ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เดนเซล วอชิงตัน"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดนเซล วอชิงตันเกิดที่ [[เมาธ์ เวอร์นอน]]ใน[[นิวยอร์ก]] เมื่อปี 1954 เป็นบุตรของ[[รัฐมนตรี]] และมารดาที่เป็นช่างทำผม เมื่ออายุได้ 14 ปี เขาถูกส่งไปเรียนโรงเรียนประจำ ในขณะที่พ่อและแม่เขากำลังมีปัญหากัน สุดท้ายก็หย่าร้างกันในที่สุด เขาเข้ามหาวิทยาลัยที่[[มหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮม]] โดยมีเป้าหมายที่จะเรียนด้านหนังสือพิมพ์ แต่เขาก็ได้มีโอกาส ร่วมทำ[[ละคร]] ของนักศึกษา และทำให้ เขาเกิดชื่นชอบงานด้านนั้น จนหันมายึดเป็นอาชีพ ในเวลาต่อมา และเขาก็รับทุนจาก สถาบันอเมริกัน คอนเซอร์เวทอรี เธียเตอร์ ใน[[ซานฟรานซิสโก]] ได้แสดงอยู่ 1 ปี จึงเริ่มต้น ยึดการแสดงเป็นอาชีพหลัก
 
เขาก้าวสู่วงการบันเทิงจาก[[ละครเวที]]เรื่อง ''เช็กสเปียร์ อิน เดอะ ปาร์ก'' ตามด้วยละครบรอดเวย์หลายเรื่อง วอชิงตันถูก[[ฮอลลีวู้ด]]ค้นพบเมื่อได้รับการรับเลือกให้เล่นภาพยนตร์ที่แพร่ภาพทางโทรทัศน์ปี 1979 เรื่อง ''Flesh and Blood'' แต่การแสดงในละครเวที ''A Soldiers Play'' ก็ถูกต้องตากับผู้อำนวยการสร้างซีรีส์โทรทัศน์เรื่อง ''St. Elsewhere'' ทาง[[เอ็นบีซี]]
 
เขาแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ ''Carbon Copy'' จากนั้น เขาก็เริ่มชื่อเสียง เมื่อเขาได้รับบทเป็น Dr Phillip Chandler ในละครชีวิตทางโทรทัศน์ เรื่อง ''St. Elsewhere'' และต่อมา ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง[[รางวัลออสการ์]] จากบทของ Steve Biko นักต่อสู้ เพื่ออิสรภาพ ชาว[[แอฟริกาใต้]] ในภาพยนตร์ของ Richard Attenborough เรื่อง ''Cry Freedom'' จนเขามาได้รับรางวัลออสการ์ในบท[[ทาส]]จากภาพยนตร์ เรื่อง ''Glory'' และในปี 1990 เขาแสดง ในภาพยนตร์เรื่อง ''Mo’ Better Blues'' และต่อด้วยเรื่อง ''Malcom X'' และ ''He Got Game'' ซึ่งเป็นเรื่องที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์หลายรางวัล จากนั้นก็ได้รับบทเป็นทนาย ในเรื่อง ''Philadelphia'' ตามด้วย ''Crimson Tide'' และ ''Devil in a Blue Dress'' ซึ่งเป็น ภาพยนตร์ เรื่องแรก ของบริษัท สร้างภาพยนตร์ ของเขาเองชื่อ Mundy Lane Entertainment
นอกจากในจอแล้ว นอกจอเขา เป็นคนกล้าพูด กล้าแสดง ความคิดเห็น เห็นได้จาก การถกเถียงกับ[[เควนติน ทาเรนติโน]] เกี่ยวกับ เรื่องการเหยียดผิวในภาพยนตร์ของเขา นอกจากนี้ เดนเซลยังมี อีกบทบาทหนึ่ง ในการเป็น โฆษกให้กับ Boys & Girls Club of America
 
ทางด้านชีวิตส่วนตัวเขาแต่งงานกับพอลเลตตา มีลูกด้วยกันสี่คน ได้แก่ จอห์น เดวิด ,คาเทีย และ[[ฝาแฝด]] มัลคอล์มกับโอลิเวีย
 
== อ้างอิง ==

รายการนำทางไซต์