การเปลี่ยนแปลง

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด ,  9 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
{{รอการตรวจสอบ}}
[[ไฟล์:Amarna Akkadian letter.png|thumb|200px|จดหมายของอมาร์นา เขียนด้วย [[ภาษาอัคคาเดีย]]]]
'''ภาษากลุ่มเซมิติก'''เป็นกลุ่มของภาษาที่มีผู้พูดมากกว่า 300 ล้านคนในปริเวณ[[แอฟริกาเหนือ]] [[ตะวันออกกลาง]]และ[[จงอยของแอฟริกา]] เป็นสาขาย่อยใน[[ตระกูลภาษาแอฟโฟร-เอเชียติก]] และเป็นสาขาเดียวของตระกูลนี้ที่มีผู้พูดใน[[ทวีปเอเชีย]] ภาษากลุ่มเวฒิติกที่มีผู้พูดมากที่สุดคือ[[ภาษาอาหรับ]] (ภาษาแม่ 325 ล้านคน) รองลงมาคือ[[ภาษาอัมหาริกอัมฮาริก]] (27 ล้านคน) [[ภาษาตริกรินยา]] (6.7 ล้านคน) และ[[ภาษาฮีบรู]] (5 ล้านคน)
 
ภาษากลุ่มเซมิติกเป็นภาษากลุ่มแรกๆ ที่มี[[ระบบการเขียน]] [[ภาษาอัคคาเดีย]]เริ่มเขียนตั้งแต่ราว 2,000 ปีก่อนพุทธศักราช นอกจากนั้นยังมีอักษรโบราณที่ใช้เขียนภาษากลุ่มเซมิติกมากมาย เช่น [[อักษรฟินิเชีย]] [[อักษรอาหรับ]] [[อักษรอราเมอิก]] [[อักษรซีเรียค]] [[อักษรอาระเบียใต้]] และ[[อักษรเอธิโอปิก]] มี[[ภาษามอลตา]]เท่านั้นที่เป็นภาษากลุ่มนี้แต่เขียนด้วย[[อักษรโรมัน]] ชื่อของภาษากลุ่มนี้มาจาก เซม บุตรชายของ[[โนอาห์]] ใน[[ไบเบิล]]
ในยุคของศาสนาอิสลามราวพุทธศตวรรษที่ 12 ภาษาอาหรับเข้ามาเป็นภาษากลางแทนที่ภาษาอราเมอิกและแพร่หลายไปถึง[[สเปน]]และ[[เอเชียกลาง]] กลายเป็นภาษาเขียนที่สำคัญในสมัยกาหลิบ และกลายเป็นภาษาสำคัญในตะวันออกกลางและอียิปต์ เมื่อ[[อาณาจักรนูเบีย]]ล่มสลาย ภาษาอาหรับได้แพร่หลายไปยังอียิปต์ภาคใต้จนถึง[[มอริตาเนีย]]
 
ภาษากลุ่มเซมิติกยังคงมีความหลากหลายในเอธิโอเปียและเอริเทรีย โดยได้รับอิทธิพลจากภาษากลุ่มคูชิติกมาก ภาษาสำคัญในบริเวณนี้คือภาษาอัมหาฮาริกและภาษาตริกรินยา จากการแพร่ขยายของเอธิโอเปียในสมัยราชวงศ์โซโลโมนิก ภาษาอัมหาฮาริกได้แพร่หลายไปทั่วเอธิโอเปียและเข้าไปแทนที่ภาษากีเอซที่ปัจจุบันยังเป็นภาษาทางศาสนาของชาวคริสต์ในบริเวณนี้
 
== สถานะปัจจุบัน ==
ใน[[เยเมน]]และโอมานซึ่งอยู่ทางใต้ของ[[คาบสมุทรอาระเบีย]]ยังมีชนเผ่าพูด[[ภาษาอาระเบียใต้สมัยใหม่]]เช่นภาษามาห์รีและภาษาโซโกตรีซึ่งแตกต่างจากภาษาอาหรับที่ใช้พูดในบริเวณนั้นอย่างชัดเจน และอาจจะมาจากภาษาที่เขียนในจารึกอักษรอาระเบียใต้หรือลูกหลานของภาษาเหล่านั้น
 
ในเอธิโอเปียและเอริเทรีย มีผู้พูดภาษากลุ่มเซมิติกจำนวนหนึ่งคือภาษาอัมหาฮาริกและภาษาตริกรินยาในเอธิโอเปีย และภาษาติเกรและภาษาตริกรินยาในเอริเทรีย ทั้งภาษาอัมหาฮาริกและภาษาตริกรินยาเป็นภาษาราชการของเอธิโอเปียและเอริเทรีย ในขณะที่ภาษาติเกรมีผู้พูดในเอริเทรียเหนือและดินแดนต่ำตอนกลางรวมถึงภาคตะวันออกของซูดาน มีผู้พูดมากกว่า 1 ล้านคน มีผู้พูด[[ภาษากูเรก]]ในเขตภูเขาทางภาคใต้ตอนกลางของเอธิโอเปีย ภาษากีเอซยังคงเป็นภาษาทางศาสนาของชาวคริสต์ในเอธิโอเปียและเอริเทรีย
 
== ไวยากรณ์ ==
 
 
ในภาษาตริกรินยาและภาษาอัมหาริกอัมฮาริก รากศัพท์นี้ปรากฏเฉพาะคำนาม kitab หมายถึง amulet และกริยา to vaccinate ภาษาที่เป็นลูกหลานใน[[เอธิโอเปีย]]มีรากศัพท์ที่ต่างไปสำหรับการเขียน คำกริยาในภาษาในตระกูลแอฟโฟรเอเชียติกอื่นๆ ที่ไม่ใช่ภาษากลุ่มเซมิติกมีลักษณะเดียวกันนี้ แต่มักเป็นพยัญชนะ 2 ตัวมากกว่า
 
== คำศัพท์ทั่วไป ==
*** ภาษากลุ่มเอธิโอเปียใต้
**** กลุ่มตัดผ่าน ได้แก่
***** ภาษากลุ่มอัมหาริกอัมฮาริก-อาร์กอบบา ได้แก่ [[ภาษาอัมหาริกอัมฮาริก]] ภาษาประจำชาติของเอธิโอเปีย และ[[ภาษาอาร์กอบบา]]
***** ภาษากลุ่มอาราริ-กูเรกตะวันออก ได้แก่ [[ภาษาอาราริ]] ภาษากลุ่มกูเรกตะวันออก ([[ภาษาเซลติ]] [[ภาษาซาว]] [[ภาษาอุลบาเร]] [[ภาษาโวลาเน]] [[ภาษาอินเนกอร์]])
***** กลุ่มนอก
130,267

การแก้ไข

รายการเลือกการนำทาง