พิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันตกแห่งชาติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันตกแห่งชาติ
National museum of western art05s3200.jpg
พิพิธภัณฑ์
ก่อตั้ง 10 มิถุนายน พ.ศ. 2502
ผู้เข้าชม 1,436,941 (พ.ศ. 2561)
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
ที่ตั้ง แขวงไทโต กรุงโตเกียว
ประเทศ ญี่ปุ่น  ญี่ปุ่น
เว็บไซต์ NMWA

พิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันตกแห่งชาติ (ญี่ปุ่น: 国立西洋美術館 โรมาจิKokuritsu Seiyō Bijutsukan ทับศัพท์โคะกุริสึ เซโย บิจุสึกัง, อังกฤษ: National Museum of Western Art) คือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะหรือหอศิลป์สาธารณะของประเทศญี่ปุ่นจัดแสดงศิลปะตะวันตก

ประวัติ[แก้]

พิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันตกแห่งชาติ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2502 โดยเริ่มจากการสะสมงานศิลปะชิ้นสำคัญของ Matsukata Kojiro (ค.ศ. 1865–1950)[1]

พิพิธภัณฑ์จัดแสดงผลงานตั้งแต่ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ จนถึงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ซึ่งหลายชิ้นงานมีมาตั้งแต่ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ จุดประสงค์ของพิพิธภัณฑ์คือเพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสชื่นชมศิลปะตะวันตก[2]

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นหน่วยงานแห่งชาติเพียงแห่งเดียวของญี่ปุ่นที่อุทิศให้กับศิลปะตะวันตก และได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดนิทรรศการงานศิลปะ วิจัย ฟื้นฟู อนุรักษ์ ศึกษาและเผยแพร่สื่อที่เกี่ยวข้องกับศิลปะตะวันตก[2]

ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2559 ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันตกแห่งชาติ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยเป็นหนึ่งในอาคารที่เป็นผลงานการออกแบบของเลอกอร์บูซีเย จากจำนวน 17 อาคารที่ได้ร่วมขึ้นทะเบียนทั่วโลก ภายใต้ชื่อ งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเย คุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่ [3]


อ้างอิง[แก้]