ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "สันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
[[ไฟล์:Flag of National League for Democracy.svg|thumb|250px|ธงสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย]]
'''สันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย''' ({{lang-my|အမျိုးသားဒီမိုကရေစီအဖွဲ့ချုပ်}}, {{lang-en|National League for Democracy}}) หรือ '''พรรคเอ็นแอลดี''' เป็นพรรคการเมืองใน[[ประเทศพม่า]] ก่อตั้งเมื่อ 24 กันยายน พ.ศ. 2531 เพื่อต่อต้าน[[สภาฟื้นฟูระเบียบและกฎหมายแห่งรัฐ]] ซึ่งเข้ายึดอำนาจการปกครองในนามของคณะทหาร ทำให้เกิดการจลาจลนองเลือดในเมืองใหญ่ของพม่าหลายเมือง ผู้ก่อตั้งพรรคได้แก่ [[อองซาน ซูจี]] อ่องจี และติ่นจู
 
อองซาน ซูจี ถูกจับกุมตัวในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2532 ส่วนอ่องจีแยกตัวออกไปเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2531 ทางพรรคส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2533 และเป็นฝ่ายชนะ ได้ 392 จาก 485 ที่นั่ง ทำให้คณะทหารไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งสมาชิกพรรคถูกคณะทหารปราบปรามจนแทบไม่เหลือสมาชิกพรรค ทางพรรคได้รับการผ่อนผันให้มีการประชุมพรรคได้ใน พ.ศ. 2541 แต่ต่อมาใน พ.ศ. 2543 ที่ทำการพรรคถูกสั่งปิด
 
ใน[[การเลือกตั้งทั่วไปในประเทศพม่า พ.ศ. 2553]] พรรคเอ็นแอลดีได้ประกาศคว่ำบาตรการเลือกตั้ง โดยไม่ส่งผู้สมัครเข้าร่วม ส่งผลให้พรรคถูกยุบตามเงื่อนไขใน[[รัฐธรรมนูญ]]ฉบับล่าสุด ทำให้สมาชิกพรรคส่วนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วย แยกตัวออกไปก่อตั้งพรรคใหม่ ใช้ชื่อว่า '''National Democratic Force''' หรือ [[พรรคเอ็นดีเอฟ]] และได้รับการเลือกตั้งจำนวน 16 ที่นั่ง
 
== อ้างอิง ==
94,496

การแก้ไข