พอร์ทเทอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

พอร์ทเทอร์ (อังกฤษ: Porter) เป็นชนิดหนึ่งของเอล แต่ต่างกันที่มีสีเข้มกว่า เพราะใช้แบล็กมอลต์ ( Black malt ) ที่มีรสฝาดกว่าสเตาท์ ( Stout) ไม่ใช้น้ำกระด้างในการหมัก ซึ่งเป็นเบียร์ทีหมักด้วยยีสต์หมักลอยผิว พอร์ทเทอร์เป็นเบียร์ที่มีกลิ่นหอมของมอลต์ และรสขมของฮอปส์ โดยปกติแล้วจะมีสีเข้ม

ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่18 เครื่องดื่มในกรุงลอนดอนนั้นผสมจาก เอล เบียร์ และ "twopenny"(เบียร์ที่แรงที่สุด)อย่างละเท่าๆกัน ผู้ผลิตชื่อ ฮาร์วูด นั้นได้หมักเบียร์เรียกว่า "Entire" จากส่วนผสมทั้งสามข้างต้นประมาณในปี ค.ศ. 1720 และเป็นไปได้ว่าเครื่องดื่มนี้ได้กลายมาเป็นที่รู้จักในชื่อ พอร์ทเทอร์

เนื่องจากราคาที่สูงขึ้นของมอลต์ นั้นส่งผลให้ผู้หมักเบียร์ใช้มอลต์อบมากขึ้น และ ใส่ฮอปส์มากขึ้นเพื่อเพิ่มรสชาติ ซึ่งนี่ก็อาจเป็นที่มาของการเกิดของเบียร์พอร์ทเทอร์

ในประเทศไอร์แลนด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เมือง ดูบลิน เครื่องดื่มนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "plain porter" หรือ "plain" ซึ่งได้ถูกกล่าวถึงในกลอน "The Workman's Friend" ของ แฟลน โอ ไบรอัน "A pint of plain is your only man." ส่วนเครื่องดื่ม พอร์ทเทอร์แบบเข้มข้นเป็นพิเศษนั้นจะถูกเรียกว่า สเตาท์-พอร์ทเทอร์ และกลายมาเป็นเบียร์ สเตาท์ ในทุกวันนี้