ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ฟลูต"

เพิ่มขึ้น 463 ไบต์ ,  12 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(ฟลุท ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ฟลูต: Flute - ฟลูต)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
{{ต้องการอ้างอิง}}
'''ฟลุทฟลูต'''<ref>ณัชชา โสคติยานุรักษ์, ''พจนานุกรมศัพท์ดุริยางคศิลป์'' (พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2543), หน้า 73</ref> ({{lang-en|Flute}}) เป็น[[เครื่องดนตรี]]สากลประเภท[[เครื่องเป่าลมไม้]] ซึ่งแตกต่างจากเครื่องเป่าลมประเภทอื่น ๆ ที่กำเนิดเสียงจาดการสั่นสะเทือนของลิ้น ฟลุทฟลูต กำเนิดเสียงจากการผิวของลม ลักษณะเสียงของฟลุทฟลูตจะมีความไพเราะ นุ่มนวล อ่อนหวาน
 
[[ไฟล์:flute.jpg|555px|thumb|ฟลุต|]]
 
== ประวัติ ==
ฟลุทฟลูต เป็นหนึ่งในเครื่องดนตรีแรก ๆ ของโลก ฟลุทฟลูตที่เป่าตามแนวนอนพบครั้งแรกที่[[ประเทศจีน]]เมื่อ 900 ปีก่อน คศ. ฟลุทฟลูตได้ไปถึงยุโรปเมื่อราวปี ค.ศ. 1100 ฟลุทฟลูตในช่วงปี [[ค.ศ. 1700]] นั้นผลิตจากไม้และมีคีย์ 1-4 คีย์ ในศตวรรษที่ 19 จำนวนคีย์ได้เพิ่มเป็น 8 คีย์
ในปี [[ค.ศ. 1832]] ผู้ผลิตเครื่องดนตรี[[ประเทศเยอรมนี|ชาวเยอรมัน]]ชื่อ Theobald Boehm ได้คิดค้นระบบการวางนิ้วของฟลุทใหม่ฟลูตใหม่ และเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ผลิตจากไม้เป็นโลหะ ทำให้ฟลุทฟลูตสามารถเรียนรู้ได้ง่ายยิ่งขึ้นและเสียงเจิดจ้าขึ้น ระบบเดียวกันนี้ยังถูกนำไปประยุกต์ใช้กับ [[โอโบ]] [[คลาริเน็ต]] และ[[แซกโซโฟน]]ด้วย
 
== ประเภทของฟลุทฟลูต ==
 
ฟลุทฟลูตมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับแหล่งที่มา, โดยพื้นฐานแล้วฟลุทก็คือฟลูตก็คือ ท่อปลายเปิดที่ถูกเป่าให้มีเสียง (เหมือนการเป่าขวด) เมื่อมีความต้องการการเครื่องดนตรีที่มีความสามารถมากขึ้น ได้ทำให้เกิดการพัฒนาจนเกิด ฟลุทฟลูตตะวันตก ซึ่งมีกลุ่มของแป้นกดที่มีความซับซ้อน
 
ฟลุทฟลูตถูกแบ่งเป็นหลายประเภท โดยส่วนใหญ่ผู้เล่นจะเป่าไปที่ขอบของฟลุทฟลูตเพื่อให้เกิดเสียง อย่างไรก็ตาม ฟลุทฟลูตบางประเภทอย่างเช่น [[ขลุ่ย]], นกหวีด จะมีท่อนำลมไปยังขอบ ซึ่งทำให้ง่ายต่อการเล่น แต่จะทำให้ไม่สามารถควบคุมลักษณะของเสียงได้เช่นเดียวกับการผิว โดยปรกติแล้ว ขลุ่ยจะไม่ถูกเรียกว่าฟลุทฟลูต ถึงแม้ว่ากายภาพ วิธีการ และเสียง จะคล้ายกับฟลุทก็ตามฟลูตก็ตาม
 
การแบ่งประเภทอีกแบบหนึ่งก็การแบ่งระหว่าง การเป่าด้านข้าง (Transverse) และการเป่าจากส่วนบน
 
กลุ่มหลัก ๆ ของฟลุตประกอบไปด้วย ปิคโคโล คอนเสิร์ทฟลุต อัลโตฟลุต เบสฟลุต คอนทราเบสฟลุต ซึ่งแต่ละชนิดจะมีช่วงของเสียงแตกต่างกัน ปิคโคโลจะมีเสียงสูงกว่าฟลุทฟลูต ไป 1 [[คู่แปด]] แต่การเขียนโน้ตจะเขียนเช่นเดียวกับคอนเสิร์ตฟลุทฟลูต อัลโตฟลุทอัลโตฟลูตจะให้เสียง G (โซ) ซึ่งต่ำกว่า C (โด) กลาง เสียงสูงที่สุดที่อัลโตฟลุทอัลโตฟลูตจะเล่นได้คือ G (โซสูง) อยู่บนเสี้นที่ 4 เหนือ[[บรรทัด 5 เส้น]] เบสฟลุทฟลูตจะให้เสียงต่ำกว่าคอนเสิร์ตฟลุทอยู่ฟลูตอยู่ 1 คู่แปด เป็นฟลุทฟลูตที่ไม่ค่อยถูกนำมาเล่น มีทั้ง ฟลุทเสียงสูงฟลูตเสียงสูง ที่ให้เสียง G (โซ) ที่ให้เสียงสูงกว่า อัลโตฟลุทอยู่อัลโตฟลูตอยู่ 1 คู่แปด, โซปราโนฟลุทปราโนฟลูต, เทเนอร์ฟลุทเนอร์ฟลูต ฯลฯ
โดยฟลุทฟลูตที่มีขนาดแตกต่างจาก ฟลุทฟลูต และ [[ปิคโคโล]] บางครั้งจะถูกเรียกว่า ฮาร์โมนีฟลุทฟลูต
 
== วัสดุที่ใช้ทำฟลุทฟลูต ==
* '''นิเกิล''' ใช้ทำฟลุทระดับฟลูตระดับนักเรียน หรือสำหรับผู้หัดเล่น ฟลุทฟลูตทำจากวัสดุประเภทนี้จะมีราคาถูก มีการตอบสนองต่อการสั่นสะเทือนต่ำ ให้เสียงที่ทึบ
* '''นิเกิล-ซิลเวอร์''' เกิดจากการนำทองแดงผสมนิเกิล และโลหะอื่นๆอีกเล็กน้อยตามที่ผู้ผลิตต้องการ โลหะชนิดนี้ไม่มีเงินผสมอยู่ แต่มีสีเหมือนเงิน จึงเรียกว่านิเกิล-ซิลเวอร์ และมักถูกเคลือบด้วยเงินอีกชั้น ฟลุทฟลูตชนิดนี้ให้เสียงที่สว่าง การตอบสนองดี ราคาสูงกว่าแบบนิเกิล
* '''เงิน''' (Silver, Stiring Silver) ให้การตอบสนองและการโปรเจกต์เสียงที่ดีกว่านิเกิ้ลซิลเวอร์ ราคาแพงกว่าแบบนิเกิล-ซิลเวอร์มาก
* '''ไม้'''
* '''ทอง'''
 
== ส่วนประกอบฟลุทฟลูต (Concert Flute) ==
* '''Headjoint''' หรือที่เรียกว่าปากเป่า เป็นตัวกำเนิดเสียง ประกอบด้วยส่วนต่างๆดังนี้
** Reflector อยู่ด้านในสุดของรูเป็นตัวสร้างเสียง
** Lip Plate เป็นส่วนวางปาก ซึ่งบน Lip Plate จะมีปากเป่า (Embouchure) เป็นส่วนให้ผู้เล่นผิวลมเข้าไป
** Crown เป็นส่วนที่อยู่บนสุดของฟลุทฟลูต สามารถหมุนออกเพื่อปรับ Refector ได้
* '''Body''' เป็นส่วนควบคุมเสียง โดยมีส่วนคีย์และกลไกในการเล่น อาจจะมีกลไกเพิ่มเติมเช่น
** E Mechanism
* '''Foot''' คือส่วนหางมี 2 ประเภทคือ C Foot และ B Foot โดยฟลุตที่เป็น C Foot จะเล่นเสียงต่ำสุดได้คือ Middle C และฟลุตที่เป็น B Foot จะเล่นเสียงต่ำสุดได้คือเสียง B (ต่ำกว่า Middle C ครึ่งเสียง) ฟลุทที่เป็นฟลูตที่เป็น B Foot จะราคาแพงกว่า ยาวกว่า และหนักกว่า C Foot
 
== แขนงของฟลุทฟลูต ==
* [[Concert Flute]] หรือ [[Flute]] ทั่วไป
* [[Piccolo]] in C,Db
* [[Contrabass Flute]]
* [[Double Contrabass Flute]]
 
== อ้างอิง ==
{{รายการอ้างอิง}}
 
[[หมวดหมู่:เครื่องลมไม้]]