ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ดนุพล แก้วกาญจน์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
'''ดนุพล แก้วกาญจน์''' เกิดที่[[โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์]] เมื่อวันที่ [[11 ตุลาคม]] [[พ.ศ. 2502]] จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย จาก[[โรงเรียนหอวัง]] เริ่มเล่นโฟล์คซองตั้งแต่ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และเป็นนักร้องอาชีพครั้งแรกที่เลิฟคอฟฟี่ช็อป (ชั้น 4 สยามเซ็นเตอร์) จากนั้นก็เล่นที่ "เบิร์ธเดย์" ใต้ถุนโรงหนังเพรสซิเด้นท์ จนกระทั่งเป็นสมาชิกวง[[แกรนด์เอ็กซ์]] ติดต่อให้มาเป็นนักร้องนำของวง แทน[[จำรัส เศวตาภรณ์]] ที่ลาออกไป วงแกรนด์เอ็กซ์ได้รับความนิยมอย่างสูง จนทำให้สถานที่จัดงานพังไปหลายแห่ง เช่น ที่หอประชุมจุฬาฯ เสียหายจากการแสดงคอนเสิร์ต 2 ครั้ง จนต้องปิดซ่อม และไม่ยอมให้วงแกรนด์เอ็กซ์ ใช้สถานที่จัดคอนเสิร์ต อีก หรือ[[โรงละครแห่งชาติ]] ที่แฟนเพลงอัดแน่นจนกระจกแตก
 
ดนุพล แก้วกาญจน์ ร่วมงานกับ แกรนด์เอ็กซ์ ครั้งแรกในอัลบั้มชุด "เขิน" และไล่เรียงต่อมาอีกหลายชุด ได้แก่ "ผู้หญิง" "GRAND X.O." "บุพเพสันนิวาส" "นิจนิรันดร์กาล" "พรหมลิขิต" "เพชร" "บริสุทธิ์" "ดวงเดือน"
จนปี 2527 วงแกรนด์เอ็กซ์ สมาชิกจำนวนหนึ่ง แยกไปทำผลงานวงเพื่อน ส่วนแกรนด์เอ็กซ์ ที่เหลือก็เปลี่ยนชื่อเป็น แกรนด์เอ็กซ์แฟมิลี และมีอัลบั้มออกมาอีกสองชุด คือ "หัวใจสีชมพู" และ '''"สายใย"''' ซึ่งเป็นอัลบั้มชุดสุดท้าย ที่ดนุพล แก้วกาญจน์ ทำร่วมกับวงแกรนด์เอ็กซ์
 
ในปี 2529 ดนุพล แก้วกาญจน์ ได้ออกอัลบั้มเดี่ยวชุดแรก คือ "ฝันสีทอง" และยังได้เปิดค่ายเพลงที่ชื่ออินเทอร์นอลขึ้น มีศิลปินในสังกัด เช่น วงพลอย, ปุ้ม-[[อรวรรณ เย็นพูนสุข]] และตั๊ก-[[ศิริพร อยู่ยอด]]
 
ในปี พ.ศ. 2549 ดนุพล แก้วกาญจน์ได้เปิดร้านอาหารชื่อ บ้านแสนรัก อยู่[[ถนนประดิษฐ์มนูธรรม|ถนนเลียบทางด่วน[[รามอินทรา]]ขาเข้าเมือง
 
== ผลงาน ==
* อัลบั้ม "GRAND X.O."
* อัลบั้ม "บุพเพสันนิวาส"
* อัลบั้ม "นิจนิรันดร์กาล"
* อัลบั้ม "พรหมลิขิต"
* อัลบั้ม "นิรันดร์กาล"
* อัลบั้ม "เพชร"
* อัลบั้ม "บริสุทธิ์"
* อัลบั้ม "ฝันสีทอง" (เป็นผลงานเพลงชุดแรก ในฐานะศิลปินเดี่ยวปี 2529)
* อัลบั้ม "ของขวัญ"
* อัลบั้ม "ที่สุดของแจ้"
* อัลบั้ม "ที่สุดของที่สุด"
* อัลบั้ม "เทวดาเดินดิน"
265

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์