ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ท้าวซายคำ"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 5,321 ไบต์ ,  10 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
 
== ครองราชย์ ==
พระราชบิดาของท้าวซายคำ คือ [[พระเมืองเกษเกล้า]]ได้เกิดข้อขัดแย้งกับเหล่าบรรดาขุนนางในปี [[พ.ศ. 2078]] ขุนนางลำปางได้เป็นแกนนำการก่อกบฏ ดังข้อความตอนหนึ่งว่า ''"...เสนาทังหลาย เปนต้นว่า หมื่นสามล้านกินนคร ๑ ลูกหมื่นสามล้านเชื่อว่าหมื่นหลวงชั้นนอก ๑ หมื่นยี่อ้าย ๑ จักกะทำคดแก่เจ้าพระญาเกสเชฏฐราชะ พระเปนเจ้ารู้ จิ่งหื้อเอาหมื่นส้อยสามล้านไพข้าเสียวันนั้นแล..."''<ref name="ตำนาน">'''ตำนานเมืองเชียงใหม่'''. หน้า 87</ref> แสดงว่าขุนนางตามภูมิภาค ต่างไม่พอใจพระมหากษัตริย์ และเกิดความขัดแย้งรุนแรงยิ่งขึ้น จนในที่สุด [[พ.ศ. 2081]] ขุนนางมีอำนาจเหนือกษัตริย์และได้ร่วมกันปลดพระเมืองเกษเกล้าออก แล้วส่งไปครองเมืองน้อย
{{โครงส่วน}}
 
หลังจากเหตุการณ์นั้น เหล่าขุนนางจึงได้อัญเชิญท้าวซายคำขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์แทนพระราชบิดา ท้าวซายคำครองราชย์ในปี [[พ.ศ. 2081]] ขณะมีพระชนมายุ 24 พรรษา
 
== ถูกลอบปลงพระชนม์ ==
แต่หลังพระองค์ได้เสด็จขึ้นครองราชสมบัติได้ไม่นานก็ถูกลอบปลงพระชนม์ ดังตำนานพระธาตุหริภุญชัยได้กล่าวไว้ว่า ''"...พระยาซายคำถือเมืองได้ ๖ ปี มีลูกหญิงก็หลาย มีลูกชายก็มาก เถิงปีก่าดหม้า เดือน ๑๑ แรมค่ำ ๑ วันอาทิตย์ ไทยระวายยี'' ([[พ.ศ. 2086]]) ''ชาวดาบเรือนหื้อเสียชีวิตในคุ้มน้อยทั้งมวนแล..."''<ref>'''ตำนานพระธาตุหริภุญชัย'''. หน้า 31</ref> แสดงว่าท้าวซายคำได้ถูกเหล่าขุนนางลอบปลงพระชนม์ในคุ้มพร้อมด้วยครอบครัว โดยตำนานเมืองเชียงใหม่ได้ให้เหตุผลไว้ว่า ''"...เสวยเมืองบ่ชอบสราชธัมม์ เสนาอามาตย์พร้อมกัน ข้าพ่อท้าวชายเสียในปลีก่าเหม้า สก ๙๐๕ ตัว..."''<ref name="ตำนาน"/> แต่อย่างไรก็ตามหลักฐานเกี่ยวกับการลอบปลงพระชนม์ก็มีน้อยมากว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรกับเหตุการณ์ครั้งนี้
{{โครงส่วน}}
 
==เหตุการณ์ภายหลังการลอบปลงพระชนม์ ==
หลังจากลอบปลงพระชนม์แล้ว ก็ได้นำ[[พระเมืองเกษเกล้า]]พระราชบิดากลับมาครองราชย์โดยครองราชย์ไม่ถึงสองปี ก็ถูกแสนคราวเหล่าขุนนาง[[ไทใหญ่]]ลอบปลงพระชนม์ในปี [[พ.ศ. 2088]] แผ่นดินล้านนาจึงว่างกษัตริย์และเกิดความแตกแยกถึงขั้นสงครามกลางเมือง ก่อนที่ยก[[พระนางจิรประภามหาเทวี]] พระอัครมเหสีในพระเมืองเกษเกล้า และพระราชมารดาในท้าวซายคำ ขึ้นเป็นกษัตรีย์พระองค์แรกในแผ่นดินล้านนา
 
== อ้างอิง ==
{{รายการอ้างอิง}}
* [[สรัสวดี อ๋องสกุล]]. '''ประวัติศาสตร์ล้านนา'''. พิมพ์ครั้งที่ 6. กรุงเทพฯ:อมรินทร์, 2552. หน้า 175-176 ISBN 978-974-8132-15-0
 
{{เริ่มกล่อง}}
43,274

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์