ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "คดียุบพรรคการเมือง พ.ศ. 2551"

+ พรรคเพื่อแผ่นดิน
(เก็บกวาด +แจ้งรอตรวจสอบด้วยบอต)
(+ พรรคเพื่อแผ่นดิน)
{{รอการตรวจสอบ}}
{{ปัจจุบัน}}
'''คดียุบพรรคการเมือง พ.ศ. 2551''' เป็นคดีที่[[พรรคชาติไทย]] [[พรรคมัชฌิมาธิปไตย]] และ[[พรรคพลังประชาชน]] และ[[พรรคเพื่อแผ่นดิน]] อาจถูกตัดสินยุบพรรคอันเนื่องมาจากกรณีทุจริต[[การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในประเทศไทย พ.ศ. 2550|การเลือกตั้ง 23 ธันวาคม 2550]] และข้อกล่าวหาที่พรรคพลังประชาชนเป็นนอมินีของ[[พรรคไทยรักไทย]]ซึ่งได้ถูกตัดสินให้[[คดียุบพรรคการเมือง พ.ศ. 2549|ยุบพรรค]]ไปแล้วเมื่อ พ.ศ. 2550
 
== พรรคชาติไทยและพรรคมัชฌิมาธิปไตย ==
 
การพิจารณาคดีนี้คาดว่าอาจใช้เวลานานหลายเดือน เช่นเดียวกับคดียุบพรรคไทยรักไทย นอกจากนี้ ยังถูกเชื่อมโยงกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งหลายฝ่ายออกมาตั้งข้อสังเกตและต่อต้าน<ref>มติชน, [http://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=25877&catid=156&catid=1 ส.ส.'พปช.'ปัดแก้รธน.ฟอก'แม้ว'นิรโทษฯ 111 ทรท. ยันไม่สนถูกถอดจากตำแหน่ง], 1 เมษายน 2551</ref> เนื่องจากมองว่ามีเจตนาทำเพื่อตัวเอง ไม่ให้พรรคพลังประชาชนถูกยุบ
 
== พรรคเพื่อแผ่นดิน ==
คณะกรรมการการเลือกตั้งได้มีมติเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2551 โดยมติเป็นเอกฉันท์ให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง (ใบแดง) แก่[[นพดล พลซื่อ|นายนพดล พลซื่อ]] รองเลขาธิการ[[พรรคเพื่อแผ่นดิน]]และกรรมการบริหารพรรค เป็นผู้สมัคร ส.ส. เขต 3 (ได้รับเลือกตั้งที่ [[จ.ร้อยเอ็ด]]) และนายกิตติพงศ์ พรหมชัยนันท์ ผู้สมัคร ส.ส. เขต 3 (ไม่ได้รับเลือกตั้ง) เนื่องจากพบการกระทำผิดในข้อกล่าวหาว่าขนคนไปฟังการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งและให้เงินแก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง คณะกรรมการการเลือกตั้งได้สั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ และให้นายนพดลชดใช้ค่าเสียหายในการจัดการเลือกตั้งใหม่ รวมทั้งให้ดำเนินคดีอาญากับทั้งสองผู้สมัครรับเลือกตั้ง รวมทั้งผู้เกี่ยวข้อง และได้มอบหมายให้ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัยรวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาลฏีกาภายใน 15 วัน เพื่อพิจารณาวินิจฉัยต่อไป<ref>[http://www.ect.go.th/thai/download51/98_2551.pdf กกต. แจกใบแดง ส.ส.พรรคเพื่อแผ่นดิน]] - ข่าว กกต.</ref> หากศาลฎีกาวินิจฉัยยืนตามที่ กกต.ชี้มูล ก็มีโอกาสที่พรรคเพื่อแผ่นดินจะถูก กกต.เสนอยุบพรรค
 
== กรณีพรรคพลังประชาชนเป็นตัวแทนพรรคไทยรักไทย ==
15,159

การแก้ไข