ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "หยาดเพชร"

เพิ่มขึ้น 7 ไบต์ ,  12 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(หน้าใหม่: {{Single infobox | Name = หยาดเพชร | Cover = | Artist = ชรินทร์ นันทนาคร | Album = ...)
 
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''"หยาดเพชร"''' เป็นเพลงแนว[[ลูกกรุง]] ขับร้องโดยคุณ[[ชรินทร์ นันทนาคร]] แต่งคำร้องโดย [[ชาลี อินทรวิจิตร]] และทำนองโดย [[สมาน กาญจนะผลิน]] เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ''[[เงิน เงิน เงิน]]'' (พ.ศ. 2508) ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่นำแสดงโดย [[มิตร ชัยบัญชา]] คู่กับ[[เพชรา เชาวราษฎร์]] มีดาราสมทบคือชรินทร์ นันทนาครและสุมาลี ทองหล่อ เพลงนี้ในภาพยนตร์แสดงความอาลัยที่ต้องจากคู่นางรอง (สุมาลี)
 
ที่มาของเพลงนี้ ชาลี อินทรวิจิตร ผู้แต่งเล่าให้ฟังว่า "ชรินทร์ มันแอบชอบเพชรา เชาวราษฎร์ มาอ้อนวอนให้แต่งเพลงให้ดอกดิน (ชรินทร์ เป็นผู้จัดการด้านโฆษณาของดอกดิน) มีเพลง "ฝนแรก" ขารักเพชราก็พยายามเอาใจดอกดิน ผมต้องไปแต่งเพลงให้ทั้งที่มีหลายบริษัทใหญ่ เพลง "หยาดเพชร" ก็เหมือนกัน ชรินทร์ขอให้ผมแต่งประกอบหนัง ''เงิน เงิน เงิน'' พอถึงตอนชรินทร์ เข้าห้องอัด ผมเดินไปกระซิบข้างหูมันกำชับว่า ร้องให้ดีนะ ร้องแล้วคงรู้ว่าผมหมายถึงใคร"<ref>[http://www.thaipost.net/tabloid/270909/11357 ตำนานเพลง "หยาดเพชร"]</ref>
 
หลังจากนั้นเพลงนี้ได้ถูกมาใช้ในเพลงประกอบ ภาพยนตร์โฆษณา ลิปสติก ไดมอนด์ นัมเบอร์ วัน ของมิสทีน ที่เป็นการปรากฏตัวของเพชรา เชาวราษฎร์ ครั้งแรกในรอบ 30 ปี สำหรับเพลงที่ใช้ครั้งนี้ขับร้องโดย[[ศุกลวัฒน์ คณารศ]]<ref>[http://www.bangkok-today.com/node/2644 เต็มตาปลื้มใจ เพชรา เชาวราษฎร์...กลับมาแล้ว]</ref> ออกอากาศครั้งแรกวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2552