ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ทหารรับจ้าง"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(r2.7.1) (โรบอต เพิ่ม: uk:Найманець)
{{ใช้ปีคศ|width=280px}}
[[ไฟล์:Il Condottiere.jpg|thumb|right|280px|“ทหารรับจ้าง” โดย[[เลโอนาร์โด ดา วินชี]] ค.ศ. 1480]]
 
'''ทหารรับจ้าง''' ({{lang-en|'''Mercenary'''}}) คือบุคคลที่เข้าร่วมในความขัดแย้งในการสงครามผู้ที่มิได้มีเชื้อชาติหรือเป็นสมาชิกของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งของฝ่ายต่างๆ ที่มีความขัดแย้ง แต่เป็นผู้ “เข้าร่วมในความขัดแย้งเพราะเป็นความต้องการส่วนตัว และอันที่จริงแล้วเพราะได้รับคำสัญญาโดยหรือจากตัวแทนของฝ่ายหนึ่งในคู่ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อกันว่าจะได้รับค่าตอบแทนเป็นจำนวนมากมายกว่ามากเมื่อเทียบกับจำนวนที่จ่ายให้กับทหารในตำแหน่งระดับเดียวกันและมีหน้าที่คล้ายคลึงกันในกองทัพฝ่ายที่ได้รับสัญญา” (บทเพิ่มเติม[[กฎข้อที่ 1]] (Protocol I) ของ[[ข้อตกลงเจนีวาครั้งที่สาม]] (Third Geneva Convention) ของเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1949)<ref>[http://www.unhchr.ch/html/menu3/b/93.htm Protocol Additional to the Geneva Conventions of 12 August 1949, and relating to the Protection of Victims of International Armed Conflicts (Protocol 1)] Article 47</ref><ref> [http://www.m-w.com/dictionary/mercenary "mercenary"] in Webster's Dictionary. "one that serves merely for wages; especially a soldier hired into foreign service."</ref> ผู้ที่เป็นทหารอาชีพที่ไม่ได้รับเกณฑ์ของกองทัพสามัญไม่ถือว่าเป็นทหารรับจ้างแม้ว่าจะได้รับเงินค่าตอบแทนจากบริการที่ให้ ฉะนั้นจึงเป็นที่เข้าใจกันโดยทั่วไปว่าทหารรับจ้างเป็นผู้ที่มีอาชีพเช่นว่าเพราะเงิน คำว่า “ทหารรับจ้าง” จึงเป็นคำที่มีความหมายเป็นนัยยะในทางลบแม้ว่าจะมีบางกรณีที่เป็นการยกเว้น
'''ทหารรับจ้าง''' ({{lang-en|'''mercenary'''}}) คือ บุคคลที่เข้าร่วมใน[[การขัดกันทางอาวุธ]] (armed conflict) โดยที่มิได้มีเชื้อชาติหรือเป็นสมาชิกของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งของคู่ขัดแย้ง แต่ "มีแรงจูงใจให้เข้าร่วมในการขัดกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพราะมีความประสงค์ส่วนตัวในอันที่จะเอาซึ่ง และอันที่จริง เพราะได้รับคำมั่นของหรือในนามของคู่ขัดแย้งฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งว่าจะให้ ค่าตอบแทนเป็นสำคัญ อันมีจำนวนมากมหาศาลยิ่งกว่าที่จะให้หรือได้ให้แก่นายทหารผู้อยู่ระดับเดียวกันและปฏิบัติการหน้าที่ในกองทัพของภาคีนั้น" (พิธีสารที่ 1 เพิ่มเติม [[อนุสัญญากรุงเจนีวา ฮบับที่สาม]])<ref>[http://www.unhchr.ch/html/menu3/b/93.htm Protocol Additional to the Geneva Conventions of 12 August 1949, and relating to the Protection of Victims of International Armed Conflicts (Protocol 1)] Article 47</ref><ref> [http://www.m-w.com/dictionary/mercenary "mercenary"] in Webster's Dictionary. "one that serves merely for wages; especially a soldier hired into foreign service."</ref>
 
ผู้ที่เป็นทหารอาชีพที่ไม่ได้รับเกณฑ์ของกองทัพสามัญไม่ถือว่าเป็นทหารรับจ้างแม้ว่าจะได้รับเงินค่าตอบแทนจากบริการที่ให้ ฉะนั้นจึงเป็นที่เข้าใจกันโดยทั่วไปว่าทหารรับจ้างเป็นผู้ที่มีอาชีพเช่นว่าเพราะเงิน คำว่า “ทหารรับจ้าง” จึงเป็นคำที่มีความหมายเป็นนัยยะในทางลบแม้ว่าจะมีบางกรณีที่เป็นการยกเว้น
 
ความแตกต่างระหว่าง “ทหารรับจ้าง” และ “[[อาสาสมัครต่างด้าว]]” (foreign volunteer) บางครั้งก็ออกจะคลุมเคลือเมื่อจุดประสงค์ในการเข้าร่วมการต่อสู้ของกองทหารด้าวไม่เป็นที่ชัดเจน ตัวอย่างเช่นในกรณีของ[[กองทหารต่างด้าวฝรั่งเศส]]” (French Foreign Legion) และ[[กองทหารกุรข่า]] (Brigade of Gurkhas) ที่ไม่ถือว่าเป็น “ทหารรับจ้าง” ภายใต้[[กฎของสงคราม]] (laws of war) เพราะแม้ว่าลักษณะของทั้งสองกลุ่มจะตรงกับคำจำกัดความของการเป็นทหารรับจ้างหลายอย่างที่ตรงกับที่ระบุไว้ในมาตรา 47 ของบทเพิ่มเติม[[กฎข้อที่ 1]] (Protocol I) ของ[[ข้อตกลงเจนีวาครั้งที่สาม]] ของปี ค.ศ. 1949 แต่ก็ได้รับการยกเว้นภายใต้อนุประโยค 47(a)(c)(d)(e)&(f) แต่จะอย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวบางคนก็ยังใช้คำว่า “ทหารรับจ้าง” ในการกล่าวถึงกองทหารสองกลุ่มนี้<ref>Hall, Macer. ''[http://www.telegraph.co.uk/htmlContent.jhtml?html=/archive/2000/03/19/nleg19.html Student joins Foreign Legion for his gap year]'' Sunday Telegraph, 19 March 2000</ref><ref>McLynn, Frank. ''[http://www.newstatesman.com/200001170056 Killer elite]'' New Statesman 17 January</ref>
38,884

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์