ผลต่างระหว่างรุ่นของ "โพรโทซัว"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เพิ่มขึ้น 49 ไบต์ ,  12 ปีที่แล้ว
(โรบอต เพิ่ม: ru:Протозоа)
{{ต้องการอ้างอิง}}
{{รอการตรวจสอบ}}
{{Taxobox
| color = pink
}}
 
'''โพรโทซัว''' ''({{lang-en|Protozoa}})'' เป็น[[สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว]]ขนาดเล็กที่จัดได้ว่ามีความสำคัญมากใน[[ระบบนิเวศ]] สามารถอาศัยอยู่ได้ทั้ง[[น้ำจืด]] และ[[น้ำเค็ม]] รวมทั้งบริเวณที่ชื้นแฉะ ยังพบว่าอาศัยอยู่ในร่างกายของสัตว์บกอีกหลายชนิด มีทั้งที่เป็นโทษและมีประโยชน์ โพรโทซัวนั้นมีทั้งที่สามารถสร้างอาหารได้เอง เช่น พวกที่สามารถสังเคราะห์ด้วยแสงได้ซึ่งมักจะสีเขียวของ[[คลอโรฟิลล์]] และพวกไม่สามารถสร้างอาหารเองได้ การเพิ่มขึ้นของโพรโทซัวอย่างรวดเร็วหรือการบลูมขึ้นมา จะทำให้เกิดปรากฏการณ์ red tide ซึ่งเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำบริเวณนั้น ความเป็นพิษเกิดจาก[[กระบวนการเมตาบอลิซึม]] และถูกขับออกมาละลายอยู่ในน้ำ โดยพิษจะมีผลให้สัตว์น้ำเป็นอัมพาต
== การจัดจำแนก ==
* [[ไฟลัมซาร์โคแมสติโกฟอรา]] (Sarcomastigophora) หรือ[[ซูโอแฟลกเจลเลต]] (Zooflagellate) เป็นโปรโตซัวที่ว่ายน้ำได้ด้วย[[แฟลกเจลลา]] มีทั้งที่อาศัยเป็นอิสระในน้ำ ในดิน หรือเป็นปรสิต ชนิดที่เป็นปรสิตบางชนิดอาศัยอยู่ในทางเดินอาหารของปลวกเพื่อช่วยย่อยเนื้อไม้ Trypanosoma เป็น[[ปรสิต]]ก่อ[[โรคเหงาหลับ]] (African sleeping sickness) โปรโตซัวในไฟลัมนี้อีกชนิดเรียกว่าซาร์โคดิเนส เป็นกลุ่มที่เคลื่อนที่ด้วยเท้าเทียม เช่น
* [[ไฟลัมซิลิโอฟลอรา]] (Ciliophora) ได้แก่โปรโตซัวที่มี[[ซิเลีย]] (cilate protozoan) มีซิเลียช่วยในการว่ายน้ำ เป็นเซลล์เดี่ยวที่มีความซับซ้อน มีการตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อม และมีทางเข้าของอาหารคล้ายปาก (oral groove) อาหารจะถูกย่อยในแวคิวโอลอาหาร (food vacuole) ที่ทำหน้าที่คล้ายกระเพาะอาหาร มีช่องเปิดให้ส่งของเสียจาก[[แวคิวโอลอาหาร]]ออกสู่ภายนอก (anal pore) ดำรงชีพด้วยการล่าเหยื่อ ตัวอย่างเช่น [[พารามีเซียม]]
 
[[หมวดหมู่:สิ่งมีชีวิต{{เรียงลำดับ|พโพรโทซัว]]}}
[[หมวดหมู่:สิ่งมีชีวิต]]
[[หมวดหมู่:สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว]]
{{โครงชีววิทยา}}

รายการนำทางไซต์