ผลต่างระหว่างรุ่นของ "มหาวิทยาลัยปารีส"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(10 --> 12)
[[Image:Sorbonne DSC09369.jpg|thumb|250px|ตึกวิทยาลัยซอร์บอนน์ ของมหาวิทยาลัยปารีส ในฝรั่งเศส]]
 
'''มหาวิทยาลัยปารีส''' ([[ภาษาฝรั่งเศส|ฝรั่งเศส]]: Université de Paris | [[ภาษาอังกฤษ|อังกฤษ]]: University of Paris) เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับสองในโลก รองจาก[[มหาวิทยาลัยโบโลญย่า]]ใน[[ประเทศอิตาลี]] หลังจากก่อตั้งขึ้นมาเมื่อคราวสมัยกลางของยุโรป กล่าวคือ[[คริสต์ศตวรรษที่ 12]] มหาวิทยาลัยปารีสก็มีชื่อเสียงและนักศึกษามากกว่ามหาวิทยาลัยโบโลญย่าเสียอีก แม้แต่ชาวอังกฤษก็ต้องไปเรียนที่ประเทศฝรั่งเศส ต่อมากษัตริย์อังกฤษและฝรั่งเศสทรงทะเลาะกัน กษัตริย์อังกฤษจึงห้ามมิให้ชาวอังกฤษไปเรียนที่ฝรั่งเศสอีก และได้พากันมารวมตัวก่อตั้ง [[มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด]] ขึ้นเป็นแห่งแรกในอังกฤษ
 
ข้อแตกต่างอย่างสำคัญระหว่าง [[มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด]] และและมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ หรือเรียกรวมๆ ว่า 'ระบบอ๊อกซบริดจ์' กับมหาวิทยาลัยปารีสก็คือระบบอ๊อกซฟอร์ดบริดจ์จะเน้นประสิทธิภาพสูงสุดในการสอนโดยใช้ระบบติวเตอร์พร้อมๆ กับการวิจัย ทั้งสองอย่างนี้กระทำในเวลาเดียวกัน ระบบนี้ทำให้ครูอาจารย์ใกล้ชิดนักศึกษามากเป็นพิเศษ แต่มหาวิทยาลัยปารีส เน้นหนักด้านการทำวิจัยมากกว่า มีลักษณะการจัดระบบการเรียนการสอนคล้ายๆ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวคือใครมีวุฒิการศึกษาระดับม.ปลายที่ได้รับการยอมรับก็สมัครเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยปารีสได้ทั้งนั้น ครูอาจารย์จะเอาเวลาส่วนใหญ่ไปทำการค้นคว้าวิจัย ดังนั้น จึงมีเวลาคุยกับนักศึกษาน้อยมาก ดังนั้น เมื่อกอร์แมน (Gourman's Report) ได้พยายามสำรวจผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วโลก ปรากฏว่ามหาวิทยาลัยปารีสมีผลงานวิจัยมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมา
 
คือ [[มหาวิทยาลัยมอสโกสเตท]] ของ [[ประเทศรัสเซีย]]
ดังนั้น เมื่อกอร์แมน (Gourman's Report) ได้พยายามสำรวจผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วโลก ปรากฏว่ามหาวิทยาลัยปารีสมีผลงานวิจัยผลิตมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก รองลงมาคือ [[มหาวิทยาลัยมอสโกสเตท]] ของ [[ประเทศรัสเซีย]]
 
==ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงชาวไทย==
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์