ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อาหารมังสวิรัติ"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
[[ภาพ:Foods.jpg|thumb|right|250px|อาหารมังสวิรัติ]]
'''อาหารมังสวิรัติ''' คือ[[อาหาร]]จำพวก[[ผัก]]และ[[ผลไม้]] ซึ่งทำให้ได้รับ[[กากใยอาหาร]] ซึ่งช่วยในการขับถ่ายกากอาหารออกจากร่างกายได้ดี นิยมในคนวัยผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ เนื่องจากมักจะมีปัญหาเรื่องอาการ[[ท้องผูก]] และมี
ปัญหาเรื่อง[[ไขมัน]]ในเส้นเลือดสูงแล้ว อาหารมังสวิรัตินั้นจะไม่มี[[เนื้อสัตว์]]เลย เนื่องจากในเนื้อสัตว์มักจะมีไขมัน และน้ำมันจากสัตว์ปะปนอยู่ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้ปริมาณ[[คอเลสเตอรอล]]เพิ่มขึ้น และอาจเป็นสาเหตุของโรคต่างๆต่าง ๆ เช่น[[โรคหัวใจ]] [[โรคเบาหวาน]] และโรคอื่นๆ
 
คำว่า "มังสวิรัติ" นั้นเป็นคำสมาส มาจากคำว่า ''มังสะ'' แปลว่า เนื้อ รวมกับ ''วิรัติ'' แปลว่า ปราศจากความยินดีหรือละเว้น ดังนั้น มังสวิรัติ จึงแปลว่า ปราศจากความยินดีที่จะกินเนื้อสัตว์
 
อาหารที่พวกมังสวิรัตินิยมรับประทานกัน ส่วนใหญ่จะประกอบด้วย ข้าว และผลิตภัณฑ์จากข้าว หรือผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น [[เต้าหู้]] หรือเมล็ด เช่น [[เมล็ดฟักทอง]] [[เมล็ดทานตะวัน]] เป็นต้น
 
อาหารมังสวิรัตินั้น แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทคือ
 
# '''มังสวิรัติประเภทเคร่งครัด''' เป็นมังสวิรัติที่กินอาหารจำพวกพืชผักผลไม้เพียงอย่างเดียว ไม่มีอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ [[ไข่]] [[นม]] หรือ ผลิตภัณฑ์จากไข่และนม เป็นส่วนประกอบของอาหารนั้นๆเลย
จะเห็นได้ว่า มังสวิรัติทั้ง 3 ประเภทนี้ จะไม่มีอาหารหรือส่วนประกอบที่มาจากเนื้อสัตว์เลย แต่ถึงแม้ว่าจะไม่มีเนื้อสัตว์เลย แต่ก็มิได้หมายความว่าจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารประเภทโปรตีน แต่คนที่รับประทานอาหารมังสวิรัติสามารถได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนจากอาหารจำพวกถั่วเมล็ดแห้ง เช่น [[ถั่วเหลือง]] [[ถั่วเขียว]] [[ถั่วดำ]] [[ถั่วลิสง]] เป็นต้น
 
ส่วนใหญ่ พบว่า ผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง [[มะเร็ง]] เบาหวาน และอ้วน ผลการวิจัยทั้งในและต่างประเทศ พบผู้ที่เป็นมีงสวิรัติมังสวิรัติเคร่งครัดมีภาวะพร่องของ [[วิตามินบี 12]] และแร่ธาตุ[[เหล็ก]] โดยเฉพาะที่เป็นมังสวิรัติเคร่งครัดเป็นเวลานาน ๆ และการมีผลต่อการเจริญเติบโตของเด็ก<ref>http://members.tripod.com/chaiwat_s/mangsaviras_food.htm</ref>
 
== อ้างอิง ==
12

การแก้ไข