ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ศิลปะไบแซนไทน์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(ศิลปะยุคไบเซนไทน์ ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ศิลปะไบเซนไทน์)
คำว่า "ไบเซนไทน์ " เรียกตามชื่อ [[จักรวรรดิไบเซนไทน์]] ที่มีกรุง[[คอนสแตนติโนเปิล]] เป็นเมืองหลวง(ปัจจุบันคือกรุง[[อิสตันบูล]]เมืองหลวงของ[[ประเทศตุรกี]])ลักษณะศิลปะไบเซนไทน์ มีลักษณะคาบเกี่ยวกับศิลปะคริสเตียนอยู่มาก และยังมีสืบเนื่องกันต่อมาเป็นเวลาอีกยาวนาน โดยมีลักษณะศิลปะแบบตะวันออกมาผสมผสานอยู่ด้วย
 
==ศิลปะโรมาเนสก์ (พ.ศ.1540 - 1740)==
[[ภาพ:romanas1.jpg|thumb|left]][[ภาพ:romanas2.jpg|thumb]]
'''สถาปัตยกรรม''' เป็นการก่ออิฐฉาบปูน มีหลังคาทรงโค้งกากบาทและมีลักษณะสำคัญ คือ
1. มีความหนักแน่น ทึบคล้ายป้อมโบราณ
2. มีโครงสร้างวงโค้งอย่างโรมัน
3. มีหอสูง 2 หอ หรือมากกว่านั้น
4. มีช่องเปิด ตาหน้าต่างหรือประตูทำเป็นโครงสร้างวงโค้งวางชิด ๆ กัน
5. มีหัวคานยื่นออกนอกผนัง เป็นคิ้วตามนอนนอกอาคาร
6. มีหน้าต่างแบบวงล้อ เป็นรูปวงกลมที่ถูกแบ่งออกเป็นซี่
สำหรับงานศิลปกรรมอื่นๆ ส่วนมากมักเป็นงานแกะสลักงาช้างขนาดเล็กๆ หรือไม่ก็เป็นงานที่เขียนบนหนังสือแบบวิจิตร เรื่องราวของงานศิลปะจะนำมาจากพระคัมภีร์ฉบับเก่าและใหม่ ตำนานโบราณ ชีวประวัตินักบุญ รูปเปรียบเทียบความดีกับความชั่ว หรือลวดลายต่าง ๆ เป็นรูปดอกไม้ และรูป[[ราขาคณิต]]
==ศิลปะโกธิค (พ.ศ. 1690 - 1940)==
[[ภาพ:Gothic1.jpg|thumb|left]]
'''ศิลปะโกธิค''' เริ่มต้นจาก[[ฝรั่งเศส]] ปลาย[[พุทธศตวรรษที่ 17]] และแพร่หลายไปยังประเทศอื่น ๆ และมัลักษณะตามภูมิภาคนั้น ๆ ด้วย ลักษณะสำคัญของ[[สถาปัตยกรรม]]มีผนังเปิดกว้าง มีส่วนสูงเด่นเป็นพิเศษและมีแบบที่ออกมาเป็นลายเส้นอันซับซ้อน ทุกส่วนล้วนประกอบเข้าด้วยกันเป็นสัญลักษณ์นิยม ทางศาสนา โครงสร้างหลังคาเป็นโค้งแหลม ลักษณะต่างๆ เหล่านี้จะหาดูได้จาก[[มหาวิหาร]]ในฝรั่งเศส เช่น [[มหาวิหารเซนต์เดอนิส]] [[มหาวิหารโนยง]] [[มหาวิหารลาออง]] [[มหาวิหารอาเมียง]] และ [[มหาวิหารปารีส]] เป็นต้น
 
== จิตรกรรม ==
[[ภาพ:Gothic3.jpg|thumb]][[ภาพ:Gothic2.jpg|thumb]]
'''สมัยโกธิค''' มีพื้นที่เขียนภาพบนฝาผนังน้อยลง เพราะสถาปัตยกรรมมีช่องเปิดมาก ดังนั้นจึงมักเน้นไปที่การออกแบบกระจกสีบานหน้าต่าง สำหรับการเขียนภาพในหนังสือเขียน มักจะแสดงรูปคนที่สะโอดสะอง ในชุดเสื้อผ้าอาภรณ์ที่พลิ้ว และโค้งไหวอย่างอ่อนช้อย
{{โครงศิลปะ}}
[[หมวดหมู่:ศิลปะยุโรป]]
[[หมวดหมู่:ยุโรป]]
 
[[de:Byzantinische Kunst]]
35,788

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์