ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "แกงมัสมั่น"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
[[ไฟล์:Thai Village - Dinner.jpg|thumb|250px|แกงมัสมั่น]]
{{ย้ายไปวิกิตำรา}}
{{issues|ปรับภาษา=yes|ไม่เป็นสารานุกรม=yes|ต้องการอ้างอิง=yes|แฟนคลับ=yes}}
 
[[ไฟล์:Thai Village - Dinner.jpg|thumb|250px|แกงมัสมั่น]]
'''แกงมัสมั่น''' เป็นอาหารประเภทแกงที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารมลายู ชาวไทย[[มุสลิม]]เรียกแกงชนิดนี้ว่า ''ซาละหมั่น'' แกงมัสมั่นแบบไทยออกรสหวานในขณะที่ตำรับดั้งเดิมของชาวมุสลิมออกรสเค็มมัน<ref>''อาหารมุสลิม''. แสงแดด. 2547. หน้า 14</ref>
 
แกงมัสมั่นแบบชาวมุสลิมปักษ์ใต้ ต่างจากการปรุงแกงมัสมั่นของชาวไทยภาคกลางคือ จะไม่ทำเป็นน้ำพริกแกงมัสมั่น แต่จะผสมลูกผักชีป่น [[ยี่หร่า]]ป่น พริกป่นอินเดียและ[[พริกไทย]]ป่นไว้เป็นผงเครื่องแกง จากนั้นจึงนำลงไปผัดกับน้ำมันที่เจียวหัวหอมแล้ว ส่วนแกงมัสมั่นแบบมลายู-ชวา จะใส่[[กานพลู]] [[อบเชย]] ลงไปผัดกับน้ำมันและ[[หอมแดง]]จนหอม แล้วจึงใส่พริกป่นอินเดีย ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น พริกไทยป่นลงไปผัดให้เข้ากัน นอกจากนั้นยังใส่[[มะพร้าว]]คั่ว ผง[[ขมิ้น]] [[ดอกไม้จีน]]และหน่อไม้จีนด้วย
<br />
<br />
: '''แกงมัสมั่น''' ภาษาอังกฤษ[http://en.wikipedia.org/wiki/Massaman_curry Massaman Curry]
:มัสมั่นเป็นแกงที่มาจากเปอร์เซีย([[อิหร่าน]]ปัจจุบัน) โดยแขกเจ้าเซนซึ่งเข้ามาค้าขายในสมัย[[พระนารายณ์มหาราช]] เป็นแกงที่นิยมรับประทานสำหรับผู้ชอบกลิ่นเครื่องเทศที่โดดเด่น<ref>[http://www.panyathai.or.th/wiki/index.php/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88 เว็บคลังปัญญาไทย/แกงมัสมั่นไก่]</ref>
 
เว็บไซต์ CNNGO ได้จัดอันดับ 50 เมนูอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกโดยการโหวตทางเฟซบุ๊ก ปรากฏว่า แกงมัสมั่นได้รับเลือกให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก 2011<ref>[http://www.cnngo.com/explorations/eat/worlds-50-most-delicious-foods-067535?page=0,2 World's 50 most delicious foods]</ref>
: <big>''' '' "มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่า รสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ ใฝ่ฝันหา" '' '''</big>
โคลงบทนี้หลายคนคงจำกันได้ดี แต่ตอนนั้นที่ท่องกันยังไม่รู้จักด้วยซ้ำไปว่า แกงมัสมั่น หน้าตาเป็นอย่างไร วันนี้ลองมาดูรู้จักวีธีการปรุง แกงมัสมั่น กันดีกว่า...
<br />
= ส่วนผสม =
*ไก่ 1 กิโลกรัม
*มะพร้าวขูด 1-1/2 กิโลกรัม
*น้ำปลา 1/2-3/4 ถ้วย
*น้ำตาลปีบ 1-1 1/ ถ้วย
*ส้มซ่าคั้นแต่น้ำ 1 ลูก
*น้ำมะขามเปียก 1-1 1/2 ถ้วย
*ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย
*มันฝรั่งหัวเล็กต้มสุก 500 กรัม
*สับปะรดขนาดกลาง 1 ลูก
*ใบ[[กระวาน]] 7 ใบ
*ลูกกระวาน 7 ลูก
<br />
= เครื่องปรุงน้ำพริก =
*พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออก 11 เม็ด
*หอมแดงซอย 20 หัว
*กระเทียมซอย 20 หัว
*ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
*ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
*รากผักชีหั่นฝอย 9 ราก
*เกลือป่น 1 ช้อนชา
*กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
*พริกไทย 15 เม็ด
*[[ลูกจันทร์]] 1/2 ลูก
*ดอกจันทร์ 1 ดอก
*เม็ดเมล็ดผักชี 2 เม็ด
*กานพลู 5 ดอก
*อบเชยยาว 1 นิ้ว
<br />
= ''วิธีทำน้ำพริกแกง'' =
#ผ่าพริกแห้งเอาเม็ดออกหั่นหยาบๆ แช่น้ำให้นุ่ม บีบให้แห้ง ใส่เกลือ ข่า ตะไคร้ พริกไทย หัวหอม กระเทียม โขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
#ใส่กะปิและเครื่องเทศที่เหลือ ลงโขลกจนละเอียดเข้ากันดี ตักขึ้นพักไว้
<br />
= ''วิธีทำน้ำพริก'' =
#ล้างมันฝรั่ง ปอกเปลือก หั่นชิ้นพอดีคำ แช่น้ำเกลืออ่อนๆ ไว้ไม่ให้ดำ ปอกหัวหอมแล้วจัดให้เป็นดอก
#คั้นมะพร้าวแยกหัวกะทิไว้ 1 1/2 ถ้วยตวง คั่วถั่วลิสงทิ้งให้เย็นแกะเปลือกออกให้หมด ล้างไก่ให้สะอาด ผ่ากลางตัวเป็น 2 ซีก แล้วสับซีกละ 4 ชิ้น (อก 2 ชิ้น สะโพกและน่องส่วนละ 1 ชิ้น) ตั้งหางกะทิบนไฟกลาง พอเดือดใส่ไก่ลง
#เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อไก่ ใส่ถั่วลิสงคั่ว ลูกและใบกระวาน เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 10 นาที ใส่มันฝรั่ง รสดี รสไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามให้ได้ 3 รส กลมกล่อม ใส่หัวหอมใหญ่ เคี่ยวต่อจนน้ำแกงข้น ยกลง
<br />
= ''วิธีทำ'' =
#ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ประมาณ 1-1 1/2 นิ้ว คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 3 ถ้วย หางกะทิ 4 ถ้วย
#มันฝรั่งกับสับปะรด ปอกเปลือกล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาดคำเล็กพองาม
#คั่วพริกไทย ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ เมล็ดผักชี ยี่หร่า ลูกกระวาน กานพลู และอบเชยให้เหลือง แล้วโขลกให้ละเอียด ตักขึ้น โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า รากผักชี เกลือให้ละเอียด แล้วเอาไปโขลกรวมกับเครื่องเทศให้เข้ากันดี เตรียมไว้
#เคี่ยวไก่กับหางกะทิให้เปื่อยนุ่ม ส่วนหัวกะทิใส่กระทะเคี่ยวให้แตกมัน แล้วเอาน้ำพริกลงไปผัดให้หอม ใส่ไก่ ใส่น้ำปลา แล้วตักไปต้มรวมในหม้อต้มไก่ พอเดือดใส่น้ำตาล น้ำมะขาม น้ำส้มซ่า ถั่วลิสง ชิมรสให้พอดีเคี่ยวจนน้ำข้นพอประมาณ
#ใส่มันฝรั่ง สับปะรด ใบกระวาน และลูกกระวาน สักครู่ปิดไฟ ยกลง.
<br />
 
เว็บไซต์ CNNGO ได้จัดอันดับ 50 เมนูอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกโดยการโหวตทางเฟซบุ๊ก ปรากฏว่า แกงมัสมั่นได้รับเลือกให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก 2011<ref>[http://www.cnngo.com/explorations/eat/worlds-50-most-delicious-foods-067535?page=0,2 World's 50 most delicious foods]</ref>
 
== อ้างอิง ==
{{ย้ายไปวิกิตำรา}}
{{รายการอ้างอิง}}
 
{{อาหารไทย}}
{{เรียงลำดับ|กแกงมัสมั่น}}
 
[[หมวดหมู่:อาหารไทย]]
[[หมวดหมู่:อาหารอินโดนีเซีย]]