ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "รักคุณเท่าฟ้า"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(หน้าใหม่: '''รักคุณเท่าฟ้า''' เป็นสโลแกนประจำการบินไทย และเป็นชื่อเพลงเ...)
 
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''รักคุณเท่าฟ้า''' เป็นสโลแกนประจำ[[การบินไทย]] และเป็นชื่อเพลงเพื่อการโฆษณา ที่แต่งคำร้องโดย [[ยืนยง โอภากุล]] หรือ แอ๊ด คาราบาว และขับร้องโดย [[เทียรี่ เมฆวัฒนา]] เผยแพร่ครั้งแรกในปี [[พ.ศ. 2528]]
 
การบินไทยเริ่มใช้สโลแกน "รักคุณเท่าฟ้า" ประมาณปี [[พ.ศ. 2521]] ขณะเดียวกับตราสัญลักษณ์ของการบินไทยเพิ่งเปลี่ยนจากรูปนางรำเป็น[[จำปี|ดอกจำปี]]<ref>[http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9480000167337 วิวัฒนาการชุด “แอร์โฮสเตสไทย” จากอดีตสู่ปัจจุบัน]</ref> จนกระทั่งปี [[พ.ศ. 2528]] ได้มีการจัดทำเพลงชื่อเดียวกับสโลแกน โดยวงดนตรี[[คาราบาว]]
 
เพลง รักคุณเท่าฟ้า มีที่มาจากการทัวร์คอนเสิร์ตของวงคาราบาว ร่วมกับ [[เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์]] เดินทางโดยสายการบินไทย จาก[[กรุงเทพฯ]]ไปยัง[[ซีแอตเทิล|นครซีแอตเทิล]] [[สหรัฐอเมริกา]] โดยก่อนการเดินทาง วงคาราบาวได้แต่งเพลงนี้เป็นการตอบแทน ดนตรีของเพลงเป็นแบบฟังสบาย มีเนื้อหาและท่วงทำนองอันไพเราะลึกซึ้ง มีจินตนาการ และมีการเปรียบเปรยโดยเฉพาะท่อนสุดท้ายของเพลงที่ว่า ''"ฟ้าอยู่ค้ำคน คนไม่อยู่ค้ำฟ้า"''
 
[[ไพบูลย์ ศุภวารี]] เป็นนักจัดรายการวิทยุคนแรกที่นำเพลงนี้เผยแพร่ออกสู่ผู้ฟัง และก็ได้รับความนิยมในเวลาไม่นานนัก<ref>[http://www.thaimusicstory.com/index.php?topic=421.0 เมื่อ"คาราบาว"บินสู่อ้อมแขนเทพีแห่งสันติภาพ 2528 ก่อกำเนิดเพลง "รักคุณเท่าฟ้า"]</ref> ต่อมามีศิลปินคนรายอื่นนำไปร้องต่อในสตูดิโออัลบั้ม ได้แก่ [[ชัคกี้ ธัญรัตน์]] ในอัลบั้ม ศรัทธา <ref>[http://www.oknation.net/blog/phoenixman/2007/11/19/entry-2 รักคุณเท่าฟ้า...เวอร์ชั่น ชัคกี้ ธัญรัตน์ (2528)]</ref> [[โคโค่แจ๊ซ]], [[วิยะดา โกมารกุล ณ นคร]] เป็นต้น
 
สำหรับวง[[คาราบาว]] ได้เริ่มนำเพลง รักคุณเท่าฟ้า บรรจุในอัลบั้มของตัวเอง คือ [[รวมเพลงคาราบาว]] ในปีถัดมา
3,437

การแก้ไข