พัก ยง-ฮา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พัก ยง-ฮา (박용하)
Park Yong-ha.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิด12 สิงหาคม ค.ศ. 1977
โซล, เกาหลีใต้
วันเสียชีวิต30 มิถุนายน ค.ศ. 2010
(32 ปี 322 วัน)
โซล, เกาหลีใต้
แนวเพลงK-Pop, ป็อป, J-Pop
อาชีพนักร้อง, นักแสดง
ช่วงปีค.ศ. 1994 - ค.ศ. 2010

พัก ยง-ฮา (อักษรโรมัน: Park Yong-ha; ฮันกึล: 박용하; ฮันจา: 朴容夏; อาร์อาร์: Pak Yongha; เอ็มอาร์: Bak Yong-ha; 12 สิงหาคม ค.ศ. 197730 มิถุนายน ค.ศ. 2010) เป็นนักร้องและนักแสดงชาวเกาหลี

ประวัติ[แก้]

เขาเป็นลูกชายของ พัก ซึงอิน (Park Seung In) โปรดิวเซอร์เพลงชื่อดังในช่วงปี 1970-1980 และเป็นผู้จัดการให้กับนักร้องชื่อดังของเกาหลีมากมาย รวมถึง ซง ชางซิก (Song Chang Sik), ยาง ฮีอึน (Yang Hee Eun) และ จอง ซูรา (Jung Su Ra) ซึ่งปัจจุบัน พัก ซึงอิน กำลังป่วยด้วยโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารระยะสุดท้าย

พัก ยง-ฮา เดบิวท์ในวงการด้วยผลงาน “Theme Theater” ทางช่อง MBC และได้เดบิวท์ในภาพยนตร์เรื่อง “If It Snows on Christmas” เมื่อปี 1998

พัก ยง-ฮา ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศเกาหลีและทั่วเอเชียจากผลงานในละครสุดฮิตเรื่อง “Winter Sonata” เมื่อปี 2002 ซึ่งเขาได้ประชันบทบาทกับ เบ ยองจุน (Bae Yong Joon) และ ชเว จีวู (Choi Ji Woo) นอกจากนี้เขายังมีผลงานละครโทรทัศน์เรื่องอื่นๆอีก เช่น “Loving You”, “On Air” และ “The Slingshot” และผลงานภาพยนตร์เรื่อง “Although it is Hateful Again 2002” และ “The Scam”

พัก ยง-ฮา เริ่มต้นอาชีพในวงการเพลงที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2003 โดยเขาสามารถคว้ารางวัล “นักร้องหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (Best New Artist)” จากงานประกาศรางวัล Japan’s Golden Disk Award ในปี 2005 ซึ่งเขาถือเป็นนักร้องชาวเกาหลีคนแรกที่สามารถคว้ารางวัลไปครองจากงานประกาศรางวัลดังกล่าว นอกจากนี้ เขายังสามารถคว้ารางวัลติดต่อกันถึง 4 ปี ด้วยรางวัล “เพลงแห่งปี (Song Of The Year)” ในปี 2006 และ นักร้องเอเชียยอดเยี่ยม (Best Asian Artist) ในปี 2007 และ ปี 2008

พัก ยง-ฮา ก่อตั้งบริษัท YONA Entertainment บริษัทเอเจนซี่ของตัวเองในปี 2008

พัก ยง-ฮา วางจำหน่ายอัลบั้ม “Once in a Summer” ในเดือนกรกฎาคม ปี 2009 ซึ่งสามารถเข้ามานั่งอยู่ในอันดับที่ 14 ในโอริกอนชาร์ตประจำสัปดาห์ และวางจำหน่ายอัลบั้ม “STARS” อัลบั้มเต็มอัลบั้มที่ 5 ในเดือนมิถุนายน ปี 2010 ซึ่งก็เข้ามาอยู่ในชาร์ตเพลงในอันดับที่ 16

พัก ยง-ฮา เริ่มออกทัวร์คอนเสิร์ต 16 ประเทศ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน เพื่อโปรโมทอัลบั้ม “STARS” เป็นระยะเวลา 3 เดือน

พัก ยง-ฮา ถูกวางตัวเป็นดารานำในละครเรื่อง “Love Song” ซึ่งเป็นละครรีเมคมาจากภาพยนตร์จีนเรื่อง “Comrades, Almost a Love Story” หรือ เถียนมีมี่ โดยเขาจะได้ประกบคู่กับ ยุน อึนเฮ (Yoon Eun Hye) ซึ่งจะเริ่มถ่ายทำในเดือนกรกฎาคม ปี 2010

พัก ยง-ฮา ได้รับการแต่งตั้งเป็นทูตสันถวไมตรีขององค์กรเอกชน ในเดือนสิงหาคม ปี 2009 ซึ่งเขาได้เดินทางไปเยือนสาธารณรัฐชาดในแอฟริกาเหนือหลายครั้งเพื่อดำเนินงานอาสาสมัครรวมทั้งบริจาคเงินเพื่อช่วยสร้างโรงเรียนภายใต้ชื่อ YONA SCHOOL ของเขา

พัก ยง-ฮา เสียชีวิตเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 2010 ด้วยวัยเพียง 32 ปี หลังจากฆ่าตัวตายในบ้านของตัวเองโดยการแขวนคอ

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

พัก ยง-ฮา สูง 178 เซนติเมตร หนัก 67 กิโลกรัม จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชุงอัง (Chung-Ang University) ในสาขาศิลปะการแสดง มีเพื่อนสนิทอยู่ในวงการ 2 คน ได้แก่ ซง ซึงฮย็อน และ โซ จีซบ

ผลงาน[แก้]

อัลบั้มเพลง[แก้]

  • Dear Love
  • I Love You So Much
  • Just For Yesterday
  • Park Yong Ha I Miss You Very Much

เพลงที่วางขายที่ญี่ปุ่น[แก้]

อัลบั้ม[แก้]
  • 2004 期別 (kibyol) #7
  • 2004 フィクション (Fiction) #9
  • 2005 サムタイム (Sometime) #13
  • 2006 Will Be There #7
  • 2007 プレゼント (Present)#18
  • 2008 Love #24
  • 2009 Once in a Summer #14
  • 2010 Stars #16
ซิงเกิล[แก้]
  • 2003 처음 그날처럼 (Like the First Day)
  • 2004 カジマセヨ (Kajimaseyo) #10
  • 2005 Truth/ほほえみをあげよう (Hohoemiwoageyou) #7
  • 2006 君が最高! (Kimigasaikou) #6
  • 2007 僕の頁をめくれば (Bokunopagewomekureba) #12
  • 2007 永遠 (Lien) #6
  • 2008 Behind love〜片思い #7
  • 2008 Say Goodbye #14
  • 2009 '最愛のひと (Saiai no hito) #11
  • 2010 'One Love #17

ผลงานการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

  • The Scam (2009)
  • Although It is Hateful Again 2002 (2002)
  • If It Snows on Christmas (1998)

อะนิเมชั่น[แก้]

  • Winter Sonata Anime (2009) พากษ์เสียง

ละครโทรทัศน์[แก้]

  • The Slingshot (2009)
  • On Air (2008)
  • Tokyo Wankei (2004)
  • Loving You (2002)
  • Winter Sonata (2002)
  • Sunflower (2000)
  • 소문난 여자 Somun (2001)
  • KBS Snowflakes (2001)
  • More Than Love
  • What A Tough Woman (1997)

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

  • 2009: 2009 KOFICE (Korea Foundation for International Culture Exchange) Awards
  • 2008: 2008 SBS Drama Awards, "Best Actor for Drama Special Section", "Top 10 Stars"
  • 2008: 2008 SKY Perfect TV Awards, Japan, "Grand Prix", "Korean Wave (Han-Ryu)"
  • 2008: 2008 Mnet 20's Choice Awards, "Hot Global Star"
  • 2008: 22nd Japan Gold Disc Awards, "Best Asian Artist"
  • 2007: 21st Japan Gold Disc Awards, "Best Asian Artist"
  • 2006: 20th Japan Gold Disc Awards, "Song of the Year", "Japan-Korea Friendship Year 2005 Special Award"

อ้างอิง[แก้]