ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เดนเซล วอชิงตัน"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(โรบอต เพิ่ม: simple:Denzel Washington)
 
{{แก้ภาษา}}
{{กล่องข้อมูล นักแสดง
| bgcolour =
 
== ประวัติ ==
เดนเซล วอชิงตันเกิดที่ [[เมาธ์ เวอร์นอน]]ใน[[นิวยอร์ก]] เมื่อปี 1954 เป็นบุตร ของ[[รัฐมนตรี]] และมารดา ที่เป็น ช่างทำผม เมื่ออายุได้ 14 ปี เขาถูกส่ง ไปเรียนโรงเรียนประจำ ในขณะที่พ่อและแม่เขากำลังมีปัญหากัน สุดท้ายก็หย่าร้างกันในที่สุด เขาเข้ามหาวิทยาลัยที่ [[มหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮม]] โดยมีเป้าหมายที่จะเรียนด้านหนังสือพิมพ์ แต่เขาก็ได้มีโอกาส ร่วมทำ[[ละคร]] ของนักศึกษา และทำให้ เขาเกิดชื่นชอบ งานด้านนั้น จนหันมา ยึดเป็นอาชีพ ในเวลาต่อมา และเขาก็รับทุนจาก สถาบันอเมริกัน คอนเซอร์เวทอรี เธียเตอร์ ใน[[ซานฟรานซิสโก]] ได้แสดงอยู่ 1 ปี จึงเริ่มต้น ยึดการแสดงเป็นอาชีพหลัก
 
เขาก้าวสู่วงการบันเทิงจาก[[ละครเวที]]เรื่อง ''เช็กสเปียร์ อิน เดอะ ปาร์ก'' ตามด้วยละครบรอดเวย์หลายเรื่อง วอชิงตันถูก[[ฮอลลีวู้ด]]ค้นพบเมื่อได้รับการรับเลือกให้เล่นภาพยนตร์ที่แพร่ภาพทางโทรทัศน์ปี 1979 เรื่อง Flesh and Blood แต่การแสดงในละครเวที ''A Soldiers Play'' ก็ถูกต้องตากับผู้อำนวยการสร้างซีรีส์โทรทัศน์เรื่อง ''St. Elsewhere'' ทาง[[เอ็นบีซี]]
 
เขาแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ ''Carbon Copy'' จากนั้น เขาก็เริ่มชื่อเสียง เมื่อเขาได้รับบทเป็น Dr Phillip Chandler ในละครชีวิตทางโทรทัศน์ เรื่อง ''St. Elsewhere'' และต่อมา ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง[[รางวัลออสการ์]] จากบทของ Steve Biko นักต่อสู้ เพื่ออิสรภาพ ชาว[[แอฟริกาใต้]] ในภาพยนตร์ของ Richard Attenborough เรื่อง ''Cry Freedom'' จนเขามาได้รับรางวัลออสการ์ในบท[[ทาส]]จากภาพยนตร์ เรื่อง ''Glory'' และในปี 1990 เขาแสดง ในภาพยนตร์เรื่อง ''Mo’ Better Blues'' และต่อด้วยเรื่อง ''Malcom X'' และ ''He Got Game'' ซึ่งเป็น เรื่องที่ได้ เข้าชิง รางวัลออสการ์ หลายรางวัล จากนั้นก็ได้รับบทเป็นทนาย ในเรื่อง ''Philadelphia'' ตามด้วย ''Crimson Tide'' และ ''Devil in a Blue Dress'' ซึ่งเป็น ภาพยนตร์ เรื่องแรก ของบริษัท สร้างภาพยนตร์ ของเขาเองชื่อ Mundy Lane Entertainment
 
เดือนพฤศจิกายน ปี 1999 นำแสดงในภาพยนตร์ ''The Bone Collector'' เกี่ยวกับการล่าตัวฆาตกรต่อเนื่อง ร่วมกับ [[แองเจลิน่า โจลี่]] ต่อมาปี 2000 นำแสดงในภาพยนตร์ฮิต ''Remember the Titans'' กวาดเงินในอเมริกา 115 ล้านดอลลาร์ และช่วงต้นปีเดียวกันนั้นเขานำแสดงในภาพยนตร์ ''The Hurricane'' และได้รับ[[รางวัลลูกโลกทองคำ]]สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม และได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์อีกครั้งในบท [[รูบิน เฮอร์ริเคน คาร์เตอร์]]
 
จนในปี 2001 เขาได้รับรางวัลออสการ์นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมใน ''Training Day'' ในบทตำรวจลอสแอนเจลิสมือเก๋าผู้สอนงานให้ตำรวจยาเสพติดหน้าใหม่(รับบทโดย [[อีธาน ฮอว์ก]]) ในวันแรกที่เขาทำงาน และในปี 2002 ได้แสดงใน แสดงภาพยนตร์ John Q จากนั้นก็มีผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรก ''Antwone Fisher'' ที่สร้างขึ้นจากชีวิตจริง เรื่องราวของ ฟิชเชอร์ [[กะลาสี]]หนุ่มผู้มีปัญหาทางจิต(รับบทโดย ดีเรค ลุค) ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชมและได้รับรางวัลอีกหลายรางวัล
 
ปี 2003 ได้แสดงภาพยนตร์ ''Out Of Time'' ในหนังทริลเลอร์ปริศนา[[ฆาตกรรม]]กับบทหัวหน้าตำรวจฟลอริดาผู้ต้องไขปริศนาคดีฆาตกรรมซับซ้อนซ่อนเงื่อนก่อนตัวเขาเองจะตกเป็นผู้ต้องสงสัยเสียเอง ต่อมาในปี 2004 ร่วมงานกับผู้กำกับฯ [[โทนี สก็อต]] ใน ''Man On Fire'' ในบทอดีตทหารเรือที่ได้รับการว่าจ้างให้ปกป้องเด็กหญิงคนหนึ่ง ในปีเดียวกันยังแสดงภาพยนตร์ ''The Manchurian Candidate'' ร่วมกับ [[เมอริล สตรีพ]] และในปี 2006 แสดงร่วมกับ[[ไคลฟ์ โอเว่น]] และ [[โจดี้ ฟอสเตอร์]]ใน ''Inside Man'' ส่วนปลายปี 2006 แสดงใน ''Deja Vu'' รับบทเจ้าหน้าที่[[เอทีเอฟ]] ดั๊ก คาร์ลิน ในการสืบสวนคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ และในปี 2007 เขาจะมีหนังฟอร์มยักษ์ ''American Gangster'' ประกบกับ [[รัสเซล โครว์]]
 
นอกจากในจอแล้ว นอกจอเขา เป็นคนกล้าพูด กล้าแสดง ความคิดเห็น เห็นได้จาก การถกเถียงกับ[[เควนติน ทาเรนติโน]] เกี่ยวกับ เรื่องการเหยียดผิวในภาพยนตร์ของเขา นอกจากนี้ เดนเซลยังมี อีกบทบาทหนึ่ง ในการเป็น โฆษกให้กับ Boys & Girls Club of America