ผลต่างระหว่างรุ่นของ "มงกุฎเซนต์เวนสลาส"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรบอต เพิ่ม: it:Corona di san Venceslao; ประทิ่นเปลี่ยนแปลง
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
(โรบอต เพิ่ม: it:Corona di san Venceslao; ประทิ่นเปลี่ยนแปลง)
'''มงกุฎเซนต์เวนสลาส''' ({{lang-en|'''Crown of Saint Wenceslas'''}}) เป็น[[มงกุฎ]]ที่เป็นส่วนหนึ่งของ[[เครื่องราชกกุธภัณฑ์]]แห่งราชอาณาจักร[[โบฮีเมีย]]ที่สร้างเมื่อปี [[ค.ศ. 1347]] พระมหากษัตริย์องค์ที่สิบเอ็ดของโบฮีเมียของราชวงศ์ลักเซมเบิร์กและพระจักรพรรดิแห่ง[[จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์]][[จักรพรรดิชาร์ลส์ที่ 4 จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์|จักรพรรดิชาร์ลส์ที่ 4]] เป็นผู้มีพระราชโองการให้สร้างสำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเศกของพระองค์เองและทรงอุทิศพระมหามงกุฎให้แก่นักบุญองค์แรกของโบฮีเมีย[[นักบุญเวนสลาส]] หลังจากนั้นก็ทรงมอบให้แก่สถาบันพระมหากษัตริย์โบฮีเมียเพื่อใช้ในการราชาภิเษกพระจักรพรรดิในโอกาสข้างหน้า นอกจากนั้นก็ยังมีพระราชโองการให้เก็บรักษาไว้ที่[[มหาวิหารเซนต์ไวทัส]]ใน[[ปราสาทปราก]] “มงกุฎเซนต์เวนสลาส” ใช้เป็นครั้งสุดท้ายในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเศกของ[[พระเจ้าเฟอร์ดินันด์ที่ 1 แห่งออสเตรีย]]ในปี ค.ศ. 1836
 
== แบบ ==
มงกุฎเซนต์เวนสลาสทำจากทองที่เกือบบริสุทธิ์ราว 21 ถึง 22 [[กะรัต]] (88 ถึง 92 %) และประดับด้วย[[อัญมณี]]และไข่มุกที่ประกอบด้วย[[แซฟไฟร์]] 19 เม็ด, [[สปิเนล]] (spinel) 44 เม็ด, [[ทับทิม (อัญมณี)|ทับทิม]]1 เม็ด, [[มรกต]] 30 เม็ด และ[[ไข่มุก]] 20 เม็ด
 
== ตำนาน ==
กล่าวกันว่าถ้าผู้ใดที่ไม่มีสิทธิในการครองราชบัลลังก์ที่ถูกต้องสวมมงกุฎนี้แล้วก็จะเสียชีวิตภายในหนึ่งปีหลังจากนั้น ผู้ที่เชื่อตำนานนี้ก็มีข้อพิสูจน์เมื่อระหว่าง[[สงครามโลกครั้งที่สอง]]เมื่อไรน์ฮาร์ด เฮย์ดริครองผู้พิทักษ์ของรัฐในอารักขาแห่งโบฮีเมียและมอนโรเวียแอบสวมมงกุฎเพราะเชื่อว่าตนเองเป็นผู้นำผู้ยิ่งใหญ่ และถูกลอบสังหารเพียงไม่ถึงปีหลังจากนั้นโดยผู้ต่อต้านนาซีชาวเช็ค
 
== ดูเพิ่ม ==
* [[มงกุฎ]]
 
== แหล่งข้อมูลอื่น ==
*[http://www.hrad.cz/en/prazsky_hrad/klenoty_koruna.shtml ปราสาทปราก]
{{เรียงลำดับ|มงกุฎเซนต์เวนสลาส}}
 
[[หมวดหมู่:มงกุฎ]]
{{เรียงลำดับ|มงกุฎเซนต์เวนสลาส}}
 
[[cs:Svatováclavská koruna]]
[[en:Crown of Saint Wenceslas]]
[[es:Corona de San Venceslao]]
[[it:Corona di san Venceslao]]
[[pl:Korona Świętego Wacława (atrybut)]]
[[ru:Корона святого Вацлава]]
117,007

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์