ผลต่างระหว่างรุ่นของ "คาร์ล แชร์นี"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
replaceViaLink
(โรบอต เพิ่ม: uk:Карл Черні)
(replaceViaLink)
'''คาร์ล เซอร์นี''' เป็นคีตกวีชาว[[ออสเตรีย]] เกิดที่กรุง[[เวียนนา]] เมื่อวันที่ [[20 กุมภาพันธ์]] [[พ.ศ. 2334]] (ค.ศ. 1791) และเสียชีวิตในปี [[พ.ศ. 2400]] (ค.ศ. 1857)
 
บิดาของเซอร์นีเป็นนักเปียโนผู้เก่งกาจ ผู้ซึ่งการเล่นเครื่องดนตรีชิ้นนี้ให้แก่เขา ด้วยการเรียนที่มีบิดาเป็นครู คาร์ลสามารถเล่นบทเพลงหลายบทได้อย่างขึ้นใจ และเล่นได้มีคุณภาพขนาดปรมาจารย์ทางดนตรีคนหนึ่ง ระหว่างปี [[พ.ศ. 2343]] (ค.ศ. 1800) ถึง [[พ.ศ. 2346]] (ค.ศ. 1803) เขาได้เป็นศิษย์ของ[[ลุดวิกดวิจ ฟาน เบโทเฟนเบโทเฟิน|เบโทเฟนเบโทเฟิน]] ซึ่งบทเรียนจาก[[ลุดวิกดวิจ ฟาน เบโทเฟนเบโทเฟิน|เบโทเฟนเบโทเฟิน]] นั้นจะเป็นประโยชน์แก่เขาในภายหลัง ความสามารถในการสอนของเขาพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว จนสามารถสอนบทเรียนที่สำคัญ ๆได้เมื่อเขาอายุได้เพียง 15 ปี ทำให้เขากลายเป็นครูสอนเปียโนที่เป็นที่ต้องการตัวมากคนหนึ่ง
 
แต่อย่างไรก็ดี เขาออกแสดงคอนเสิร์ตน้อยครั้งมาก เขาพอใจที่จะประพันธ์เพลง และสอนลูกศิษย์มากกว่า ซึ่งในบรรดาลูกศิษย์ของเซอร์นีนั้น มี[[ฟรานซ์ ลิทซ์]]ผู้โด่งดังรวมอยู่ด้วย
 
แม้ว่าบทเพลงของเซอร์นีบางบทจะไพเราะเสนาะหู คาร์ล เซอร์นีกลับเป็นที่รู้จักในฐานะผู้แต่งบทเรียนทางเทคนิคจำนวนนับไม่ถ้วน (มากกว่า 600 โอปุส) ซึ่งไม่ได้โด่งดังด้วยความไพเราะ ดูเหมือนว่าเซอร์นีจะหมกมุ่นอยู่กับการแกะเทคนิคยาก ๆ จากบทเพลงของ[[ลุดวิกดวิจ ฟาน เบโทเฟนเบโทเฟิน|เบโทเฟนเบโทเฟิน]]ออกมา เพื่อจะสามารถถ่ายทอดมันได้ดียิ่งขึ้นเสียมากกว่า
 
{{birth|1791}}{{death|1857}}
123,859

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์