ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ออร์สัน สก็อต การ์ด"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(robot Adding: da, pt)
การ์ดเริ่มอาชีพนักเขียนของเขาด้วยการเขียน[[นิยายวิทยาศาสตร์]] (เช่น ''Hot Sleep'' และ ''Capitol'') หลังจากนั้นมักเป็นนิยาย[[แฟนตาซี]] (''Songmaster'') เขาเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากผลงานเรื่อง ''[[เกมของเอ็นเดอร์]]'' (''Ender's Game'') ที่เป็นหนึ่งในนิยายวิทยาศาสตร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนับตั้งแต่การพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี [[พ.ศ. 2528]] ทั้ง ''เกมของเอ็นเดอร์'' และนิยายภาคต่อ ''Speaker for the Dead'' ได้รับทั้ง[[รางวัลฮิวโก]]และ[[รางวัลเนบิวลา]] ทำให้การ์ดเป็นนักเขียนคนเดียว (เท่าที่ทราบจนถึงปี [[พ.ศ. 2547]]) ที่ชนะรางวัลสูงสุดของนิยายวิทยาศาสตร์สองรางวัลพร้อมกันในปีติดกัน การ์ดได้เขียนเรื่องราวต่อเนื่องกันเป็นลำดับ ด้วยเรื่อง ''Xenocide'', ''Children of the Mind'', ''Ender's Shadow'', ''Shadow of the Hegemon'', ''Shadow Puppets'', และในปี [[พ.ศ. 2548]] เรื่อง ''Shadow of the Giant'' การ์ดได้ประกาศว่า ''เกมของเอ็นเดอร์'' จะได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์ (''ดู [[เกมของเอ็นเดอร์ (ภาพยนตร์)]]'').
 
เขาได้ฉีกตัวเองไปเขียนนิยายร่วมสมัยเช่น Lost Boys, Treasure Box และ Enchantment รวมถึงได้แสดงความสามารถรอบตัวโดยดัดแปลงภาพยนตร์เรื่อง The Abyss ของผู้กำกับชื่อดัง James Cameron ให้เป็นนวนิยาย แต่งประวัติศาสตร์ทางเลือกชุด The Tales of Alvin Maker (เรื่องราวเกี่ยวกับอเมริกาที่มีเวทมนต์คาถาจริง) และ Pastwatch อีกทั้งร่วมเขียนหนังสือการ์ตูนแนวนิยายวิทยาศาสตร์
เขาได้ฉีกตัวเองและได้เขียนนิยายร่วมสมัย รวมถึงได้ร่วมทำงานกับผู้กำกับ และนักวาดการ์ตูนที่มีชื่อเสียง
 
<!---He has since branched out into contemporary fiction, such as ''[[Lost Boys]]'', ''[[Treasure Box]]'' and ''[[Enchantment (novel)|Enchantment]]''. Other works demonstrating his versatility include the novelization of the [[James Cameron]] film ''[[The Abyss]]'', the alternate histories ''[[The Tales of Alvin Maker]]'' and ''[[Pastwatch: The Redemption of Christopher Columbus]]'', ''[[Robota]]'', a collaboration with ''[[Star Wars]]'' artist [[Doug Chiang]], and the comic book ''[[Ultimate Iron Man]]'' for [[Marvel Comics]]' [[Ultimate Marvel Universe]] series.-->
 
การเขียนของเขาเต็มไปด้วย[[การสร้างตัวละคร]]อย่างละเอียด และประเด็นด้านศีลธรรม ดังที่การ์ดได้กลาวได้กล่าวไว้ว่า "เราแคร์ในเรื่องประเด็นด้านศีลธรรม ความยิ่งใหญ่สูงส่งทางจริยธรรม <!--nobility--> ความถูกต้อง ความสุข และความดี&mdash;ซึ่งเป็นประเด็นที่มีผลในโลกของความเป็นจริง แต่เป็นสิ่งที่สามารถกล่าวถึงได้ในระดับแก่นแท้ แค่ในนิยายเท่านั้น"
 
{{โครงนักเขียน}}
ผู้ใช้นิรนาม

รายการนำทางไซต์