ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ออร์สัน สก็อต การ์ด"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
'''ออร์สัน สก็อต การ์ด (Orson Scott Card)''' [[นักเขียน]]ที่มีผลงานสม่ำเสมอ ในหลายๆ ประเภท รวมถึง[[นิยายวิทยาศาสตร์]]
 
{{โครง}}
'''ออร์สัน สก็อต การ์ด (Orson Scott Card)''' [[นักเขียน]]ที่มีผลงานสม่ำเสมอ ในหลายๆหลาย ๆ ประเภท รวมถึง[[นิยายวิทยาศาสตร์]]
 
การ์ดเริ่มอาชีพนักเขียนของเขาด้วยการเขียน[[นิยายวิทยาศาสตร์]] (เช่น ''Hot Sleep'' และ ''Capitol'') หลังจากนั้นมักเป็นนิยาย[[แฟนตาซี]] (''Songmaster'') เขาเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากผลงานเรื่อง ''[[เกมของเอ็นเดอร์]]'' (''Ender's Game'') ที่เป็นหนึ่งในนิยายวิทยาศาสตร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนับตั้งแต่การพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี [[พ.ศ. 2528]] ทั้ง ''เกมของเอ็นเดอร์'' และนิยายภาคต่อ ''Speaker for the Dead'' ได้รับทั้ง[[รางวัลฮิวโก]]และ[[รางวัลเนบิวลา]] ทำให้การ์ดเป็นนักเขียนคนเดียว ([[เท่าที่ทราบจนถึงปี [[พ.ศ. 2547]]) ที่ชนะรางวัลสูงสุดของนิยายวิทยาศาสตร์สองรางวัลพร้อมกันในปีติดกัน การ์ดได้เขียนเรื่องราวต่อเนื่องกันเป็นลำดับ ด้วยเรื่อง ''Xenocide'', ''Children of the Mind'', ''Ender's Shadow'', ''Shadow of the Hegemon'', ''Shadow Puppets'', และในปี [[พ.ศ. 2548]] เรื่อง ''Shadow of the Giant'' การ์ดได้ประกาศว่า ''เกมของเอ็นเดอร์'' จะได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์ (''ดู [[เกมของเอ็นเดอร์ (ภาพยนตร์)]]'').
 
เขาได้ฉีกตัวเองและได้เขียนนิยายร่วมสมัย รวมถึงได้ร่วมทำงานกับผู้กำกับ และนักวาดการ์ตูนที่มีชื่อเสียง
การเขียนของเขาเต็มไปด้วย[[การสร้างตัวละคร]]อย่างละเอียด และประเด็นด้านศีลธรรม ดังที่การ์ดได้กลาวไว้ว่า "เราแคร์ในเรื่องประเด็นด้านศีลธรรม ความยิ่งใหญ่<!--nobility--> ความถูกต้อง ความสุข และความดี&mdash;ซึ่งเป็นประเด็นที่มีผลในโลกของความเป็นจริง แต่เป็นสิ่งที่สามารถกล่าวถึงได้ในระดับแก่นแท้ แค่ในนิยายเท่านั้น"
 
[[categoryCategory:นักประพันธ์]] [[category:นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์]]
[[Category:นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์]]
 
[[bg:Орсън Кард]]
14,382

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์