ผลต่างระหว่างรุ่นของ "สันติอโศก"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สันติอโศก ก่อตั้งโดย [[สมณะโพธิรักษ์]] (นายรัก รักพงษ์) ซึ่งเคยบวชเป็นพระภิกษุในคณะ[[ธรรมยุติ]] แต่ไม่เห็นด้วยระเบียบ กฎเกณฑ์ของวัด จึงได้บวชใหม่เป็นพระสังกัดคณะ[[มหานิกาย]] ได้นามว่า '''โพธิรักษ์'''
 
วันที่ [[6 สิงหาคม]] [[พ.ศ. 2516]] สมณะโพธิรักษ์ได้ประกาศตั้ง '''ธรรมสถานแดนอโศก'''{{อ้างอิง}} เป็นสำนักสงฆ์ขึ้นอยู่กับวัดหนองกระทุ่ม ต.ทุ่งลูกนก อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม และเรียกกลุ่มของตัวเองว่า คณะสงฆ์ชาวอโศก ซึ่งมีกลุ่มคนจำนวน 21 รูป วันที่ศรัทธาเข้าร่วมประมาณ 606 คนสิงหาคม และพ.ศ. 2518 ได้ประกาศขอแยกตัวออกจากการปกครองของคณะสงฆ์ไทย ประกาศไม่อยู่ภายใต้กฏระเบียบและการปกครองของ[[มหาเถรสมาคม]]และคณะสงฆ์ทำการปกครองตนเอง โดยอ้างว่ายึดเอา[[อาศัยพระธรรมวินัย]] เป็นหลักปกครองพวกกลุ่มตนเอง
สันติอโศกมี 9 เครือข่ายอโศก ได้แก่ ปฐมอโศก, ศีรษะอโศก ,ราชธานีอโศก, ภูผาฟ้าน้ำ, สีมาอโศก , หินผาฟ้าน้ำ และ ทักษิณทะเลธรรมอโศก มีศูนย์รวมที่สันติอโศกพุทธสถานสันติอโศก [[เขตบึงกุ่ม]] กรุงเทพฯ (ก่อตั้งเมื่อ 7 ส.ค. 2519)
 
สันติอโศกมี 9 เครือข่ายอโศก ได้แก่ ปฐมอโศก, ศีรษะอโศก ,ราชธานีอโศก, ภูผาฟ้าน้ำ และ ทักษิณอโศก มีศูนย์รวมที่สันติอโศกพุทธสถาน [[เขตบึงกุ่ม]] กรุงเทพฯ (ก่อตั้งเมื่อ 7 ส.ค. 2519)
 
ปัจจุบันเรียกตนเองว่า สมณะ เพื่อแตกต่างจากคำว่า พระ เนื่องด้วยผลคำตัดสินของศาล{{อ้างอิง}}
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์