ผลต่างระหว่างรุ่นของ "โจฮอง"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(โรบอต เพิ่ม: pt:Shandi)
{{ขาดอ้างอิง}}
{{รอการตรวจสอบ}}
{{เก็บกวาด}}
{{กล่องข้อมูล ตัวละครสามก๊ก
| royalty = yes
'''พระเจ้าโจฮอง''' (เฉาฟาง) เป็นพระราชโอรสเลี้ยงในพระเจ้า[[โจยอย]] มีฉายาว่าหลันชิง ไม่ทราบว่าเป็นบุตรใครมาแต่เดิม ขึ้นเสวยราชย์ต่อจากพระเจ้าโจยอยเมื่อพระชนมายุ 8 พรรษา โดยมีชื่อ[[โจซอง]] บุตร[[โจจิ๋น]]เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์
 
พระเจ้าโจฮองทรงมีนิสัยดื้อด้าน มัวเมาแต่สุรานารี เมื่อเสวยราชย์ได้๑๐ 10 ปี [[สุมาอี้]]ทำรัฐประหารฆ่าโจซองเสีย แล้วตั้งตัวเป็น[[สมุหนายก]] คุมอำนาจไว้ทั้งหมด ครั้นสุมาอี้สิ้นชีพ [[สุมาสู]]ยึดอำนาจสืบต่อไปและ รุกรานพระเจ้าโจฮองหนักมือขึ้น พระเจ้าโจฮองทรงพระราชดำริจะโค่นอำนาจของสุมาสู แต่สุมาสูจับแผนการได้ จึงถอดเสียราชบัลลังก์ตั้งให้เป็นฉีอ๋อง (ในสามก๊กไทยเรียกว่าเจอ่อง) ออกไปอยู่เสียหัวเมืองบ้านนอก อยู่ในราชสมบัติ 15 ปี ระหว่าง [[พ.ศ. 782]] (ค.ศ. 126) ถึง [[พ.ศ. 797]](ค.ศ. 254)
พระเจ้าโจฮองทรงมีนิสัยดื้อด้าน มัวเมาแต่สุรานารี
 
เมื่อเสวยราชย์ได้๑๐ปี [[สุมาอี้]]ทำรัฐประหารฆ่าโจซองเสีย แล้วตั้งตัวเป็น[[สมุหนายก]] คุมอำนาจไว้ทั้งหมด ครั้นสุมาอี้สิ้นชีพ [[สุมาสู]]ยึดอำนาจสืบต่อไปและ รุกรานพระเจ้าโจฮองหนักมือขึ้น พระเจ้าโจฮองทรงพระราชดำริจะโค่นอำนาจของสุมาสู แต่สุมาสูจับแผนการได้ จึงถอดเสียราชบัลลังก์ตั้งให้เป็น
ฉีอ๋อง (ในสามก๊กไทยเรียกว่าเจอ่อง) ออกไปอยู่เสียหัวเมืองบ้านนอก อยู่ในราชสมบัติ 15 ปี ระหว่าง [[พ.ศ. 782]] (ค.ศ. 126) ถึง [[พ.ศ. 797]](ค.ศ. 254)
 
{{เริ่มกล่อง}}
5,644

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์