ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เขตอัครบิดร"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
replaceViaLink
(หน้าใหม่: {{ความหมายอื่น|เกี่ยวกับ= |สำหรับ= |ดูที่=พาทริอาคแห่งตะวันออก |เ...)
 
(replaceViaLink)
คำว่า “พาทริอาค” อาจจะใช้สำหรับ
 
* หนึ่งในตำแหน่งประมุขสูงสุดของ “[[สังฆราช (คริสต์ศาสนา)|สังฆราช]]” ของ[[อีสเติร์นออร์โธด็อกซ์]]ที่เดิมมีห้าตำแหน่งที่รวมทั้งสังฆราชแห่ง[[โรม]], [[คอนสแตนติโนเปิล]], [[อเล็กซานเดรีย]], [[อันติโอค]], และ [[เยรุซาเล็มเยรูซาเลม]] แต่ปัจจุบันมีเก้าตำแหน่งที่รวมทั้งสังฆราชแห่ง[[เซอร์เบีย]], [[รัสเซีย]], [[ประเทศจอร์เจีย|จอร์เจีย]], [[บัลแกเรีย]] และ [[โรมาเนีย]]; หรือ
 
* หนึ่งในตำแหน่งสูงสุดสังฆราชของ[[โรมันคาทอลิก]]: [[พระสันตะปาปา]], “[[พาทริอาคแห่งตะวันออก]]” (Patriarchs of the east) หกตำแหน่ง, และ[[สังฆราชแห่งลิสบอน]], [[สังฆราชแห่งเวนิส]], [[สังฆราชลาตินแห่งเยรุซาเล็มเยรูซาเลม]] และ [[สังฆราชแห่งอินเดียตะวันออก]]; หรือ
 
* หนึ่งในตำแหน่งสังฆราชของ[[โอเรียนทัลออร์โธด็อกซ์]] และ [[อัสสีเรียนเชิร์ชออฟเดอะอีสต์]] (Assyrian Church of the East)
 
ตำแหน่ง[[ห้าสังฆราช]] (Pentarchy) เดิมประกอบด้วย[[พระสันตะปาปาแห่งโรม]], [[พาทริอาคแห่งคอนสแตนติโนเปิล]], [[พาทริอาคแห่งอเล็กซานเดรีย]], [[พาทริอาคแห่งอันติโอค]] และ [[พาทริอาคแห่งเยรุซาเล็มเยรูซาเลม]] ในปี ค.ศ. 1054 เมื่อเกิด[[ความแตกแยกระหว่างคริสต์ศาสนจักรตะวันออกและตะวันตก]] (East-West Schism) ระบบนี้ก็แยกออกเป็นอาณาจักรพาทริอาคที่พูดภาษาลาตินหนึ่งอาณาจักรในกรุงโรมที่เป็น[[โรมันคาทอลิก]] และอาณาจักรพาทริอาคที่พูดภาษากรีกสี่อาณาจักรที่เป็น[[อีสเติร์นออร์โธด็อกซ์]] [[พาทริอาคแห่งอันติโอค]]ย้ายสำนักไป[[ดามัสกัส]]ในคริสต์ศตวรรษที่ 13 ในระหว่างสมัยการปกครองของ[[มามลุค]][[อียิปต์]]ผู้พิชิต[[ซีเรีย]] แม้ว่าจะตั้งอยู่ในดามัสกัสแต่ตำแหน่งของสังฆราชก็ยังเรียกว่า[[พาทริอาคแห่งอันติโอค]]
 
ตำแหน่งสังฆราชสี่ตำแหน่งสี่ตำแหน่งทางตะวันออกของ[[คอนสแตนติโนเปิล]], [[อเล็กซานเดรีย]], [[อันติโอค]], และ [[เยรุซาเล็มเยรูซาเลม]] และหนึ่งตำแหน่งทางตะวันตกใน[[กรุงโรม]]ถือกันว่าเป็นตำแหน่งสังฆราช “อาวุโส” ({{lang-el|πρεσβυγενή หรือ παλαίφατα}} หรือ “ผู้เกิดก่อน” [http://www.perseus.tufts.edu/cgi-bin/ptext?doc=Perseus%3Atext%3A1999.04.0057%3Aentry%3D%2376800 "of ancient fame"]) โดยแต่ละตำแหน่งก็มีหนึ่งใน[[อัครสาวกสิบสององค์|อัครสาวก]]เป็นอัครสาวกองค์แรก: [[นักบุญแอนดรูว์]], [[นักบุญมาร์ค]], [[นักบุญปีเตอร์]], [[นักบุญเจมส์]] และ[[นักบุญปีเตอร์]]อีกครั้งตามลำดับ
 
อาณาจักรพาทริอาคมีอำนาจทางกฎหมายในเขตการปกครองของตนเองที่คล้ายคลึงกับการเป็น[[บรรษัท]] (corporation) ที่ดำเนินต่อเนื่องกันมาตั้งแต่สมัยคริสเตียนยุคแรก
123,859

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์