ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ชาลอม"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 3,138 ไบต์ ,  10 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(r2.7.2) (โรบอต เพิ่ม: pfl:Schalom; ปรับแต่งให้อ่านง่าย)
 
ชาลอมที่เป็นคำนามหมายถึงความปลอดภัย สบายดีและความสุข อาจจะใช้หมายถึงสวัสดิภาพ เช่นเกี่ยวกับสุขภาพหรือสันติภาพ ในรูปกริยา shalam จะให้ความหมายในเชิงลึกของคำนี้ ถ้าแปลตรงตัว shalam ให้สัญลักษณ์ของสถานะที่ปลอดภัยและชี้ให้เห็นถึงความสมบูรณ์แบบ การใช้ในคัมภีร์ ชาลอมอธิบายการกระทำที่นำไปสู่สถานะของการมีเสียง หรือรู้สึกดีอย่างทั่วถึง ชาลอมไม่ได้กล่าวถึงเฉพาะสถานะแต่รวมถึงกระบวนการ กิจกรรมและการเคลื่อนไหวไปสู่ความสมบูรณ์นั้น กษัตริย์เจมส์ได้ให้ความหมายของชาลอมหรือ shalam ได้แก่ การฟื้นฟูสู่สภาพเดิม มีสันติภาพหรือสร้างสันติภาพ การกู้คืน สันติภาพ ความสำเร็จ ความรู้สึกดี ทั้งหมด
 
การใช้ชาลอมในคัมภีร์มักจะชี้ให้เห็นถึงการกระทำที่อยู่นอกเหนือจากสิ่งทั้งหมด ชาลอมถูกอ้างถึงเกี่ยวความรู้สึกดีของสิ่งอื่น (Genesis 43.27, Exodus 4.18) การทำพันธะสัญญา (I Kings 5.12) และในบทสวดเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของบ้านเมืองหรือประชาชาติ (Psalm 122.6, Jeremiah 29.7) รากศัพท์ shalem ที่พบใน[[เยรูซาเลม]]หมายถึงสันติภาพ และมีความหมายรวมถึงความจริงและการพิพากษา (Psalm 85.10, Isaiah 48.18, 22, 57.19-21) ความเป็นทั้งหมดของชาลอม ผ่านความหมายในด้านความจริงและการพิพากษา เป็นแรงบันดาลใจของคำเกี่ยวกับความหวังเกี่ยวกับ[[พระเมสสิยาห์]] และอ้างถึงเวลาแห่งสันติภาพในสมัยของพระองค์ (Haggai 2.7-9, Isaiah 2.2-4, 11.1-9)
ความหมายเกี่ยวกับความสมบูรณ์ของชาลอมได้รับการยืนยันในคำที่มีรากศัพท์อย่างเดียวกันในภาษากลุ่มเซมิติกอื่นๆ shelam ใน[[ภาษาอราเมอิกใหม่คัลเดียน]]หมายถึงทั้งสันติภาพและการฟื้นคืน อนุพันธ์ของ shalom และ shalam ใน[[ภาษาอราเมอิก]] มีความหมายเกี่ยวกับสันติภาพ ความปลอดภัย และสวัสดิภาพ salamu ใน[[ภาษาอราเมอิกใหม่อัสซีเรีย]]หมายถึงสวัสดิภาพ ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดทั้งทางด้านแนวคิดและการกระทำของชาลอมพบในภาษาอาหรับ salaam ซึ่งหมายถึงความปลอดภัย และการให้อภัย และที่นอกเหนือจากนี้ Salaam ยังเป็นรากศัพท์ของคำว่า[[มุสลิม]]และ[[ศาสนาอิสลาม|อิสลาม]]ซึ่งแปลตรงตัวว่าผู้ยอมมอบตนแด่[[อัลลอหฺ]] และการมอบตนต่ออัลลอหฺตามลำดับ
 
== การใช้เป็นชื่อ ==

รายการนำทางไซต์