ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เทือกเขาตะนาวศรี"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(r2.7.1) (โรบอต เพิ่ม: de:Tenasserim-Gebirge, es:Montes Tenasserim)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''เทือกเขาตะนาวศรี''' ({{lang-my|တနင်္သာရီ တောင်တန်း}}; {{lang-en|Tenasserim Hills, Range}}) เป็นชื่อทางภูมิศาสตร์ของเทือกเขาซึ่งเป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่าง[[ประเทศพม่า]]กับ[[ประเทศไทย]] และลากยาวผ่าน[[คอคอดกระ]]ลงไปจนถึง[[คาบสมุทรมาเลย์]] ยอดเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาตะนาวศรี ชาวพม่าเรียกว่า "บีล็อกตอง" (Bilauktaung)
 
== ศัพทมูลวิทยา ==
แนวเทือกเขานี้ได้ชื่อตาม[[เขตตะนาวศรี]]ในพม่า ชื่อนี้อาจเพี้ยนมาจาก[[ภาษามาเลย์]]รัฐเคดาห์ "Tanah Sari" หรือ "Tanah Seri" ซึ่งสามารถแปลได้ว่า "ดินแดนเอกลักษณ์" หรือ "ดินแดนเรืองรอง"
 
== ภูมิศาสตร์ ==
ทางใต้ของเส้นขนานที่ 16 เทือกเขาฉานได้แยกออกเป็นแนวเทือกเขาสูงชั้นขนาบข้างแคบ ๆ ซึ่งทอดลงไปทางใต้ตามคอคอดกระ แนวเทือกเขาที่อยู่ทางตะวันตกสุดนั้นถูกตัดจากชายฝั่งตะนาวศรีโดยรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ ส่วนทางตะวันออกของเทือกเขาตะนาวศรีนั้นเป็นหุบเขา[[สาละวิน]]และคเยง
 
ไปทางตะวันออก ด้านประเทศไทย เทือกเขานี้มี[[แม่น้ำแควใหญ่]]และ[[แม่น้ำแควน้อย|แควน้อย]]ไหลตัดผ่าน ในบริเวณนี้ มีลักษณะเป็นแนวลาดเขาเล็ก ๆ สลับหุบเขาแคบ ๆ ซึ่งมักจะกว้างเพียงราว 2 กิโลเมตร และถัดออกไปทางตะวันออกอีกนั้นมีเพียงลาดเขาโดด ๆ อันเป็นจุดที่เทือกเขาตะนาวศรีสิ้นสุดลงในที่ราบลุ่มภาคกลางของประเทศไทย
ระดับความสูงเฉลี่ยของเทือกเขาตะนาวศรีในฝั่งพม่าจะสูงกว่าฝั่งไทย โดยมียอดเขาหลายยอดที่สูงถึง 1,000 เมตร ขณะที่ฝั่งไทย ยอดเขาสูงสุดสามารถวัดได้ราว 600 เมตร
 
[[หมวดหมู่:ภูเขาในประเทศพม่า]]
[[หมวดหมู่:ภูเขาในประเทศไทย]]
147,461

การแก้ไข