ผลต่างระหว่างรุ่นของ "หง ซีกวน"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(หน้าใหม่: '''หง ซีกวน''' (อังกฤษ: Hung Hei-Gun, จีน: 洪熙官, พินอิน: H...)
 
ซึ่งทั้ง 3 ได้รับการขนามนามว่าเป็น '''3 พยัคฆ์เส้าหลิน''' เช่นเดียวกับ '''[[10 พยัคฆ์กวางตุ้ง|10 พยัคฆ์เส้าเหลิน]]''' (廣東十虎) นักสู้กังฟูอีกกลุ่มในเวลาต่อมา
 
หง ซีกวน เกิดที่[[กวางโจว]] เดิมมีชื่อว่า จิว อาชีพเดิมเคยเป็นคนขายใบ[[ชา]] ก่อนที่จะฝึกกังฟูกับ[[วัดเส้าหลิน]]กับหลวงจีนจื้อส้าน ร่วมกับ ฟ่ง ไสหยก และ โอว ฮู้ยเคียง โดยที่ หง ซีกวน เป็นแกนนำกลุ่มด้วยความที่เป็นคนอาวุโสและอุปนิสัยเยือกเย็นที่สุด เพื่อเข้าร่ววมกับร่วมกับ[[พรรคดอกไม้แดง]]ทำการต่อต้าน[[แมนจู]]ที่กดขี่[[ชาวฮั่น]]โดย[[ราชวงศ์ชิง]]
 
ซึ่งเรื่องราวของ 3 นั้นได้ถูกกล่าวถึงไว้ใน[[นิยายกำลังภายใน]]เรื่อง ''[[เฉียนหลงประพาสกังหนำ]]'' อันเป็นเรื่องราวของ[[ฮ่องเต้]][[เฉียนหลง]]เมื่อครั้งเสด็จประพาสภาคใต้ของ[[จีน]] พร้อมกับทรงส่งยอดฝีมือจากสำนักต่าง ๆ เช่น [[บู๊ตึ้ง]]และ[[สำนักง้อไบ๊|ง้อไบ๊]] เพื่อกำจัดคนจากสำนักเส้าหลินที่ต่อต้านแมนจู ซึ่ง ฟ่ง ไสหยก เป็นคนแรกที่[[เสียชีวิต]] ก่อนจะตามด้วย โอว ฮู้ยเคียง ส่วน หง ซีกวน นั้นเป็นบุคคลสุดท้ายที่มีชีวิตอยู่
ใน[[วัฒนธรรมสมัยนิยม|วัฒนธรรมร่วมสมัย]]บางอย่าง เช่น [[นวนิยาย]] หรือ[[ภาพยนตร์กำลังภายใน|ภาพยนตร์]]และ[[ซีรีส์]] ได้กำหนดให้ หง ซีกวน เป็นตัวเอกในบรรดาคนทั้ง 3 และในบางเรื่องก็ให้ หง ซีกวนถูก[[ฆาตกรรม|ฆ่า]]ตายในที่สุด แต่ในบางเรื่อง หง ซีกวน ก็มิได้ตาย และในบางตำนานก็เชื่อว่า หง ซีกวนมีชีวิตยืนยาวนานถึง 182 ปี<ref>[http://en.wikipedia.org/wiki/%E6%B4%AA%E7%86%99%E5%AE%98 Hung Hei-Gun]</ref>
 
อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบกับ ฟ่ง ไสหยก แล้ว หง ซีกวน ถือว่าเป็นบุคคลที่มีความเป็นไปได้มากว่าที่จะมีตัวตนจริงมากกว่า แต่บางส่วนก็ถิอว่า หง ซีกวน เป็นเพียงบุคคลใน[[อุดมคติ]] โดยเป็นบุคคลใน[[บุคลาธิษฐาน]]ที่แต่งขึ้นมาเพื่อเสริมวีรกรรมของ [[หง ซิ่วฉวน]] (洪秀全) ผู้นำ[[กบฏไท่เผิงไท่ผิง]] ที่มีตัวตนจริงมากกว่า
 
==ดูเพิ่ม==
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์