ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เอริก ซาตี"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เก็บกวาด +แจ้งรอตรวจสอบด้วยบอต
(โรบอต เพิ่ม: fa:اریک ساتی)
(เก็บกวาด +แจ้งรอตรวจสอบด้วยบอต)
{{รอการตรวจสอบ}}
[[ภาพ:Bustoerik.jpg|150px|right|ภาพล้อเลียนตนเอง วาดโดยเอริก ซาที]]
'''เอริก ซาที''' เป็น[[คีตกวี]] นักเปียโน และนักประพันธ์[[ชาวฝรั่งเศส]] ชื่อเดิม '''อัลเฟร็ด เอริก เลสลี่ ซาที''' เกิดที่เมือง[[องเฟลอร์]] จังหวัด[[กัลวาดอส]] วันที่[[17 พฤษภาคม]] [[พ.ศ. 2409]] (ค.ศ. 1866) เสียชีวิตที่กรุง[[ปารีส]] วันที่[[1 กรกฎาคม]] [[พ.ศ. 2468]] (ค.ศ. 1925)
ป้ายบอกชื่อของซาที ยังติดอยู่ที่หน้าของเขาที่ย่าน[[มองต์มาร์ต]]
 
เรายังสามารถไปเยี่ยมบ้านเกิดของซาที ซึ่งปัจจุัับันปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ ได้ที่เมือง[[องเฟลอร์]]
[[ภาพ:MaisonSatie.jpg|thumb|right|200px|บ้านเกิดของซาที ที่เมืององเฟอร์ ในแคว้นนอร์มงดี]]
 
 
==อารมณ์ขันของซาที==
เพื่อที่จะเข้าใจว่าำว่าทำไมซาทีถึงมีนิสัยชอบประชดแดกดัน ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจความสัมพันธ์อันสลับซับซ้อนระหว่างตัวซาทีเอง กับอารมณ์ขัน
* ในวัยหนุ่ม เขาเป็นคนเอาจริงเอาจัง หลายครั้งที่เขาต้องการที่จะเปลี่ยนความคิดแบบเดิมๆของตน แต่แทนที่จะประกาศยอมรับอย่างเปิดเผย เขามักพูดในทำนองติดตลก ทำให้ผู้คนทั่วไปไม่ทราบว่าเขาเขาพูดจริงหรือพูดเล่น เรื่องทำนองเห็นได้ชัดในบทประพันธ์เรื่อง ''ความทรงจำของคนที่เป็นโรคความจำเสื่อม'' ซึ่งคงไม่มีสำนักพิมพ์ใดยอมตีพิมพ์ให้หากว่าเป็นผลงานของนักประพันธ์คนอื่นที่ไม่ใช่ซาที (ซึ่งที่จริงแล้ว ซาทียังล้อเลียนผลงานของตนเอง)
* นอกเหรือจากบุคคลิกที่ต้องซ่อนไว้ ซาทีได้ใช้ความสามารถส่วนที่ดีในการเป็นศิลปินในวงคาบาเรต์ (ด้วยการแต่งท่วงทำนองน่าเวียนหัวประกอบบทกวีชวนขบขัน แต่ว่าในช่วงหลัง เขาได้ประกาศว่างานทั้งหมดนี้ขัดกับนิสัยที่แท้จริงของเขา แต่งานเหล่านี้ก็เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เป็นต้นว่าเพลง ''Je te veux'' หมายความว่า อย่าสนใจบทวิจารณ์ใดๆที่ล้อเลียนผลงานที่ซาทีปฏิเสธโดยสิ้นเชิง
==ผลงานบางส่วนของซาที==
===เปียโน===
* ''[[จิมโนเพดี]]'' Gymnopédies I, II et III (ใน [[ภาษากรีก]]แปลว่ายิมนาสติกของเท้า (ด้้วยด้วยการเหยียบแป้นเหยียบเปียโน?)
* ''[[กโนเซียน]]'' GnossiennesI, II, III, IV, V, VI ;
** ''กโนเซียน I'' : [[Media:Gnossienne_1.mid]]
393,742

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์