ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "โจเซฟ พูลิตเซอร์"

โรบอต เพิ่ม: fa:جوزف پولیتزر; cosmetic changes
(โรบอต เพิ่ม: ro:Joseph Pulitzer)
(โรบอต เพิ่ม: fa:جوزف پولیتزر; cosmetic changes)
{{รอการตรวจสอบ}}
[[ภาพไฟล์:Pulitzer.jpg|thumb|300|โจเซพ พูลิตเซอร์]]
'''โจเซฟ พูลิตเซอร์''' อังกฤษ: Joseph Pulitzer ([[10 เมษายน]] [[พ.ศ. 2390]] - [[29 ตุลาคม]] [[พ.ศ. 2454]]) [[ผู้พิมพ์โฆษณา]]ชาว[[ฮังการี]]-[[อเมริกัน]]ผู้ได้รับการยกย่องหลังการเสียชีวิตว่าเป็นผู้ก่อตั้ง "[[รางวัลพูลิตเซอร์]]" (Pulitzer Prize) (ร่วมกับ[[วิลเลียม แรนดอฟ เฮิร์ส]]) สำหรับการเป็นต้นตอของ[[หนังสือพิมพ์แบบเยลโลว์]] หรือ หนังสือพิมพ์ที่ตีข่าวตื่นเต้นเกินจริง
 
'''โจเซฟ พูลิตเซอร์''' เกิดที่เมืองมาโก [[ประเทศฮังการี]] เมื่อเติบโตขึ้นได้พยายามมุ่งสู่อาชีพการเป็น[[ทหาร]]แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ ถูกปฏิเสธเนื่องจากมีร่างกายอ่อนแอและสายตาไม่ดี ต่อมาพูลิตเซอร์ ได้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในสหรัฐอเมริกาเมื่อ [[พ.ศ. 2407]] เพื่อสมัครเป็นทหารใน[[สงครามกลางเมือง]]
 
== อาชีพการหนังสือพิมพ์ ==
หลังสงครามกลางเมือง พูลิตเซอร์ได้ตั้งรกรากที่เมือง[[เซนต์หลุยส์]]โดยเข้าทำงานกับ[[หนังสือพิมพ์รายวัน]][[ภาษาเยอรมัน]]ฉบับหนึ่งและสมัครเข้าเป็นสมาชิก[[พรรครีพับลิกัน]] ซึ่งต่อมาพูลิตเซอร์ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภารัฐมิสซูรีเมื่อ [[พ.ศ. 2412]] ในปี [[พ.ศ. 2415]] พูลิตเซอร์ได้ซื้อกิจการของ[[หนังสือพิมพ์]] "โพสต์" เป็นเงิน 3,000 [[ดอลลาร์]] และซื้อหนังสือพิมพ์ "เซนหลุยส์ดิสแพตช์" ด้วยเงิน 2,700 ดอลลาร์แล้วรวมหนังสือพิมพ์สองฉบับเป็นหนังสือพิมพ์รายวันฉบับเดียวกัน โดยรวมชื่อเป็นชื่อเดียวว่า "เซนหลุยส์โพสต์-ดิสแพตช์" และด้วยหนังสือพิมพ์ฉบับนี้เองที่พูลิตเซอร์ได้พัฒนาบทบาทของตนเองขึ้นเป็น "แชมเปี้ยนแห่งสามัญชนที่เบิกนำด้วยการตีแผ่และการยึดถือลัทธิประชาชน"
 
[[บรรณาธิการ]]หนังสือพิมพ์คู่แข่งคือ "นิวยอร์กซัน" ได้โจมตีพูลิตเซอร์เมื่อ [[พ.ศ. 2433]] โดยเรียกพูลิตเซอร์ว่าเป็น "ยิวผู้ทิ้งศาสนา" เป็นการตั้งใจดึงผู้อ่านที่เป็นเชื้อสาย[[ยิว]]ให้เลิกอ่านหนังสือพิมพ์ของพูลิตเซอร์ ต่อมาด้วยสุขภาพที่ทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็วพูลิตเซอร์จึงถอนตัวจากงานประจำวันแต่ยังคงดูแลการจัดการอย่างใกล้ชิดจากบ้านพักตากอากาศที่บาร์ฮาร์เบอร์ ใน[[รัฐเมน]] และจาก[[คฤหาสน์]]ใน[[นิวยอร์ก]]
 
== [[มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย]] ==
ในปี [[พ.ศ. 2435]] โจเซฟ พูลิตเซอร์ได้เสนอเงินบริจาคแก่[[อธิการบดี]] [[เซท โลว์]] เพื่อจัดตั้งเป็นเงินทุนก่อตั้งสถาบันการศึกษา[[วิชาการหนังสือพิมพ์]]แห่งแรกของโลกขึ้น แต่ในครั้งนั้นมหาวิทยาลัยได้บอกปัดข้อเสนอการรับเงินกองทุนดังกล่าวเนื่องจากการมีชื่อเสียงในทางอื้อฉาวของพูลิตเซอร์ อย่างไรก็ดี ในปี [[พ.ศ. 2445]] อธิการบดีคนใหม่คือ''นิโคลัส เมอรเรย์ บัทเลอร์''ได้แสดงทีท่าตอบตกลงข้อเสนอในการจัดตั้งสาขาวิชาใหม่และเงินทุนก่อตั้งนี้ แต่ก็ยังไม่เป็นผลจนกระทั่งหลังการเสียชีวิตของพูลิตเซอร์ไปแล้ว ฝันของเขาจึงได้เป็นจริง พูลิตเซอร์ได้มอบเงินจำนวน 2,000,000 เหรียญโดยเขียนไว้ใน[[พินัยกรรม]]ซึ่งนำไปสู่การก่อตั้ง ''บัณฑิต''วิทยาลัยวิชาการหนังสือพิมพ์แห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย'''' ขึ้นเมื่อปี [[พ.ศ. 2445]] แต่ขณะนั้น [[มหาวิทยาลัยมิสซูรี-โคลัมเบีย]]ก็ได้ก่อตั้ง ''คณะวิชาการหนังสือพิมพ์แห่งมิสซูรี'' ไปก่อนแล้วโดยการสนับสนุนของพูลิตเซอร์เอง
 
''บัณฑิตวิทยาลัยวิชาการหนังสือพิมพ์แห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย'' นับเป็นสถาบันการศึกษาด้านวิชาการหนังสือพิมพ์ที่มีชื่อเสียงโดดเด่นมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกมาถึงปัจจุบัน
 
'''โจเซฟ พูลิตเซอร์'''เสียชีวิตขณะพักผ่อนบน[[เรือยอชท์]]ในอ่าวชาร์ลสตัน [[รัฐเซาท์แคโรไลนา]]เมื่อ [[พ.ศ. 2454]] และได้รับการฝังศพไว้ที่[[สุสาน]]วูดแลนด์ [[บรองซ์]] [[นิวยอร์ก]]
 
== มรดก ==
ในปี [[พ.ศ. 2460]] ได้มีการมอบ[[รางวัลพูลิตเซอร์]]ขึ้นเป็นครั้งแรกตามความประสงค์ของพูลิตเซอร์ ในปี [[พ.ศ. 2532]] ได้มีการจารึกชื่อของพูลิตเซอร์ไว้ ณ [[บาทวิถีผู้เรืองนาม]]แห่ง[[เซนต์หลุยส์]] ชีวิตเชิงนวนิยายของโจเซฟ พูลิตเซอร์ได้รับการสร้างเป็นบท[[ภาพยนตร์เพลง]]ของ[[ดิสนีย์]] เรื่อง "Newsies" เมื่อ [[พ.ศ. 2535]]
 
== อ้างอิง ==
* [http://www.questia.com/PM.qst?a=o&d=106751613 Brian, Denis. ''Pulitzer: A Life'' (2001)]
* The date of birth, according to other sources such as Encyclopedia Britannica, is April 10, 1847.
 
== แหล่งข้อมูลอื่น ==
* [http://www.nytimes.com/learning/general/onthisday/harp/1228.html NY Times - Harper's Weekly political cartoon ''American Editors. II.--Joseph Pulitzer''; includes in-depth biographical information]
* [http://www.onlineconcepts.com/pulitzer/ Paper on Pulitzer's life and journalism]
* [http://www.cartage.org.lb/en/themes/Biographies/MainBiographies/P/pultzer/pulitzerbio.htm A well-written detailed biography]
* [http://www.stlouiswalkoffame.org/inductees/joseph-pulitzer.html St. Louis Walk of Fame]
 
[[หมวดหมู่:บุคคลที่เกิดในปี พ.ศ. 2390|โจเซพ พูลิตเซอร์]]
[[es:Joseph Pulitzer]]
[[et:Joseph Pulitzer]]
[[fa:جوزف پولیتزر]]
[[fi:Joseph Pulitzer]]
[[fr:Joseph Pulitzer]]
118,916

การแก้ไข