พระแม่เทวเสนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เทวเสนา
เทวีแห่งความปารถนา
พระขันธกุมารและเจ้าแม่เทวเสนา บนเทพพาหนะนกยูง จิตรกรรมแบบประเพณีอินเดียโดย ราชา รวิ วรรมา
ชื่ออื่นเทวยาไนย์, อมฤตวัลลี, ษัษฐี
ชื่อในอักษรเทวนาครีदेवसेना
ส่วนเกี่ยวข้องเทวี, เกามารี, ษัษฐี
พาหนะช้าง
แมว (ในภาคษัษฐี)
คู่ครองพระขันธกุมาร
บิดา-มารดาพระอินทร์ และ พระอินทราณี
หรือ
พระทักษะ (ในคัมภีร์ มหาภารตะ)
หรือ
พระวิษณุ (ในคัมภีร์แบบประเพณีฉบับอินเดียภาคใต้)

เทวเสนา (สันสกฤต: देवसेना, อักษรโรมัน: Devasenā, แปลตรงตัว'กองทัพแห่งเทวดา', ทมิฬ: தேவசேனா, อักษรโรมัน: Tēvacēṉā) เป็นหนึ่งในเทวีในศาสนาฮินดูและเป็นเทพีแห่งความปารถนา นางเป็นชายาของพระขันธกุมาร (ในประเพณีอินเดียใต้มักออกนามว่า พระมุรุกัน) [1]

ในเทพปกรณัมพราหมณ์ - ฮินดู อาทิ คัมภีร์มหากาพย์มหาภารตะ กล่าวว่านางคือบุตรีของ พระประชาบดีทักษะ แต่ส่วนใหญ่ในพระคัมภีร์ภาษาสันสกฤตอันเป็นยอมรับในวงกว้างกล่าวว่านางคือราชธิดาแห่งพระอินทร์ ประมุขแห่งเทวดาและชายาพระองค์คือ พระราณีศจีเทพี ส่วนในพระคัมภีร์สกันทปุราณะในภาคภาษาทมิฬ ในภาคใต้ของอินเดีย นางคือธิดาที่ประสูติแด่พระวิษณุ และเป็นบุตรีบุญธรรมของพระอินทร์[2][3] โดยต่อมานางได้เสกเสมรสกับพระขันทกุมาร ในฐานะประมุขแม่ทัพของเหล่าเทวดา ในทมิฬ โดยเทพปกรณัมทั่วไปในหมู่ชาวทมิฬแล้วคุณลักษณะพระนางจะถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับนางวัลลี ขนิษฐาของนาง โดยทั้งสองนางนั้นร่วมกันทำให้คุณสมบัติพระสกันทกุมาร ภัสดาของนางทั้งคู่นั้นสมบูรณ์ โดยทั่วไปแล้วพระนางเทวเสนาจะปรากฎร่วมกับพระขันธกุมารและพระนางวัลลีอยู่เสมอ

ในทมิฬนาฑู โดยทั่วไปบทบาทพระนางเทวเสนามักไม่ได้รับการสักการะบูชาแยกออกเป็นเอกเทศ โดยมักบูชาร่วมกับพระขันธกุมารสามีของนาง ในฐานะชายาของพระองค์ โดยโบสถ์พราหมณ์ ณ ติรุปปะรังกุณฑรัม ซึ่งมีความสำคัญและมีบทบาทเกี่ยวกับพระนางมากที่สุดในฐานะที่เสกสมรสของนางตามเทพปกรณัมของอินเดียภาคใต้ แต่ในอินเดียภาคตะวันออกพระนางได้รับความนิยมสักการะบูชาเป็นเอกเทศอย่างมาก ในภาคพระนาม ษัษฐี เทพีผู้มีแมวเป็นเทพพาหนะและบริวาร

อ้างอิง[แก้]

  1. James G. Lochtefeld (2002). The Illustrated Encyclopedia of Hinduism: A-M. The Rosen Publishing Group. pp. 185–6. ISBN 978-0-8239-3179-8.
  2. Rao, Mekala S. Sadhana: Living with God (ภาษาอังกฤษ). MEKALA S RAO. p. 197.
  3. Pattanaik, Devdutt (September 2000). The Goddess in India: The Five Faces of the Eternal Feminine (ภาษาอังกฤษ). Inner Traditions / Bear & Co. p. 29. ISBN 978-0-89281-807-5.