ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 แห่งอังกฤษ"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
'''สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 แห่งอังกฤษ''' ({{lang-en|Edward IV of England}}) ([[28 เมษายน]] [[ค.ศ. 1442]] – [[9 เมษายน]] [[ค.ศ. 1483]]) ทรงเป็นพระเจ้าแผ่นดิน[[ราชวงศ์ยอร์ค]]ของ[[ราชอาณาจักรอังกฤษ]]และ[[ราชอาณาจักรไอร์แลนด์]]
 
พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ [[28 เมษายน]] [[ค.ศ. 1442]] – [[9 เมษายน]] ที่[[รูออง]] ใน[[ประเทศฝรั่งเศส]] ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่สองของ[[ริชาร์ด แพลนทาเจเน็ท ดยุคแห่งยอร์คที่ 3]] และ [[เซซิลี เนวิลล์]] ทรงเสกสมรสกับ[[เอลิซาเบธ วูดวิลล์ สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ|เอลิซาเบธ วูดวิลล์]] และทรงราชย์ครั้งแรกระหว่างวันที่ [[4 มีนาคม]] [[ค.ศ. 1461]] – [[2 ตุลาคม]] [[ค.ศ. 1470]] และอีกครั้งหนึ่งระว่างระหว่างวันที่ [[11 เมษายน]] [[ค.ศ. 1471]] จนสวรรคตเมื่อวันที่ [[9 เมษายน]] [[ค.ศ. 1483]] ที่[[แอบบีเวสต์มินสเตอร์]]ใน[[อังกฤษ]] พระบรมศพอยู่ที่[[ชาเปลเซนต์จอร์จ, พระราชวังวินด์เซอร์|ชาเปลเซนต์จอร์จ]] ใน[[ พระราชวังวินด์เซอร์]]
 
== ขึ้นครองราชย์ ==
เอ็ดเวิร์ดแห่งยอร์คทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่สองของ[[ริชาร์ด แพลนทาเจเน็ท ดยุคแห่งยอร์คที่ 3]] ผู้อ้างว่ามีสิทธิในราชบัลลังก์อังกฤษโดยตรง
<ref>ราชสกุลยอร์คเป็นเชื้อสายโดยตรงจาก[[เอ็ดมันด์แห่งแลงลีย์ ดยุคแห่งยอร์คที่ 1]] ผู้เป็นพระราชโอรสองค์ที่ 4 ใน[[สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 3 แห่งอังกฤษ]]; [[ราชวงศ์แลงคาสเตอร์]]สืบเชื้อสายมาจาก[[จอห์นแห่งกอนท์ ดยุคแห่งแลงคาสเตอร์ที่ 1]] พระราชโอรสองค์ที่ 3 ในสมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 3 จึงทำให้มีอาวุโสในการอ้างสิทธิมากกว่า[[ราชวงศ์ยอร์ค]] แต่แม่ของริชาร์ด แพลนทาเจเน็ทคือ[[แอนน์แห่ง เดอ มอร์ติเมอร์]]ซึ่งเป็นเป็นลูกสาวหลานของ[[ไลโอเนลแห่งอันทเวิร์พไลโอเนลแห่งอันท์เวิร์พ ดยุคแห่งแคลเรนซ์ลเรนซ์ที่ 1]] พระราชโอร สองค์ที่โอรสองค์ที่ 2 ในพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 3 ที่มีอาวุโสที่สุด ฉะนั้นจึงเป็นสายที่อาวุโสกว่าสายจากจอห์นแห่งกอนท์แต่เป็นสายที่สืบมาทางสตรี ริชาร์ด แพลนทาเจเน็ทจึงได้อ้างว่ามีสิทธิในราชบัลลังก์มากกว่าราชสกุลแลงคาสเตอร์</ref>) และ [[เซซิลี เนวิลล์]] เอ็ดเวิร์ดเป็นลูกคนโตที่สุดในบรรดาลูกชายสี่คนที่รอดชีวิตมาจนโต ดยุคแห่งยอร์คอ้างสิทธิในราชบัลลังก์เป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1460 ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้ความขัดแย้งระหว่างราชสกุลยอร์คและแลงคาสเตอร์เลวร้ายลงที่เรียกว่าจนกลายเป็นการต่อสู้กันใน[[สงครามดอกกุหลาบ]] เมื่อริชาร์ด แพลนทาเจเน็ทเสียชีวิตใน[[ยุทธการเวคฟิลด์]] เอ็ดเวิร์ดก็อ้างสิทธิต่อ โดยมี[[ริชาร์ด เนวิลล์ เอิร์ลแห่งวอริคที่ 16]] (“ผู้สร้างกษัตริย์” (The Kingmaker)) ผู้เป็นลูกพี่ลูกน้องเป็นผู้หนุนหลัง เอ็ดเวิร์ดได้รับชัยชนะต่อราชวงศ์แลงคาสเตอร์ในหลายศึก ขณะที่[[สมเด็จพระเจ้าเฮนรีที่ 6 แห่งอังกฤษ|พระเจ้าเฮนรีที่ 6]] และ[[มาร์กาเร็ตแห่งอองชู|พระราชินีมาร์กาเร็ต]]มัวแต่ไปรณรงค์อยู่ทางเหนือของอังกฤษ ดยุคแห่งวอริคได้ทีในเข้ายึดเมืองหลวงและให้เอ็ดเวิร์ดประกาศตัวเป็นพระเจ้าแผ่นดินที่ลอนดอนในปี ค.ศ. 1461 เอ็ดเวิร์ดย้ำความมีสิทธิของพระองค์ด้วยการได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาดที่
[[ยุทธการโทว์ทัน]]ในปีเดียวกันจนกองกำลังของราชสกุลแลงคาสเตอร์ถูกกำจัดเกือบหมดสิ้น
 
===โค่นราชบัลลังก์===
การขึ้นครองราชย์ของเอ็ดเวิร์ดเป็นการสมานการแย่งราชบัลลังก์ของเฮนรี โบลิงโบรคจาก[[สมเด็จพระเจ้าริชาร์ดที่ 2 แห่งอังกฤษ|พระเจ้าริชาร์ดที่ 2]] และ[[โรเจอร์ มอร์ติเมอร์ เอิร์ลแห่งมาร์ชที่ 4]]รัชทายาทโดยพฤตินัยและ[[ริชาร์ด แพลนทาเจเน็ท ดยุคแห่งยอร์คที่ 3|ริชาร์ด แพลนทาเจเน็ท]] ราชสกุลแลงคาสเตอร์จึงจำเป็นต้องเอาชนะพระองค์เพื่อที่จะได้ยึดพระราชบัลลังก์คืน
หลังจากพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4 เสด็จขึ้นครองราชย์แล้วเอิร์ลแห่งวอริคก็ยังพยายามใช้อิทธิพลทางการเมืองต่อไปและเชื่อว่ายังคงสามารถปกครองอังกฤษได้โดยผ่านพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดและพยายามหว่านล้อมให้พระองค์หาคู่เสกสมรสจากมหาอำนาจในยุโรป แต่พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดกลับทรงแอบไปเสกสมรสอย่างลับๆ กับ[[เอลิซาเบธ วูดวิลล์ สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ|เอลิซาเบธ วูดวิลล์]]แม่หม้ายของผู้สนับสนุนราชวงศ์แลงคาสเตอร์ แม่ของเอลิซาเบธ[[แจเค็ตตาแห่งลักเซ็มเบิร์ก]] ดัชเชสแห่งเบดฟอร์ดเป็นผู้มีฐานะมั่งคั่ง แต่[[ริชาร์ด วูดวิลล์ เอิร์ลแห่งริเวอร์สที่ 1]] ผู้เป็นพ่อเป็นบารอนใหม่ที่มีความทะเยอทะยาน การแต่งงานของเอลิซาเบธจึงทำให้พี่ๆ น้องๆ สิบสองคนที่ยังมิได้แต่งงานกลายเป็นผู้ที่มีผู้ต้องการแต่งงานด้วย
 
แม้ว่าการเสกสมรสดูจะไม่มีผลกระทบกระเทือนต่ออำนาจของเอิร์ลแห่งวอริคแต่อย่างใด แต่วอริคก็ยังไม่พอใจกับอิทธิพลของตระกูลวูดวิลล์ที่มีต่อพระเจ้าเอ็ดเวิร์ด วอริคจึงหันไปร่วมมือกับ[[จอร์จ แพลนทาเจเน็ท ดยุคแห่งแคลเรนซ์ที่ 1]] พระอนุชาของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดในการนำกองทัพเข้าต่อต้านพระองค์
 
กองทัพของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ด (โดยไม่มีพระองค์นำ) ได้รับความพ่ายแพ้ใน[[ยุทธการเอ็ดจโคทมัวร์]]ในปี ค.ศ. 1469 และพระองค์ถูกจับได้ต่อมาที่โอลนีย์ เอิร์ลแห่งวอริคจึงพยายามปกครองอังกฤษในนามของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดต่อ แต่บรรดาขุนนางที่ได้ดีขึ้นมาเพราะพระองค์ไม่มีความพอใจและแสดงความประสงค์ที่จะต่อต้าน วอริคจึงจำต้องปล่อยพระเจ้าเอ็ดเวิร์ด ในเวลานี้พระองค์มิได้มีพระประสงค์ที่จะลงโทษวอริคและ[[จอร์จ แพลนทาเจเน็ท ดยุคแห่งแคลเรนซ์ที่ 1|ดยุคแห่งแคลเรนซ์]]และทรงหาวิธีประนีประนอมกับทั้งสองคน
 
แต่ในปี ค.ศ. 1470 เอิร์ลแห่งวอริคและดยุคแห่งแคลเรนซ์ก่อการปฏิวัติขึ้นอีกครั้งหนึ่ง แต่พ่ายแพ้จนต้องหนีไปฝรั่งเศส และไปทำพันธมิตรกับ[[มาร์กาเร็ตแห่งอองชู สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ|พระราชินีมาร์กาเร็ต]] เอิร์ลแห่งวอริคสัญญาว่าจะถวายบัลลังก์คืนให้แก่[[สมเด็จพระเจ้าเฮนรีที่ 6 แห่งอังกฤษ|พระเจ้าเฮนรีที่ 6]] พระสวามีของมาร์กาเร็ต เป็นการแลกเปลี่ยนกับการหนุนหลังของฝรั่งเศสในการรุกรานอังกฤษในปี ค.ศ. 1470 ครั้งนี้พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำจนต้องหนีไปพึ่งน้องชายของวอริค[[จอห์น เนวิลล์ มาควิสแห่งมองตากิวที่ 1]] ที่เปลี่ยนข้างไปสนับสนุนฝ่ายแลงคาสเตอร์
 
== พระราชวงศ์ ==
47,914

การแก้ไข