ผลต่างระหว่างรุ่นของ "มหาสนุก"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 760 ไบต์ ,  12 ปีที่แล้ว
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(จัดการรูปแบบใหม่ (นี่มันลอกจากหน้าขายหัวเราะชัดๆ) +โครง)
{{รอการตรวจสอบ}}
 
'''มหาสนุก''' เป็น[[นิตยสาร]][[การ์ตูน]]รายสัปดาห์ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงเล่มหนึ่งในประเทศไทย จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายโดย[[สำนักพิมพ์บรรลือสาส์น]] เริ่มตีพิมพ์ฉบับแรกในปี [[พ.ศ. 2518]] หลังจากที่ก่อนหน้านั้นบรรลือสาส์นได้ออกนิตยสาร[[ขายหัวเราะ]]ในปี [[พ.ศ. 2516]] และได้ประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยมี[[วิธิต อุตสาหจิต]] เป็น[[บรรณาธิการ]]
 
รูปแบบและเนื้อหาของนิตยสารมหาสนุกนั้นคล้ายคลึงกับนิตยสารขายหัวเราะ กล่าวคือ เน้นการตีพิมพ์การ์ตูนแก๊กเป็นหลัก เนื้อหาอาจเป็นได้ทั้งเรื่องราวในชีวิตประจำวัน เศรษฐกิจเ[[ศรษฐกิจ]] [[การเมือง]] หรือกระแสความนิยมต่างๆ ในสังคมไทยและต่างประเทศ มีการตีพิมพ์ขำขัน ภาพตลกจากต่างประเทศ สาระน่ารู้ต่างๆ แต่ส่วนที่ต่างไปจากขายหัวเราะคือ การตีพิมพ์[[เรื่องสั้น]]ในมหาสนุกนั้นจะตีพิมพ์เพียงเรื่องเดียวต่อฉบับ มีการ์ตูนเรื่องสั้นชุดต่างๆ จากฝีมือของนักเขียนการ์ตูนบรรลือสาส์นลงพิมพ์ฉบับละ 2 เรื่อง ในท้ายเล่มยังมีเกมชิงรางวัลรูปแบบต่างๆ และการตอบจดหมายของผู้อ่านโดยนักเขียนการ์ตูน (ปัจจุบันนี้ได้มีการเลิกตีพิมพ์หน้าตอบจดหมายแล้ว)
 
เฉพาะการ์ตูนเรื่องสั้นซึ่งตีพิมพ์ในนิตยสารมหาสนุกนั้น การ์ตูนชุดใดที่ได้รับความนิยมจากผู้อ่านมากก็จะได้รับการตีพิมพ์เป็นนิตยสารรวมเล่มในชื่อชุด "มหกรรมมินิซีรีย์" เริ่มพิมพ์เมื่อ [[พ.ศ. 2535]] ซึ่งการ์ตูนบางชุดก็ยังคงได้รับความนิยมจากผู้อ่านมาอย่างต่อเนื่องและมีการตีพิมพ์ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน แช่น การ์ตูนชุด "[[ไอ้ตัวเล็ก]]" ของ[[ภักดี แสนทวีสุข]] การ์ตูนชุด "[[บ้าครบสูตร]]" และ "[[สาวดอกไม้กะนายกล้วยไข่]]" ของ[[อารีเฟน ฮะซานี]] เป็นต้น แม้ว่าผู้เขียนจะไม่ได้นำการ์ตูนเรื่องสั้นชุดของตนเองลงพิมพ์ในนิตยสารมหาสนุกแล้วก็ตาม
 
ส่วนขนาดรูปเล่มของมหาสนุก ในสมัยเริ่มแรกมีรูปเล่มขนาดใหญ่เท่ากระดาษ A4 เช่นเดียวกับขายหัวเราะ ต่อมาในปี [[พ.ศ. 2531]] จึงได้เริ่มปรับขนาดหนังสือให้เล็กลง โดยใช้ชื่อหนังสือเล่มเล็กว่า "มหาสนุกฉบับกระเป๋า" มีขนาดเท่ากระดาษ B5 ซึ่งเป็นขนาดของหนังสือมหาสนุกในปัจจุบัน ส่วนมหาสนุกเล่มใหญ่ยังคงทยอยออกมาอีกระยะหนึ่งจึงเลิกจัดพิมพ์
 
ราคาจำหน่ายของมหาสนุกในปัจจุบัน (พ.ศ. 2552) อยู่ที่ เล่มละ 15 บาท
 
== รายชื่อการ์ตูนเรื่องสั้น "มหกรรมมินิซีรีย์" ==
{{โครงส่วน}}
* [[ไอ้ตัวเล็ก]] (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น "ปังปอนด์") - [[ภักดี แสนทวีสุข]] (ต่าย)
* [[บ้าครบสูตร]] - [[อารีเฟน ฮะซานี]] (เฟน สตูดิโอ)
* [[สาวดอกไม้กะนายกล้วยไข่]] - อารีเฟน ฮะซานี
* [[หนูหิ่นอินเตอร์]] - ผดุง ไกรศรี
 
== ดูเพิ่ม ==
20,554

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์