ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อำเภอนาดูน"

เพิ่มขึ้น 3,460 ไบต์ ,  11 ปีที่แล้ว
(r2.7.1) (โรบอต ลบ: bjn:Amphoe Na Dun)
'''อำเภอนาดูน''' เป็นอำเภอหนึ่งของ[[จังหวัดมหาสารคาม]]
 
คำขวัญอำเภอ
พระธาตุนาดูน ศูนย์รวมจิตใจ น้ำดูนใสศักดิ์สิทธิ์ วิจิตรสวนวลัยรุกขเวช เขตปรางค์กู่สันตรัตน์คู่เมือง ลือเลื่องอารยธรรมจัมปาศรี
 
ประวัติความเป็นมา
อำเภอนาดูน เดิมเป็นหมู่บ้านที่ได้ยกฐานะให้เป็นตำบล มีชื่อว่า "ตำบลนาดูน" อยู่ในความปกครองของอำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม ตั้งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดมหาสารคามไปทางทิศใต้ประมาณ 65 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากตัวอำเภอวาปีปทุมไปทางทิศใต้ประมาณ 26 กิโลเมตรการเดินทางไปติดต่อราชการของประชาชนไปมายากลำบากมาก เนื่องจากระยะทางไกล การคมนาคมไม่สะดวก ต้องเดินทางด้วยเท้า ใช้สัตว์ หรือใช้ล้อเกวียน เป็นพาหนะ ประกอบกับมีป่าไม้เกิดขึ้นหนาแน่น เป็นที่หลบซ่อนของโจรผู้ร้าย โดยเฉพาะโจรปล้นทรัพย์สินมีชุกชมมาก ด้วยสาเหตุดังกล่าวประชาชนชาวตำบลนาดูน จึงได้ปรึกษาหารือกันทำเรื่องราวขอยกฐานะตำบลนาดูนขึ้นเป็นกิ่งอำเภอนาดูน ในปี 2508 ราษฎรตำบลนาดูนได้เสนอเรื่องขอยกฐานะตำบลนาดูนขึ้นเป็นกิ่งอำเภอ ได้จัดหาที่ดินสำหรับปลูกสร้างสถานที่ราชการ 502 ไร่ โดยขอรับบริจาคจากประชาชนและใช้ที่สาธารณะทำเลเลี้ยงสัตว์
 
ในวันที่ 30 กันยายน 2512 กระทรวงมหาดไทย ได้ประกาศตั้งกิ่งอำเภอนาดูน ต่อมา กิ่งอำเภอนาดูนได้ยกฐานะเป็นอำเภอนาดูน เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2522
 
เนื้อที่/พื้นที่
248.449 ตร.กม.
 
ชื่อเทศกาลที่สำคัญ.
งานนมัสการพระธาตุนาดูน ประจำปี 2553 บริเวณพระธาตุนาดูน
วันที่/เวลา: 20 ก.พ. - 28 ก.พ. 53 (9 วัน 9 คืน)
 
== ที่ตั้งและอาณาเขต ==
อำเภอนาดูนมีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้
ผู้ใช้นิรนาม