พอล บันยัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
รูปปั้นพอล บันยัน สูง 49 ฟุต และวัวสีฟ้าที่ชื่อ เบ๊บ ที่เมืองคลาเมต รัฐแคลิฟอร์เนีย

พอล บันยัน (อังกฤษ: Paul Bunyan) เป็นยักษ์ในตำนานพื้นบ้านอเมริกัน ที่มิใช่เป็นเรื่องเล่าขานของอินเดียแดง ซึ่งเป็นกลุ่มชาติปฐมภูมิของอเมริกา หากแต่เป็นเรื่องเล่าประเภทมุขปาฐกที่เกิดจากการแต่งขึ้นของชาวผิวขาวที่มาบุกเบิกดินแดนอเมริกา ในราวต้นศตวรรษที่ 20 ในพื้นที่แถบรัฐเมน, โอกลาโฮมา, มิชิแกน และมินนิโซตา[1] ซึ่งเป็นพื้นที่ ๆ มีอุตสาหกรรมป่าไม้เยอะ เชื่อว่าพอล บัน ยันเป็นเรื่องเล่าขึ้นมาในหมู่คนตัดไม้ขณะชุมนุมรอบกองไฟเพื่อสร้างตัวตนของตนเองขึ้นมา

พอล บันยัน เป็นคนตัดไม้ที่มีรูปร่างสูงใหญ่เกินกว่ามนุษย์ทั่วไป มีเรี่ยวแรงพละกำลังมหาศาล[2] [3] สามารถตัดไม้ได้วันหนึ่งเกือบทั้งป่า และยังเล่าต่อกันไปอีกว่า ช่องทะเลเซนต์ลอเรนซ์นั้นเกิดจากที่พอล บันยัน เดินลากขวานไปบนพื้นดิน เป็นต้น พอล บันยัน แม้จะเป็นคนมุทะลุ อาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยว แต่ก็เป็นคนจิตใจดี มีสัตว์เลี้ยงเป็นวัวสีฟ้าตัวหนึ่ง ชื่อ "เบ๊บ" (Babe The Blue Ox) โดยขณะที่พบมันตัวกระจิ๋วกำลังจะหนาวตายอยู่ในหิมะ เขาจึงนำมันมาเลี้ยง และเมื่อมันโตขึ้น ๆ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เขาก็เห็นมันเป็นทารกอยู่ดี ยามที่ทั้งสองวิ่งเล่นกัน รอยเท้าของพวกเขาจะทำให้เกิดทะเลสาบ เมื่อพอลต้องการปรับที่ เพื่อให้เขาและเบ๊บได้ลงนอนพักผ่อน เขาจะถางป่าทั้งป่าจนเหี้ยนเตียน [2]

มีการกล่าวอ้างอิงถึงพอล บันยัน ในวัฒนธรรมร่วมสมัยหลายประการ เช่น การ์ตูนอะนิเมชั่นสำหรับเด็กของวอลต์ ดีสนีย์ในปี ค.ศ. 1958 ชื่อ Paul Bunyan[4] หรือภาพยนตร์ระทึกขวัญเรื่อง Axe Giant: The Wrath of Paul Bunyan ในปี ค.ศ. 2013 เป็นต้น[5]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]