ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "รัฐบาลเงา"

แทนที่ "“.+”" → "“.+”" +แทนที่ "“.+”" → "''$1''" +แทนที่ "“[^”]+”" → "''$0''" +แทนที่ "“[^”]+”" → "''\0''" +แทนที่ "“([^”]+)”" → "''$1''" ด้
(จัดรูปแบบ +เก็บกวาดด้วยสคริปต์จัดให้)
(แทนที่ "“.+”" → "“.+”" +แทนที่ "“.+”" → "''$1''" +แทนที่ "“[^”]+”" → "''$0''" +แทนที่ "“[^”]+”" → "''\0''" +แทนที่ "“([^”]+)”" → "''$1''" ด้)
'''รัฐบาลเงา''' (Shadow Government) หรือ '''ครม.คณะรัฐมนตรีเงา''' (คณะรัฐมนตรีเงา - Shadow Cabinet) คือกลุ่มนักการเมืองอาวุโสที่เป็นกระบอกเสียงของฝ่ายค้าน ใน[[ระบบการเมืองอังกฤษ]]ที่เรียกว่า ''[[ระบบเวสมินสเตอร์]]'' (Westminster System) ซึ่งอยู่ภายใต้การนำของ[[ผู้นำฝ่ายค้าน]] ที่ได้รวมตัวกันตั้งตนเป็น '''รัฐมนตรีเงา''' ประกบรัฐมนตรีตัวจริงของรัฐบาล และเมื่อฝ่ายพรรคฝ่ายค้านมีโอกาสได้เป็นรัฐบาล รัฐมนตรีเงา มักได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรี หน้าที่ความรับผิดชอบของ รัฐมนตรีเงา คือการทำหน้าที่วิพากษ์วิจารณ์และติติงการทำงานของรัฐบาลและรัฐมนตรีจริง วิพากษ์วิจารณ์และติติงการออกหรือการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงาน ตลอดจนให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวนโยบายทางเลือกต่างๆ
 
ใน[[อังกฤษ]]และ[[แคนาดา]] พรรคฝ่ายค้านหลัก โดยเฉพาะ คณะรัฐมนตรีเงา จะเรียกว่า ''ฝ่ายค้านผู้จงรักภักดีในสมเด็จพระราชินี”ราชินี'' (Her Majesty's Loyal Opposition) เหตุที่ใช้คำว่า ''ผู้จงรักภักดี”ภักดี'' นั้นเนื่องจากถึงแม้บทบาทของฝ่ายค้านคือการติติงคัดค้าน "''รัฐบาลในสมเด็จพระราชินี"'' (Her Majesty's Government) แต่ฝ่ายค้านไม่ปฏิเสธสิทธิ์ของสมเด็จพระราชินีในราชบัลลังก์ (Her Majesty's right to the throne ) ดังนั้นฝ่ายค้านจึงไม่ปฏิเสธความชอบธรรมของรัฐบาลในสมเด็จพระราชินี อย่างไรก็ตาม ในบางประเทศที่ใช้ระบบเวสมินสเตอร์ เช่น [[ออสเตรเลีย]] และ[[นิวซีแลนด์]] จะเรียกฝ่ายค้านเพียงว่า ''ฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร”ราษฎร'' โดยละเว้นการกล่าวถึงสมเด็จพระราชินี พรรคการเมืองในระบอบรัฐสภาบางพรรค เช่น [[พรรคแรงงาน (สหราชอาณาจักร)|พรรคแรงงานของอังกฤษ]] และ[[พรรคแรงงานออสเตรเลีย]]จะมีการออกเสียงเลือกรัฐมนตรีเงาโดยการหย่อนบัตรคะแนนเลือกผู้สมควรเป็นรัฐมนตรีเงา จากนั้นหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านจะเป็นผู้กำหนดขอบเขตการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐมนตรีเงาที่ได้รับเลือก แต่สำหรับพรรคการเมืองในระบอบรัฐสภาในประเทศอื่นนอกเหนือจากนี้ให้อำนาจสิทธิ์ขาดแก่หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านเป็นผู้เจาะจงเลือกแต่ผู้เดียวก็มี
 
ประเทศที่มีระบบรัฐบาลเงามีทั้งประเทศใน[[เครือจักรภพ]]ที่ใช้การเมืองระบบเวสมินสเตอร์ เช่น ประเทศแคนดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ [[อินเดีย]] [[จาไมกา]] [[มาเลเซีย]] [[สิงคโปร์]]และ[[มอลตา]] ประเทศที่ใช้[[กึ่งประธานาธิบดี|ระบอบกึ่งประธานาธิบดี]] เช่น [[ฝรั่งเศส]] ประเทศที่เปลี่ยนมาใช้การปกครองแบบรัฐสภา เช่น [[ญี่ปุ่น]] รวมทั้งประเทศประชาธิปไตยเกิดใหม่ เช่น [[โปแลนด์]] [[ยูเครน]] [[โคโซโว]] เป็นต้น
 
== รัฐบาลเงาในประเทสไทยประเทศไทย ==
 
ถึงแม้แนวคิดเรื่องรัฐบาลเงา จะไม่ใช่เรื่องใหม่ในประเทศที่ปกครองแบบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา แต่สำหรับประเทศไทย เริ่มมีการจัดตั้ง ครม.เงา เป็นครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 เมื่อ นาย[[อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ]] ผู้นำฝ่ายค้าน [[พรรคประชาธิปัตย์]] ได้ประกาศจัดตั้ง รัฐบาลเงา เพื่อติดตามการทำงานของรัฐบาลผสมที่มี[[พรรคพลังประชาชน]]เป็นแกนนำ และมีนาย[[สมัคร สุนทรเวช]]เป็นนายกรัฐมนตรี
 
=== รายชื่อคณะรัฐมนตรีเงาของพรรคประชาธิปัตย์ ===
เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 ที่ประชุมพรรประชาธิปัตย์ พรรคประชาธิปัตย์ได้แต่งตั้ง จัดตั้งคณะรัฐมนตรีเงา ดังนี้ <ref>{{cite web|url=http://www.democrat.or.th/viewnews.asp?id_head=8936&id_main=60&p=0&ca=62&mt=175.92.185.153.216.238.33.205&st=172.102.168.190.167.250.47.206|title='ปชป.' แถลงรายชื่อ 'ครม.เงา' ย้ำ เพื่อติดตามการทำงานของรัฐบาลอย่างสร้างสรรค์ เพื่อประโยชน์ของประชาชน |publisher=[[พรรคประชาธิปัตย์]]|date=8 ก.พ. 2551|accessdate=10 ก.พ. 2551}}</ref>
 
* [[อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ|นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ]] นายกรัฐมนตรีเงา และรัฐมนตรีว่าการ[[กระทรวงศึกษาธิการ]]เงา
* [[ชัยวุฒิ บรรณวัฒน์|นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์]] รัฐมนตรีว่าการ[[กระทรวงอุตสาหกรรม]]เงา
* [[กนก วงษ์ตระหง่าน|นายกนก วงษ์ตระหง่าน]] และ [[ชินวรณ์ บุณยเกียรติ|นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ]] รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการเงา
 
 
นอกจากนี้พรรคประชาธิปัตย์ยังได้แต่งตั้งตำแหน่งเพิ่มเติมคือ
131,129

การแก้ไข