ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อุตสึเซมิ"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
[[ไฟล์:Utsusemi 01.jpg|thumb|ภาพประกอบตำนานเก็นจิบท ''อุสึเซะมิ'']]
'''อุทสึเซมิ''' - ''คราบเรไร'' {{ญี่ปุ่น|空蝉|Utsusemi}} "Shell of the Locust" "Cicada Shell" เป็นบทที่ 3 ของ [[ตำนานเก็นจิ]] ผลงานของ [[มุราซากิ ชิคิบุ]] ที่มีทั้งหมด 54 บท
 
'''อุทสึเซมิสึเซะมิ''' - ''คราบเรไร'' {{ญี่ปุ่น|空蝉|Utsusemi}} "Shell of the Locust" "Cicada Shell" เป็นบทที่ 3 ของ [[ตำนานเก็นจิ]] ผลงานของ [[มุราซากิ ชิคิบุ]] ที่มีทั้งหมด 54 บท
 
== ที่มาของชื่อบท ==
 
อุทสึเซมิสึเซะมิ (空蝉, Utsusemi) หมายถึง คราบที่จั่กจั่นลอกออกมา ในบทนี้ เก็นจิ พยายามติดตามเกี้ยวพาหมายจะได้ตัวแม่เลี้ยงสาวของคิอิ โนะ คามิ หญิงที่เขาปล่อยให้นางรอดมือไปได้ในบทที่แล้ว ในบทนี้ นางยังคงรอดมือเก็นจิไปได้ ด้วยการหนีเขาไปโดยทิ้งไว้เพียงเสื้อคลุมบางเบา ซึ่งเปรียบดั่ง คราบของเรไร ที่ถูกทิ้งไว้
 
== ตัวละครหลักในบทอุทสึเซมิ ==
* เก็นจิ : ยศ จูโจ (Chuujou พลโทราชองครักษ์ )อายุ 17
* โคะงิมิ : น้องชายของอุทสึเซมิสึเซะมิ อายุ 12-13 ปี
* อุทสึเซมิสึเซะมิ : ภรรยาของอิโยะโนะสุเกะ แม่เลี้ยงของคิอิโนะคามิ
* โนะคิบะ โนะ โอกิ : น้องสาวของคิอิโนะคามิ
* หญิงรับใช้ชราของอุทสึเซมิ :
== เรื่องย่อ ==
 
เก็นจิไม่อาจหักใจลืมอุทสึเซมิสึเซะมิ เขาให้โคงิมิเป็นผู้นำทาง ลอบพาเข้าหานางอีกที่คฤหาสน์ของคิอิโนะคามิ คืนนั้นเป็นคืนในฤดูร้อนที่แสนอบอ้าว เก็นจิลอบผ่านประตูเข้าไปจนถึงหน้าฉากบังตาในห้องหอของอุทสึเซมิสึเซะมิ เขาเห็นอุทสึเซมิกำลังเล่นโกะอยู่กับหญิงอีกคนหนึ่ง นางคือ โนะคิบะ โนะ โอกิ ย้องสาวของคิอิโนะคามิ และมีศักดิ์เป็นลูกเลี้ยงของอุทสึเซมิ ด้วยความร้อนของอากาศ หน้าต่างห้องถูกเปิดอ้ารับลม ผ้าม่านถูกเลิกขึ้นพาดกับราว เขาจึงมองเห็นพวกนางได้โดยไม่สิ่งกีดขวางสายตา อุทสึเซมิสึเซะมิ เป็นหญิงสาวรูปร่างอรชรแบบบาง ใบหน้างามอย่างธรรมดาสามัญ ส่วนหญิงอีกนางนั้นมีร่างสูง
 
โนะคิบะ โนะ โอกิ เล่นโกะกับอุทสึเซมิสึเซะมิจนดึกดื่น เมื่อทุกคนเข้านอนแล้ว เก็นจิจึงลอบเข้าไปในห้อง อุทสึเซมิสึเซะมิขณะที่นอนอยู่ นางได้กลินกลิ่นหอมอันไม่คุ้นเคย นางจึงตื่นขึ้นและรีบหลบหนีออกไปจากห้องโดยทิ้งอาภรณ์บางเบาที่สวมสำหรับฤดูร้อนเอาไว้ เก็นจิกระหยิ่มใจเมื่อเห็นมีสตรีเพียงหนึ่งนางนอนหลับอยู่ ต่อมาเขาเดาออกว่าเกิดอะไรขึ้น จึงรู้สึกเหมือนถูกเยาะหยัน เขาแค้นเคืองอุทสึเซมินักสึเซะมินัก ทว่าหญิงที่นอนทอดร่างตรงหน้านั้นก็อ่อนเยาว์และมีเสน่ห์ในแบบของนางเอง ด้วยเหตุการณ์ชักพาไป เขาจึงมีความสัมพันธ์ชั่วข้ามคืนกับ โนคิบะ โนะ โอกิ แทนที่จะเป็นอุทสึเซมิสึเซะมิ<ref>[http://webworld.unesco.org/genji/en/part_1/3-14.shtml" อุทสึเซมิ"].[[ ตำนานเก็นจิ ]].[[Unesco Global Heritage Pavilion]].</ref>
 
== อ้างอิง ==
1,526

การแก้ไข