ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เอลีซาแบ็ต-หลุยส์ วีเฌ-เลอเบริง"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(โรบอต เพิ่ม: hr:Élisabeth-Louise Vigée-Le Brun)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
{{กล่องข้อมูล ศิลปิน
| สี = #191970
| ชื่อ = เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ต-หลุยส์ วิฌีวีเฌ-เลอเบริง
| ภาพ = Vigee-Lebrun1782.jpg
| คำบรรยายภาพ = ภาพเหมือนตนเอง หลัง ค.ศ. 1782
| ชื่อเมื่อเกิด = Marie Élisabeth-Louise Vigée
| ชื่ออื่น = มารี เอลีซาแบ็ต-หลุยส์ วีเฌ
| วันเกิด = [[16 เมษายน]] [[ค.ศ. 1755]]
| ที่เกิด = [[ปารีส]], [[ประเทศฝรั่งเศส]]
}}
 
'''เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ต-หลุยส์ วิฌีวีเฌ-เลอเบริง''' ([[ภาษาอังกฤษ]]: '''{{lang-fr|Élisabeth-Louise Vigée-Le Brun}}) หรือ '''มารี หรือเอลีซาแบ็ต-หลุยส์ วีเฌ''' ({{lang|fr|Marie Élisabeth-Louise Vigée''')}}; ([[16 เมษายน]] [[ค.ศ. 1755]] - [[30 มีนาคม]] [[ค.ศ. 1842]]) เป็นจิตรกรสมัย[[ศิลปะโรโคโค|โรโคโค]]ชาว[[ฝรั่งเศส]]ของคริสต์ศตวรรษที่ 18 และ 19 ผู้มีชื่อเสียงในการเขียน[[จิตรกรรมภาพเหมือน]] เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตแสดงความสนใจใน[[ศิลปะฟื้นฟูคลาสสิก]]แต่ไม่ได้จัดอยู่ในจิตรกรกลุ่มนี้เพราะความสนใจของเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตจำกัดอยู่แต่เพียงการแต่งตัวของแบบที่เขียนให้เป็นคลาสสิก มิใช่ความสนใจในการสร้าง[[จิตรกรรมประวัติศาสตร์]]แบบคลาสสิก
 
== ชีวิตเบื้องต้น ==
เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ต-หลุยส์ วิฌีวีเฌ-เลอเบริงเกิดเมื่อวันที่ [[16 เมษายน]] [[ค.ศ. 1755]] ที่เมือง[[ปารีส]]ใน[[ประเทศฝรั่งเศส]] โดยมีชื่อเมื่อแรกเกิดว่า '''มารี เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ต-หลุยส์ วิฌีวีเฌ''' ลูกสาวของจิตรกรภาพเหมือนและภาพบน[[พัด]] หลุยส์ วิฌีวีเฌ ผู้ที่เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตได้รับการศึกษาทางศิลปะเมื่อเริ่มแรก มารดาของเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตเป็นช่างแต่งผม<ref name="CyberPathways Art World">CyberPathways Art World</ref> เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตถูกส่งไปอยู่กับญาติใน[[เอเปร์นอง]] (Epernon) จนอายุ 6 ปีเมื่อเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตเข้าคอนแวนต์และอยู่ที่นั่นอีก 5 ปี พ่อของเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตเสียชีวิตเมื่อเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตอายุได้ 12 ปี ในปี ค.ศ. 1768 แม่ของเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตแต่งงานกับช่างอัญมณี, ฌาคส์ ฟรองซัวส์ เลอ เซเวร์ หลังจากนั้นครอบครัวก็ย้ายไปถนนแซงต์โอเนอร์ไม่ไกลจาก[[พระราชวังหลวงแห่งปารีส]] (Palais Royal) ระหว่างนี้เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตก็ได้รับการศึกษาแนะนำจาก[[กาเบรียล ฟรองซัวส์ฟร็องซัว โดแยงดัวย็อง]] (Gabriel François Doyen), [[ฌอง แบ็พทิสต์ฌ็อง-บาติสต์ กรุเกริซ]] (Jean-Baptiste Greuze) และ[[โจเซฟโฌแซ็ฟ เวร์เนท์แวร์แน]] (Joseph Vernet) และจิตรกรสำคัญคนอื่นๆอื่น ๆ ในยุคนั้น
 
เมื่ออยู่ในวัยรุ่นเอลิซาเบธ เอลีซาแบ็ตก็เริ่มเขียนภาพเหมือนเป็นอาชีพ หลังจากห้องเขียนภาพถูกปิดเพราะไม่มีใบอนุญาตเอลิซาเบธ เอลีซาแบ็ตก็สมัครเป็นสมาชิกของ[[สถาบันเซนต์ลูค]]ที่ไม่เต็มใจแสดงภาพเขียนของเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตในห้องแสดงภาพของสถาบัน แต่เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตก็ได้รับเข้าเป็นสมาชิกเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ. 1774
 
== มารี อองตัวเนต ==
[[ไฟล์:MA-Lebrun.jpg|left|thumb|“ภาพเหมือนของ[[มารี อองตัวเนต]]”, ค.ศ. 1783 ที่บ่งว่าเขียนโดยเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ต-หลุยส์ วิฌีวีเฌ-เลอเบริง]]
เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ค.ศ. 1775 เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตแต่งงานกับ ฌองฌ็อง-แบ็พทิสต์บาติสต์-ปิแยร์ปีแยร์ เลอเบริง จิตรกรและผู้ค้าขายศิลปะ เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตเขียนภาพเหมือนของเจ้านายคนสำคัญๆสำคัญ ๆ ของสมัยนั้นหลายพระองค์และเมื่อมีชื่อเสียงมากขึ้นเอลิซาเบธ เอลีซาแบ็ตก็ได้รับเชิญจากสำนัก[[พระราชวังแวร์ซายส์]]ให้เขียนภาพ[[มารี อองตัวเนต สมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศส]]
 
มารี อองตัวเนตทรงพอพระทัยในฝีมือจนทรงให้เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตเขียนภาพเหมือนของพระองค์และพระราชโอรสธิดาของพระองค์และพระญาติพระวงศ์ต่อมาอีกหลายปี เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตคลอดลูกสาวเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1780 ชื่อฌานน์ ฌูลี หลุยส์ ผู้ที่เอลิซาเบธเรียกว่าเอลีซาแบ็ตเรียกว่า “ฌูลี”
 
[[ไฟล์:Calonne by lebrun.jpg|thumb|right| “ชาร์ลส์ อเล็กซานเดอร์ เดอ คาลอง” โดยเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ต-หลุยส์ วิฌีวีเฌ-เลอเบริง]]
 
ในปี ค.ศ. 1781 เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตและสามีก็ไปเดินทางไปเที่ยวบริเวณ[[ฟลานเดอร์ส]] และ[[เนเธอร์แลนด์]]ที่เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตได้เห็นงานเขียนต่างๆต่าง ๆ ของ[[จิตรกรรมเฟล็มมิช|จิตรกรเฟล็มมิช]]คนสำคัญๆสำคัญ ๆ ที่ทำให้ได้รับแรงบันดาลใจในการทดลองการเขียนวิธีใหม่ ระหว่างการเดินทางเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตก็มีโอกาสเขียนภาพเหมือนของเจ้านายที่นั่นรวมทั้ง[[พระเจ้าวิลเลียมที่ 1 แห่งเนเธอแลนด์|เจ้าชายวิลเลียมแห่งออเรนจ์]]
 
เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1783 เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตก็ได้รับเข้าเป็นสมาชิกของ “[[ราชสถาบันแห่งจิตรกรรมและประติมากรรม]]” ในฐานะจิตรกรภาพอุปมานิทัศน์ประวัติศาสตร์ [[อเดลเลดอาเดลาอีด ลาบิเยบีย์-กุยาร์ดกียาร์]] (Adélaïde Labille-Guiard]]) ก็ได้รับเข้าเป็นสมาชิกในวันเดียวกัน
 
การยอมรับของเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตเข้าเป็นสมาชิกได้รับการต่อต้านเพราะสามีเป็นผู้ค้าศิลปะ แต่ในที่สุดมติของสมาคมก็ถูกเปลี่ยนโดยพระราชโองการของ[[พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศส|พระเจ้าหลุยส์ที่ 16]] โดยมีมารี อองตัวเนตหนุนหลังพระสวามีในนามของเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ต การยอมรับสตรีสองคนเข้าเป็นสมาชิกของสถาบันในวันเดียวกันเป็นการเปรียบเทียบงานของสตรีสองคนแทนที่จะเปรียบคุณค่าของงานของเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตกับงานของสมาชิกของสมาคมที่มีอยู่แล้วซึ่งเป็นผู้ชายทั้งหมด
 
ในปี ค.ศ. 1789 [[อเล็กซานเดอร์ คูชาสกี]] (Alexander Kucharsky) ก็ได้เป็นช่างเขียนประจำราชสำนักต่อจากเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ต
 
== การปฏิวัติฝรั่งเศส ==
หลังจากที่พระราชวงศ์ถูกจับระหว่าง[[การปฏิวัติฝรั่งเศส]] เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตก็หลบหนีจากฝรั่งเศสกับลูกสาว เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตไปทำงานอยู่ใน[[อิตาลี]], [[ออสเตรีย]] และ[[รัสเซีย]] ใน[[กรุงโรม]] ภาพเขียนของเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง และทำให้เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตได้รับเข้าเป็นสมาชิกของ[[สถาบันเซนต์ลูค]]แห่งโรม
 
ในรัสเซียเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตเข้าเขียนภาพในราชสำนักของ[[สมเด็จพระจักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 แห่งรัสเซีย|พระจักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 แห่งรัสเซีย]] ขณะที่พำนักอยู่ที่นั่นเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตก็ได้เข้าเป็นสมาชิกของ “สถาบันวิจิตรศิลป์แห่งเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก” ส่วนฌูจีแต่งงานกับขุนนางรัสเซีย<ref name="CyberPathways Art World"/>
 
เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตได้รับการต้อนรับกลับฝรั่งเศสระหว่างรัชสมัยของ[[จักรพรรดินโปเลียนที่ 1]] งานของเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตเป็นที่ต้องการกันในหมู่ชนชั้นสูงไปทั่วยุโรป เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตเดินทางไป[[อังกฤษ]]เมื่อต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 และได้เขียนภาพเหมือนของขุนนางหลายคนรวมทั้ง[[จอร์จ กอร์ดอน ไบรอน บารอนไบรอนที่ 6]] (George Gordon Byron, 6th Baron Byron) ต่อมาในปี ค.ศ. 1807 เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตก็เดินทางไป[[สวิตเซอร์แลนด์]]และได้เข้าเป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของ[[สมาคมเพื่อความก้าวหน้าของวิจิตรศิลป์]] (Société pour l'Avancement des Beaux-Arts” แห่ง[[เจนีวา]]
 
[[ไฟล์:Lebrun, Self-portrait.jpg|thumb|left|“ภาพเหมือนตนเอง” เขียนใน[[ฟลอเรนซ์]] ค.ศ. 1790]]
เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตพิมพ์บันทึกความทรงจำในปี ค.ศ. 1835 และปี ค.ศ. 1837 ซึ่งเป็นที่น่าสนใจตรงที่ทำให้เห็นภาพพจน์ของการศึกษาของจิตรกรในปลายสมัยของจิตรกรรมที่มีอิทธิมาจากราชสถาบัน
 
เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตยังคงเขียนภาพจนอายุอยู่ในวัยห้าสิบ เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตซื้อบ้านที่ลูฟว์เซียน (Louveciennes) ใน[[แคว้นอีล-เดอ-ฟรองซ์ฟร็องส์]] และพำนักอยู่ที่นั่นจนถูกยึดโดยทหารของ[[ราชอาณาจักรปรัสเซีย|ปรัสเซีย]] ระหว่าง[[สงครามนโปเลียน]] ในปี ค.ศ. 1814 เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตพำนักอยู่ในปารีสจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ [[30 มีนาคม]] [[ค.ศ. 1842]] ร่างของเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตถูกนำกลับไปฝังที่ Louveciennes ลูฟว์เซียนบนหินบนหลุมศพมีคำจารึก “Ici, enfin, je repose…”
 
เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตเขียนภาพเหมือนด้วยกันทั้งหมด 660 ภาพและภาพภูมิทัศน์อีก 200 ภาพ ภาพของเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ตตั้งแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงทั่วโลกรวมทั้ง[[พิพิธภัณฑ์เฮอร์มิทาจ]]และ[[หอศิลป์แห่งชาติ (ลอนดอน)]] ในยุโรปและอีกหลายพิพิธภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกา
 
== อ้างอิง ==
 
== แหล่งข้อมูลอื่น ==
{{Commonscat-inline|Elisabeth Vigée-Lebrun|เอลิซาเบธเอลีซาแบ็ต-หลุยส์ วิฌีวีเฌ-เลอเบริง}}
* ชีวะประวัติของเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ต-หลุยส์ วิฌีวีเฌ-เลอเบริงที่ [http://www.wga.hu/bio/v/vigee/biograph.html พิพิธภัณฑ์ศิลปะเว็บ]
* ภาพเขียนของเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ต-หลุยส์ วิฌีวีเฌ-เลอเบริงที่ [http://www.wga.hu/html/v/vigee/index.html พิพิธภัณฑ์ศิลปะเว็บ]
* [http://www.batguano.com/Vigee.html ระเบียงภาพของเอลิซาเบธเอลีซาแบ็ต-หลุยส์ วิฌีวีเฌ-เลอเบริงรวมทั้งบทความ, บันทึกความทรงจำและชีวประวัติ]
* [http://digital.library.upenn.edu/women/lebrun/memoirs/memoirs.html “บันทึกความทรงจำของมาดามวิฌีวีเฌ-เลอเบริง” แปลโดย ไลโอเนล สตราชีย์]
 
== สมุดภาพ ==
 
{{จิตรกรตะวันตก}}
{{เรียงลำดับ|วิฌีวีเฌ-เลอเบริง}}
 
{{birth|1755}}
163,425

การแก้ไข