ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ออร์ค (มิดเดิลเอิร์ธ)"

ไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาด ,  14 ปีที่แล้ว
เก็บกวาดบทความด้วยบอต
ไม่มีความย่อการแก้ไข
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
'''ออร์ค''' (Orc) ในปกรณัมชุด[[มิดเดิลเอิร์ธ]] ของ [[เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน]] หมายถึง สิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างวิกลวิการ วิปริต จิตใจชั่วช้า เป็นสมุนของเทพฝ่ายมารนับแต่อดีต ได้แก่ [[มอร์กอธ]] และ [[เซารอน]]
 
ความเป็นมาของออร์คนั้นไม่แน่ชัด แต่ตำนานหนึ่งเชื่อว่า นับแต่สมัยโบราณกาลใน[[ยุคที่หนึ่ง]] มอร์กอธแอบจับตัวพวก[[เอล์ฟเอลฟ์ (มิดเดิลเอิร์ธ)|เอล์ฟเอลฟ์]] ไปทรมานทั้งร่างกายและจิตใจ จนกลายสภาพเป็นสิ่งมีชีวิตที่วิปริต และดัดแปลงพันธุกรรมเสียใหม่ ด้วยความเคียดแค้นชิงชังในตัวพวกเอล์ฟเอลฟ์ ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตแสนวิเศษที่ [[อิลูวาทาร์|เอรู อิลูวาทาร์]]ทรงสร้างขึ้น
 
พวกออร์คเรียกกันเป็นหลายชื่อ และยังมีเผ่าพันธุ์ย่อยอีกหลายเผ่าพันธุ์ ในเรื่อง [[เดอะฮอบบิท]] มักเรียกพวกออร์คว่า '''กอบลิน''' (Goblin) พวกเอล์ฟเอลฟ์เรียกชนกลุ่มนี้ว่า '''อีร์ค''' (Yrch) แต่โทลคีนถอดความมาเป็นภาษาอังกฤษโดยเลือกใช้ชื่อสิ่งมีชีวิตโบราณในเทพนิยายมาใช้เป็น '''ออร์ค'''
 
พวกออร์คส่วนใหญ่กลัวแสงแดด จึงมักหลีกเลี่ยงการเดินทางในเวลากลางวัน ในยามที่มอร์กอธหรือเซารอนต้องใช้กองทัพออร์คออกไปปฏิบัติการ จึงมักสร้างหมอกทึบเมฆดำปกคลุมผืนฟ้า เพื่อให้กองทัพออร์คเดินทางได้โดยสะดวก
417,867

การแก้ไข