ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "มหาอัคคีภัยแห่งลอนดอน"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(โรบอต เพิ่ม: cy:Tân Mawr Llundain)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
[[ภาพ:Great Fire London.jpg|thumb|350px|right|ภาพวาดเพลิงใหม้ครั้งใหญ่ในลอนดอน พ.ศ. 2209 โดยจิตรกรนิรนามแสดงเพลิงที่กำลังลุกไหม้ในช่วงเย็นวันอังคาร โดยมองจากเรือที่อยู่ใกล้ๆ อู่เรือแคธารีน [[หอคอยลอนดอน]]อยู่ด้านขวาและ[[สะพานลอนดอน]]อยู่ด้านซ้าย ในภาพจะเห็น[[มหาวิหารเซนต์พอล]]อยู่ท่ามกลางวงล้อมของเปลวเพลิงที่สูง]]
 
'''เพลิงไหม้ครั้งใหญ่ในลอนดอน''' ({{lang-en|Great Fire of London}}) คือการเกิดเพลิงเผาผลาญครั้งใหญ่ที่ลุกลามใหญ่โตทำลายพื้นที่ส่วน
กลางของ[[ลอนดอน]] [[ประเทศอังกฤษ]]ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ [[2 กันยายน]] ถึงวันพุธที่ [[5 กันยายน]] [[พ.ศ. 2209]] เพลิงได้ลุกใหม้เมืองยุคกลางที่ตั้งอยู่ในกำแพงเมืองโบราณสมัยโรมัน ลุกลามไปเกือบย่านคนชั้นสูงเขตเวสต์มินสเตอร์ พระราชวังของพระเจ้าชาร์ลสที่ 2 และเกือบถึงสลัมใหญ่ชานเมือง เพลิงได้เผาใหม้บ้านไป 13,000 หลัง โบสถ์ประจำชุมชน 87 แห่ง รวมทั้งเซนพอลล์โบสถ์สำคัญของอังกฤษและอาคารที่ทำการของทางการเกือบทั้งหมด ประมาณว่าเพลิงได้เผาบ้านทำให้ประชากร 70,000 คนจากทั้งหมดที่ประมาณการในขณะนั้น 80,000 คนไร้ที่อยู่อาศัย จำนวนผู้เสียชีวิตไม่เป็นที่ทราบแน่นอนว่าเท่าใด แต่ได้ประมาณว่ามีจำนวนไม่มาก เนื่องจากมีการแจ้งยืนยันบุคคลผู้เสียชีวิตที่บันทึกไว้น้อย เหตุผลดังกล่าวได้ถูกยกมาถกเถียงในภายหลังว่า ประชากรผู้ยากไร้และคนชั้นกลางในสมัยนั้นไม่มีชื่อในทะเบียน และว่าเพลิงอันรุนแรงอาจเผาศพจนเป็นเถ้าถ่านหรือจนดูไม่ออกหรือจำศพไม่ได้
 
13,864

การแก้ไข