พอล บันยัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รูปปั้นพอล บันยัน สูง 49 ฟุต และวัวสีฟ้าที่ชื่อ เบ๊บ ที่เมืองคลาเมต รัฐแคลิฟอร์เนีย

พอล บันยัน (อังกฤษ: Paul Bunyan) เป็นยักษ์ในตำนานพื้นบ้านอเมริกัน ที่มิใช่เป็นเรื่องเล่าขานของอินเดียแดง ซึ่งเป็นกลุ่มชาติปฐมภูมิของอเมริกา หากแต่เป็นเรื่องเล่าประเภทมุขปาฐกที่เกิดจากการแต่งขึ้นของชาวผิวขาวที่มาบุกเบิกดินแดนอเมริกา ในราวต้นศตวรรษที่ 20 ในพื้นที่แถบรัฐเมน, โอกลาโฮมา, มิชิแกน และมินนิโซตา[1] ซึ่งเป็นพื้นที่ ๆ มีอุตสาหกรรมป่าไม้เยอะ เชื่อว่าพอล บัน ยันเป็นเรื่องเล่าขึ้นมาในหมู่คนตัดไม้ขณะชุมนุมรอบกองไฟเพื่อสร้างตัวตนของตนเองขึ้นมา

พอล บันยัน เป็นคนตัดไม้ที่มีรูปร่างสูงใหญ่เกินกว่ามนุษย์ทั่วไป มีเรี่ยวแรงพละกำลังมหาศาล[2] [3] สามารถตัดไม้ได้วันหนึ่งเกือบทั้งป่า และยังเล่าต่อกันไปอีกว่า ช่องทะเลเซนต์ลอเรนซ์นั้นเกิดจากที่พอล บันยัน เดินลากขวานไปบนพื้นดิน เป็นต้น พอล บันยัน แม้จะเป็นคนมุทะลุ อาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยว แต่ก็เป็นคนจิตใจดี มีสัตว์เลี้ยงเป็นวัวสีฟ้าตัวหนึ่ง ชื่อ "เบ๊บ" (Babe The Blue Ox) โดยขณะที่พบมันตัวกระจิ๋วกำลังจะหนาวตายอยู่ในหิมะ เขาจึงนำมันมาเลี้ยง และเมื่อมันโตขึ้น ๆ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เขาก็เห็นมันเป็นทารกอยู่ดี ยามที่ทั้งสองวิ่งเล่นกัน รอยเท้าของพวกเขาจะทำให้เกิดทะเลสาบ เมื่อพอลต้องการปรับที่ เพื่อให้เขาและเบ๊บได้ลงนอนพักผ่อน เขาจะถางป่าทั้งป่าจนเหี้ยนเตียน [2]

มีการกล่าวอ้างอิงถึงพอล บันยัน ในวัฒนธรรมร่วมสมัยหลายประการ เช่น การ์ตูนอะนิเมชั่นสำหรับเด็กของวอลต์ ดีสนีย์ในปี ค.ศ. 1958 ชื่อ Paul Bunyan[4] หรือภาพยนตร์ระทึกขวัญเรื่อง Axe Giant: The Wrath of Paul Bunyan ในปี ค.ศ. 2013 เป็นต้น[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. Smith, Benjamin (January 19, 2012). "6 Towns That Claim Paul Bunyan as Their Own (and What They Should Be Bragging About Instead)". Mental Floss. สืบค้นเมื่อ 16 September 2014.
  2. 2.0 2.1 Sharpe, Lenwood S (April 22, 2014), Paul Bunyan: His Story, Thrill Land, สืบค้นเมื่อ April 25, 2014
  3. Wisconsin Historical Society (n.d.), Paul Bunyan, สืบค้นเมื่อ May 25, 2014
  4. Paul Bunyan ที่อินเทอร์เน็ตมูวีเดตาเบส แก้ไขสิ่งนี้ที่วิกิสนเทศ
  5. Axe Giant: The Wrath of Paul Bunyan ที่อินเทอร์เน็ตมูวีเดตาเบส แก้ไขสิ่งนี้ที่วิกิสนเทศ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]