงหญิงคนหนึ่งคนใด แต่อุปมา
[[ja:リリス]]
เป็นคนซึ่งไม่เป็นที่ปรารถนาและพวกนอกรีต เช่นเดียวกับที่พวกคริสเตียนเชื่อว่า ลิลิธมิใช่คนหากแต่เป็นเครื่องล่อลวงใจมนุษย์ของจอมปิศาจ
[[ka:ლილითი]]
 
[[ko:릴리트]]
ลิลิธคงจะเป็นตำนานอันเก่าแก่เกินไปของบรรดาชาวยิว และคริสเตียน ในขณะที่เรื่องราวของเธอปรากฏมากมายและโดดเด่น
[[lt:Lilita]]
ตลอดระยะเวลาในตำนานโบราณหลากหลายฉบับ เช่น ในความเชื่อของอารยธรรมซูมาเรียน และบาบิโลเนียน ราว 3,500 ปีก่อนคริสต์กาล เธอปรากฎในตำนานฐานะจอมปิศาจ ลามาซตู (Lamashtu) ผู้ถูกเนรเทศออกจากสรวงสวรรค์ เนื่องจากเพราะความร้ายกาจของตนเอง
[[nl:Lilith]]
 
[[no:Lilith]]
ส่วนในตำนานอื่นๆของซูมาเรียน เธอมีชื่อหลายอย่าง อาร์ดัท ลิลิ่ (Ardat Lili) หรือ ลีลีตู (Lilitu) เทพยดาผู้เป็นคู่ครองของจอมปิศาจ ลีลู(Lilu) สำหรับตำนานบทนี้เธอถูกวาดภาพเป็นหญิงปราศจากศีลธรรม เต็มไปด้วย ตัณหาราคะ คือหญิงสวยยั่วใจในเรื่องเพศ เธอจะใช้มารยาล่อลวง ชายขณะหลับใหล ทั้งยังชอบสังหารเด็กๆ
[[pl:Lilith]]
 
[[pt:Lilith]]
ลิลิธมักถูกสร้างภาพให้เป็นปิศาจ บางครั้งได้รับการ บรรยายเป็นสิ่งใชีวิตชนิดหนึ่ง รูปร่างเหมือนงูใหญ่มีปีกแต่มีศีรษะเป็นผู้หญิง
[[ro:Lilith]]
ทุกๆคราวที่ลิลิธเกิดใหม่ เธอคือเครื่องหมายแห่งพลังของ เพศหญิง มักจะถูกขัดขวางทำลายจากกฎเกณฑ์ของสังคม(ที่ตั้งขึ้นโดยผู้ชาย) ผลสุดท้ายมักต้องไปหลบเร้นตนเงียบเชียบในเงามืด กระนั้น เธอยังคง อันตรายพอที่จะสั่นคลอนสังคมได้บางส่วนณ ยุคปัจจุบัน ลิลิธกลายเป็นคำเรียก และเครื่องหมายของกลุ่มเฟมินิสต์ ผู้หญิงที่เชื่อว่าเธอเทียบเท่าชายในทุกกรณี
[[ru:Лилит]]
 
[[sk:Lilit]]
 
[[sl:Lilit]]
อ่านต่อ : http://writer.dek-d.com/kilin13/story/view.php?id=156133#ixzz1b0TDoART
[[sr:Лилит]]
[[sv:Lilit]]
[[szl:Lilith]]
[[tr:Lilith]]
[[uk:Ліліт]]
[[vi:Lilith]]
[[zh:莉莉斯]]
ผู้ใช้นิรนาม